Vàng ế và bài toán nguồn cung cho thị trường vẫn chưa chốt lời giải

Câu chuyện đảm bảo nguồn cung cho thị trường vàng, đưa giá vàng trong nước tiệm cận giá thế giới không thể giải quyết thấu đáo ngày một, ngày hai.
15 đơn vị đủ điều kiện đấu thầu vàng miếng Ngân hàng Nhà nước khẩn trương triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng Đấu thầu vàng - lời giải cho bài toán quản lý thị trường vàng hay chỉ là giải pháp ngắn hạn?

Phiên mở màn đấu thầu vàng miếng sau 11 năm mới khởi động lại nhưng lượng cầu không như mong đợi khi chỉ có xấp xỉ 1/5 khối lượng vàng miếng chào thầu được mua. Câu chuyện đảm bảo nguồn cung cho thị trường vàng, đưa giá vàng trong nước tiệm cận giá thế giới không thể giải quyết thấu đáo ngày một, ngày hai.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 24/4 đã phát đi thông tin sẽ tiếp tục mở phiên đấu thầu vàng vào ngày mai, 25/4. Theo đó, nhằm tiếp tục thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về triển khai ngay các giải pháp bình ổn thị trường vàng để xử lý tình trạng chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và vàng quốc tế ở mức cao, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC vào ngày 25/4. Tổng khối lượng vàng miếng dự kiến đấu thầu tiếp tục là 16.800 lượng. Tỷ lệ đặt cọc là 10%. Khối lượng đấu thầu tối thiểu của một thành viên là 1.400 lượng, khối lượng đấu thầu tối đa của một thành viên là 2.000 lượng. Không có giá tham chiếu đặt cọc như những thông báo của phiên đấu thầu trước.

3.400 là số lượng vàng miếng trúng thầu trong phiên đấu thầu vàng được tổ chức trở lại sau 11 năm, diễn ra ngày 23/4. Khi thị trường vàng trong nước lên cơn sốt giá, có những lúc chênh lệch quá cao so với giá thế giới, giới chuyên gia, dư luận đã lên tiếng cơ quan quản lý nhà nước phải tìm cách hạ nhiệt giá vàng và kéo chênh lệch giá trong nước và thế giới xuống. Thông điệp sẽ can thiệp thị trường lúc cần thiết, đảm bảo tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường của nhà điều hành ở thời điểm ngay sau đó đã có tác dụng. Vàng SJC bớt chênh giá sốc so với vàng nhẫn và giá vàng thế giới.

Giá vàng vượt mốc 83 triệu đồng/lượng
Giá vàng miếng SJC và các loại vàng khác đã dần được thu hẹp khoảng cách

Tuy nhiên, thông điệp là không đủ, thị trường kỳ vọng vào liều thuốc giảm sốt mạnh hơn là đấu thầu vàng. Nhưng thực tế mọi chuyện không đơn giản. Vàng đấu thầu bị ế vì giá mở thầu cao hơn giá chào thầu công bố trước đó. Hơn thế, sự "trồi sụt" bất định của giá vàng thế giới càng khiến doanh nghiệp, ngân hàng tham gia đấu thầu vàng thận trọng hơn bao giờ hết. Kết thúc phiên đấu thầu vàng đầu tiên, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cổ phần, có cổ đông lớn của một tập đoàn kinh doanh vàng bạc có tiếng đã chia sẻ với báo chí rằng, ngân hàng không tham gia đấu thầu vàng lần này bởi biên lợi nhuận thấp.

Thực tế là biên lợi nhuận không chỉ thấp mà còn đầy rủi ro. Giới kinh doanh và đầu tư vàng lão luyện đủ tỉnh táo để "tính cửa" cho mình tránh thua lỗ, thay vì về hùa với đám đông luôn lên tiếng phải kéo giá vàng sát giá thế giới, phải đảm bảo nguồn cung cho thị trường… Ngay cả Ngân hàng Nhà nước, cơ quan đứng ra làm đầu mối trong việc đấu thầu, nhập vàng về để trả cho các đơn vị trúng thầu cũng đã rất thận trọng khi công bố giá sàn lúc mở thầu cao hơn mức giá tham chiếu đặt cọc đã thông báo trước đó, từ 80,7 triệu đồng/lượng lên 81,32 triệu đồng/lượng bởi diễn biến của thị trường vàng thế giới ở thời điểm mở thầu lại có xu hướng tăng giá. Hai đơn vị trúng thầu là Công ty Vàng bạc đá quý SJC và Ngân hàng ACB cũng trúng thầu với giá cao nhất chỉ chênh 10.000 đồng/lượng.

Rất rủi ro nếu giá trúng thầu cao khi vàng về tới kho của doanh nghiệp mà giá thế giới và trong nước giảm. Chênh lệch giá mua và bán không thể đủ bù đắp nếu biến động của giá vàng thế giới giảm sâu. Đó còn chưa kể đến việc đảm bảo nguồn ngoại tệ để nhập khẩu vàng không phải doanh nghiệp hay ngân hàng nào cũng có sẵn. Tính toán thiệt hơn về tỷ giá, về lãi suất khi nguồn tiền bỏ ra cho nhập khẩu vàng quá lớn mà chưa biết lợi nhuận ra sao đã khiến nhiều doanh nghiệp chùn bước trước phiên đấu giá vàng, và dự báo với phiên đấu giá ngày mai cũng không ngoại lệ.

Vàng không phải mặt hàng thiết yếu, càng không phải mặt hàng được khuyến khích tiêu dùng. Tại thị trường trong nước lâu nay vàng không chỉ là kênh đầu tư mà còn là kênh tích trữ tài sản, nằm im trong góc tủ của mỗi gia đình. Hội đồng Vàng thế giới đã từng công bố khảo sát cho thấy, tại Việt Nam, có tới 73% người được hỏi trả lời muốn mua vàng trong khi con số này ở các nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ hay các nước Ả-rập là chỉ 55%.

Vàng ế và bài toán nguồn cung cho thị trường vẫn chưa chốt lời giải
"Cơn khát" vàng của thị trường trong nước dường như chưa bao giờ hạ nhiệt

Kết quả khảo sát trên phần nào cho thấy "cơn khát" vàng của thị trường trong nước dường như chưa bao giờ hạ nhiệt và thường bùng lên khi lãi suất tiết kiệm giảm và thị trường vàng thế giới tăng giá. Thậm chí thị trường vàng thế giới giảm nhưng trong nước giá vẫn tăng do không đủ nguồn cung. Lo ngại "vàng hóa nền kinh tế", Chính phủ và các cơ quan quản lý đã nhiều lần lên tiếng và cũng đưa ra nhiều giải pháp căn cơ để hạn chế tình trạng này. Đấu thầu vàng được xem là động thái tích cực, ít nhiều tác động tâm lý tới thị trường để kéo giá vàng trong nước đi xuống, tiệm cận gần hơn với giá thế giới.

Nhưng theo giới chuyên gia, với tổng giao dịch trên thị trường vàng Việt Nam vào khoảng 45-50 tấn mỗi năm, thì lượng vàng được đấu thầu là 16.800 lượng nếu có các đơn vị mua hết được số đó cũng cũng chỉ cung cấp ra thị trường tối đa được 1%. Muối bỏ biển!

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, bình quân giá vàng tháng 3/2024 tăng trên 80% so với cuối năm 2019, tăng 22,71% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng gần 9,5% so với cuối năm 2023. Con số này cho thấy số lãi khủng khi đầu tư vào vàng. Hay kể cả không mua đi bán lại kiếm lãi thì vàng vẫn luôn là "hầm trú ẩn" an toàn cho người dân khi bỏ vốn vào đây. Vì thế, để hạn chế vàng hóa nền kinh tế, giảm cơn sốt giá vàng, theo giới chuyên gia bên cạnh các giải pháp tình thế như tăng nguồn cung thì cũng cần tính đến những giải pháp cụ thể hơn như nghiên cứu tính thuế đầu tư vàng dựa trên hóa đơn điện tử trong giao dịch, mức thuế cần xem xét phù hợp, hài hòa.

Trong thời gian tới, giá vàng sẽ tiếp tục biến động phức tạp nhưng việc bùng nổ và tăng mấy chục phần trăm sẽ khó lặp lại. Nhìn chung, động lực tăng đột biến của giá vàng đã bị loại bỏ. Thị trường thế giới cũng đang chứng kiến giá vàng vào giai đoạn chững lại. Do đó, sẽ tiếp tục thu hẹp sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. "Chúng tôi cho rằng, giá vàng SJC sẽ giảm giá và các giá vàng khác sẽ tiếp cận với giá vàng thế giới", chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Minh Phong nêu nhận định.

Vào lúc 16h hôm nay, 24/4, giá vàng thế giới ghi nhận giao dịch quanh mốc 2.317 USD/ounce. So với cùng thời điểm hôm qua là 2.293 USD/ounce, mức chênh là 24 USD/ounce. Sự "trồi sụt" này ít nhiều là nguyên nhân khiến Ngân hàng nhà nước trong công bố mở thầu đấu giá vàng ngày mai không có giá tham chiếu đặt cọc. Doanh nghiệp chỉ biết giá khi phiên đấu thầu diễn ra. Và vì thế, 16.800 lượng vàng được "rao bán" được dự báo sẽ khó đắt hàng.

Thuỳ Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường vàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự thảo Luật Thủ đô: Cần cân chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông

Dự thảo Luật Thủ đô: Cần cân chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông

Chiều 28/5, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Thủ đô, theo đại biểu Hoàng Văn Cường, luật cần chỉnh lại việc xây dựng các công trình ven sông.
Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ hình ảnh “Người hùng không mặc áo choàng”

Giữa lằn ranh sinh tử, hình ảnh nam thanh niên phá tường cứu người ở Trung Kính, Hà Nội đang gieo lên niềm tin về lòng trắc ẩn, sẵn sàng quên mình vì đồng bào.
Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Sẽ trình ban hành cơ chế mua bán điện trực tiếp DPPA trong tháng 5

Tại buổi thảo luận ở Tổ ngày 23/5, một số đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Nghị định quy định về mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn (DPPA).
Lâm Đồng: Đà Lạt trong

Lâm Đồng: Đà Lạt trong ''cơn bão'' biến đổi khí hậu

Được mệnh danh là "xứ sở sương mù”, nhưng giờ đây Đà Lạt đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ sự biến đổi khí hậu, xuất hiện tình trạng ngày càng nóng lên.
Làm phiền cả lúc ông Thích Minh Tuệ tắm, những Tiktoker “tặc” muốn gì?

Làm phiền cả lúc ông Thích Minh Tuệ tắm, những Tiktoker “tặc” muốn gì?

Động cơ, mục đích của những Facebooker “tặc”, Youtube “tặc”, Tiktoker “tặc” không có gì khác là câu view, câu like, là sự nổi tiếng để quảng cáo, bán hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đồ ăn đường phố lọt top món ngon và trăn trở từ những vụ ngộ độc thực phẩm

Đồ ăn đường phố lọt top món ngon và trăn trở từ những vụ ngộ độc thực phẩm

Món ăn đường phố Việt liên tục lọt top món ngon thế giới, nhưng cũng không ít trăn trở khi nhiều vụ ngộ độc thực phẩm cũng từ món ăn đường phố mà ra…
Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Thí điểm cần thực chất, không chạy theo số lượng

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Thí điểm cần thực chất, không chạy theo số lượng

Các mô hình sản xuất thí điểm của Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao được kỳ vọng sẽ đem lại kết quả thiết thực và tính khả thi cao trong áp dụng thực tiễn.
Đấu thầu vàng giá ngang ngửa thị trường thì kéo giảm kiểu gì?

Đấu thầu vàng giá ngang ngửa thị trường thì kéo giảm kiểu gì?

Giá vàng trúng thầu cao nhất 88,92 triệu đồng/lượng là một điều hết sức vô lý, khó chấp nhận được, có thể sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn nữa.
“Câu like, câu view” bẩn: Dừng lại trước khi quá muộn

“Câu like, câu view” bẩn: Dừng lại trước khi quá muộn

Hiện nay, việc lợi dụng sự việc, người nổi tiếng để câu like, câu view bất chấp đạo đức đã trở thành hiện tượng phổ biến và nguy cơ trở thành căn bệnh khó chữa!
Lời giải nào cho bài toán thiếu nguyên liệu sản xuất da giày?

Lời giải nào cho bài toán thiếu nguyên liệu sản xuất da giày?

Có kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng do phụ thuộc vào nguyên phụ liệu nhập khẩu cho sản xuất, giá trị gia tăng của ngành da giày thực tế không cao.
Thực phẩm bẩn bủa vây trường học: Không dừng ở ngộ độc

Thực phẩm bẩn bủa vây trường học: Không dừng ở ngộ độc

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn trôi nổi, trẻ còn đối mặt với hàng loạt bệnh lý nếu sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên.
Lập nhóm thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn: Cách “né” tốt nhất là… tuân thủ pháp luật!

Lập nhóm thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn: Cách “né” tốt nhất là… tuân thủ pháp luật!

Trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook có hàng trăm hội nhóm công khai chỉ với mục đích thông tin, đối phó với lực lượng chức năng xử lý nồng độ cồn.
Thiếu kho dữ liệu sạch và công cụ phân tích, thị trường bất động sản sẽ mãi “lập lờ”

Thiếu kho dữ liệu sạch và công cụ phân tích, thị trường bất động sản sẽ mãi “lập lờ”

Các báo cáo, phân tích thị trường bất động sản bị công bố một cách tràn lan, thiếu quy chuẩn, tạo nên một “bức tranh méo mó” và không toàn diện.
“Sập bẫy” lừa đảo trên mạng xã hội: Do cả tin hay lòng tham khó chế ngự?

“Sập bẫy” lừa đảo trên mạng xã hội: Do cả tin hay lòng tham khó chế ngự?

Mặc dù các vụ lừa đảo thông qua mạng xã hội diễn ra liên tục thời gian qua nhưng vẫn có nhiều người “sập bẫy”, nguyên nhân do cả tin hay lòng tham khó chế ngự?
McDonald

McDonald's 'câu khách' từ câu chuyện thương tâm của Mèo Béo, nghĩ về văn hóa kinh doanh

Dù McDonald's đã đăng đàn xin lỗi, song từ việc lợi dụng câu chuyện thương tâm của Mèo Béo để 'đu trend' bán hàng cần nghĩ đến văn hóa kinh doanh hiện nay.
Lan truyền clip nhạy cảm trên mạng xã hội: Xin đừng vô cảm!

Lan truyền clip nhạy cảm trên mạng xã hội: Xin đừng vô cảm!

Lan truyền những hình ảnh, clip nhạy cảm mang tính riêng tư của người khác trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật, là vô cảm, xã hội cần lên án.
Du lịch "lột xác" và câu chuyện từ xứ Thanh

Du lịch "lột xác" và câu chuyện từ xứ Thanh

Trong 5 ngày kỳ nghỉ lễ, Thanh Hóa là địa phương đón lượng khách đông nhất trên cả nước với trên 1,5 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch đạt hơn 3.800 tỷ đồng.
Góp tiền tổ chức lễ tri ân thầy cô: Đừng "biến tướng" chạy theo hình thức, lãng phí

Góp tiền tổ chức lễ tri ân thầy cô: Đừng "biến tướng" chạy theo hình thức, lãng phí

"Tôn sư trọng đạo" vốn dĩ là truyền thống tốt đẹp, việc tri ân thầy cô cũng là chuyện bình thường, song không nên chạy theo phong trào, quá coi trọng hình thức.
‘Hành quân xuyên Việt’ hay câu view bán hàng?

‘Hành quân xuyên Việt’ hay câu view bán hàng?

Hai thanh niên liên tục đăng video với nội dung "hành quân xuyên Việt", thu hút lượng lớn người theo dõi liệu có hướng đến mục đích cuối cùng là bán hàng?
Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Những nỗi đau không thể bù đắp

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Những nỗi đau không thể bù đắp

Vụ tai nạn lao động tại Yên Bái khiến 7 người chết chưa nguôi ngoai thì Đồng Nai lại có 6 người tử vong do nổ lò hơi - đây là những nỗi đau không thể bù đắp.
Nỗi oan bà bán dứa và hệ luỵ từ những thông tin

Nỗi oan bà bán dứa và hệ luỵ từ những thông tin ''một nửa sự thật''

Vụ việc “500 nghìn đồng 3 quả dứa” đã khép lại với kết luận từ cơ quan công an: “Bà bán dứa bị oan”.
Ai sẽ hưởng lợi khi cổ xuý trào lưu xuyên tạc ‘điện mặt trời 0 đồng’?

Ai sẽ hưởng lợi khi cổ xuý trào lưu xuyên tạc ‘điện mặt trời 0 đồng’?

Nhiều người không tìm hiểu kỹ những chính sách về điện, đã “múa phím như đúng rồi" về việc quản lý, định hướng phát triển ngành điện nước ta.
Ai đứng sau luận điệu xuyên tạc về điện mặt trời dư thừa nhưng sai quy hoạch?

Ai đứng sau luận điệu xuyên tạc về điện mặt trời dư thừa nhưng sai quy hoạch?

Nhiều luận điệu xuyên tạc, quy chụp về điện mặt trời dư thừa nhưng sai qui hoachđể dắt mũi dư luận nhằm phục vụ lợi ích nhóm.
Kiểm soát chất lượng dịch vụ, “đòn bẩy” nâng hạng cạnh tranh du lịch

Kiểm soát chất lượng dịch vụ, “đòn bẩy” nâng hạng cạnh tranh du lịch

Ngành du lịch đang quyết tâm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch thế giới.
Thiếu hụt nước sinh hoạt mùa hạn mặn: Đã đến lúc người dân cần chủ động ứng phó

Thiếu hụt nước sinh hoạt mùa hạn mặn: Đã đến lúc người dân cần chủ động ứng phó

Thiếu hụt nước sinh hoạt là một trong những hệ lụy của hạn hán, xâm nhập mặn mà người dân khu vực ven biển miền Tây Nam Bộ đã, đang và phải tiếp tục đối mặt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động