Thứ bảy 16/11/2024 16:21

Công dụng của củ dền làm ai cũng bất ngờ

Củ dền được biết đến là rau củ quả trong gian bếp, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và vitamin thiết yếu, đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe.

Củ dền còn được gọi là củ dền đỏ, thường có màu đỏ thẫm hoặc màu tím than. Đây còn là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn và thức uống, chẳng hạn như nước ép củ dền, canh củ dền, tiết canh củ dền… hay nhuộm màu cho một số món ăn, bánh mứt.

Theo các chuyên gia /chu-de/che-do-dinh-duong.topic, trong 136g củ dền chứa tối đa 60 calo (87% nước, 8% chất bột đường, 2 - 3% chất xơ). Khi được ép lấy nước, củ dền giữ lại lượng lớn vitamin, khoáng chất và hoạt chất sinh học từ thực vật, bao gồm:

Củ dền giàu chất xơ và vitamin thiết yếu tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Folate (B9): Vitamin nhóm B có vai trò quan trọng cho sự phát triển của mô và tế bào, đặc biệt là cần thiết cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Mangan: Là một nguyên tố khoáng vi lượng nhưng lượng mangan này trong nước ép củ dền đóng vai trò rất quan trọng cho cơ thể.

Kali: Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và tích cực đến sức khỏe /chu-de/tim-mach.topic.

Sắt: Là một khoáng chất cần thiết, có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong hồng cầu.

Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa quan trọng cho chức năng miễn dịch và sức khỏe của da.

Betanin: Là chất tạo ra màu đỏ cho củ dền, được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những tác dụng của củ dền

Giảm huyết áp

Cao huyết áp, một bệnh biểu hiện bởi huyết áp cao bất thường, có thể gây tổn thương mạch máu và tim. Cao huyết áp là một trong những nguy cơ lớn nhất gây bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm trên toàn thế giới.

Ăn trái cây và rau quả giàu nitrate vô cơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giúp làm giảm huyết áp và tăng sự hình thành oxit nitric. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng củ dền nguyên quả (có thể là củ dền luộc hay củ dền tươi) hay nước ép củ dền đều có thể làm giảm huyết áp lên đến 3-10mm/Hg trong khoảng thời gian vài giờ.

Tác dụng này có thể là do lượng oxit nitric tăng lên, một phân tử làm cho mạch máu của chúng ta thư giãn và giãn nở.

Tác dụng chống viêm

Củ dền có chứa sắc tố betalain, một chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống viêm. Trong các trường hợp bình thường, viêm có thể được xem là một phản ứng có lợi, giúp bảo vệ cơ thể trước chấn thương, nhiễm trùng và các mầm bệnh gây hại cho cơ thể. Thế nhưng, nếu phản ứng viêm kéo dài và không được giải quyết, tình trạng này có thể dẫn đến viêm mãn tính, một tình trạng có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của một số vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh gan, ung thư và bệnh tim.

Tác dụng bổ máu

100g củ dền đã cung cấp 0,8mg sắt, giúp kích thích sản sinh tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Ngoài ra, lượng đồng trong củ dền cũng hỗ trợ sản xuất thêm sắt cho cơ thể. Vì vậy, nhiều người thường hay nấu canh củ dền cũng là một cách để bổ sung sắt và điều trị bệnh thiếu máu.

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những tác dụng của củ dền được nhiều người đặc biệt quan tâm đó là tác dụng ngăn ngừa ung thư – căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có thể gây tử vong bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào ung thư.

Củ dền có đặc tính chống ung thư do các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine. Các chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.

Một nghiên cứu bằng ống nghiệm sử dụng các tế bào ở người cho thấy rằng chiết xuất củ dền có hàm lượng chất betalain cao, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Cải thiện chức năng não

Oxit nitric làm giãn các mạch máu, từ đó tăng lưu lượng máu tới não giúp não thực hiện chức năng của mình tốt hơn. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi, các nghiên cứu cho thấy khả năng tạo ra oxit nitric sẽ giảm khi chúng ta già đi, cùng với sự chuyển hóa năng lượng và hoạt động của các nơron trong não.

Hạn chế chế táo bón

Một củ dền chứa khoảng 2 – 3% chất xơ. Do đó, việc ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa. Đồng thời, giúp giảm nguy gặp phải các vấn đề như táo bón, bệnh viêm ruột (IBS) và viêm túi thừa. Ngoài ra, việc thêm các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn, chẳng hạn như củ dền, còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Giảm cân hiệu quả

Củ dền có ít calo, chất béo nhưng có hàm lượng nước cao, điều này có thể giúp cân bằng năng lượng một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc thêm các thực phẩm ít calo như củ dền vào chế độ ăn còn có thể giúp giảm cân. Đặc biệt, củ dền còn lượng protein và chất xơ vừa phải. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Đặc biệt, tác dụng của củ dền trong việc giảm cân còn đến từ lượng chất xơ mà loại củ này sở hữu. Chất xơ trong củ dền có thể giúp giảm cân bằng cách giảm bớt sự thèm ăn.

Hỗ trợ gan khỏe mạnh

Chức năng của gan là làm sạch máu và “giải độc” cơ thể. Để giúp gan bớt “vất vả”, có thể thêm vào chế độ ăn các món ăn được chế biến từ củ dền. Một nghiên cứu cho thấy betaine, một loại axit amin có trong củ dền có tác dụng bảo vệ gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài ra, một đánh giá toàn diện cũng tìm thấy bằng chứng về tác dụng có lợi của betaine, bao gồm khả năng bảo vệ chống lại các bệnh liên quan đến gan và các bệnh khác.

Những lưu ý khi sử dụng củ dền

- Không pha chung với sữa. Nên uống nước ép củ dền tươi, hạn chế các loại nước ép củ dền chế biến sẵn bởi các sản phẩm này có thể chứa nhiều đường.

- Thời điểm nên uống nước ép củ dền là vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy hoặc sau khi ăn 2 giờ.

- Nguy cơ sỏi thận: Việc ăn củ dền đỏ hoặc dùng nước ép của củ dền nhiều có thể gây tái phát hoặc khiến tình trạng sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là chất oxalate có trong củ dền đỏ có đặc tính như một chất kháng dinh dưỡng, góp phần hình thành nên sỏi thận.

- Không nên nấu nhừ củ dền: Khi chế biến các món ăn từ củ dền, không nên nấu quá chín vì như vậy sẽ làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong củ dền, khiến tác dụng của củ dền đối với sức khỏe không được tối ưu.

- Tác dụng ngược hạ huyết áp: Nước củ dền có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, điều này có thể khiến huyết áp hạ thấp quá mức bình thường.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: chất dinh dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Nước ta có thể chuẩn bị đón siêu bão

Nhân sự 15/11: Ông Nguyễn Xuân Ký, Bùi Văn Cường bị kỷ luật cảnh cáo; Ban Dân vận có nhân sự mới

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 16/11/2024: Nam Bộ ngày nắng, đêm có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 16/11/2024: Bắc Biển Đông có mưa bão

Kỷ niệm 10 năm thành lập Quỹ Vì tầm vóc Việt

Thắt chặt tình hữu nghị, hợp tác giữa Hà Nội với tỉnh Kanagawa (Nhật Bản)

Tối 15/11, một người vỡ òa niềm vui khi trúng Vietlott hơn 45,5 tỷ đồng

Khó khăn trong việc xác định tổ hợp tuyển sinh của các trường đại học năm 2025

Trường Đại học Kinh tế quốc dân trở thành Đại học thứ 9 của Việt Nam

Hà Nội: Cháy lớn kèm tiếng nổ tại xưởng bao bì trên địa bàn huyện Hoài Đức, khói đen mù mịt

Nối dài hành trình ‘Một tỷ cây xanh - Vì Việt Nam xanh’

Công tác phối hợp kiểm toán ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả

Bắt người mẫu An Tây, ca sĩ Chi Dân: Lời xin lỗi muộn màng và bài học đắt giá cho nghệ sĩ

Sắp có bệnh viện tiêu chuẩn Nhật Bản tại Hà Nội?

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông làm Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ

Vẫn còn 41,8% số công trình cấp nước sạch nông thôn hoạt động kém bền vững

Phong Nha - Quảng Bình: Voọc xuống đường tấn công người dân

Phát động tháng hành động vì bình đẳng giới

Bàn giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong công nghiệp mỏ và năng lượng

Tin cuối cùng về bão số 8