Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 00:56

Chứng khoán không chủ quan với tác động cuả dịch Covid-19

14:20 | 06/03/2020
Dịch Covid-19 bùng phát đã tác động đến nhiều mặt kinh tế, xã hội. Mặc dù mức độ tác động ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chưa lớn, nhưng các ý kiến tại cuộc họp trực tuyến lần đầu tiên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) tổ chức ngày 6/3/2020, để tìm giải pháp ổn định thị trường chứng khoán, đều cho rằng, không thể chủ quan.    

Theo đánh giá của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã khiến giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam nhiều phiên giảm điểm mạnh, xu hướng giảm vẫn kéo dài khi dịch bệnh đang tiếp tục lan rộng ra 68 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, giai đoạn này, TTCK Việt Nam đã xuất hiện xu hướng nhà đầu tư nước ngoài có nhiều phiên bán ròng cổ phiếu, đồng thời có dấu hiệu rút ròng vốn ngoại khỏi thị trường Việt Nam.

chung khoan khong chu quan voi tac dong cua dich covid 19
Theo dõi diễn biến giao dịch chứng khoán tại HNX

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, mức độ tác động của dịch Covid-19 đến thị trường chứng khoán Việt Nam thời điểm hiện nay chưa đáng quan ngại. Bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường UBCKNN cho biết: Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 25/02/2020, dòng vốn gián tiếp nước ngoài trên TTCK Việt Nam mới ra ròng khoảng 0,037% giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Con số này cho thấy, qui mô và mức độ nhà đầu tư nước ngoài rút ròng vốn khỏi TTCK Việt Nam là không đáng kể. Hơn nữa, vị thế, năng lực của các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính trung gian thời điểm này vững vàng hơn nhiều so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Theo ông Nguyễn Quang Bảo - Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt (VCI), mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng, nhưng lo ngại không quá lớn. Việt Nam vẫn hấp dẫn dòng vốn nước ngoài. Tuy nhiên, theo ông Bảo, xu hướng dòng tiền ngoại thường tìm đến các thị trường có lợi nhuận tốt nhất, vì vậy cơ quan quản lý TTCK cần có chính sách và quy trình rõ ràng hơn để nhà đầu tư nước ngoài ngoại dễ dàng đầu tư, nhất là các mã cổ phiếu đã kịch room.

Ông Trần Hải Hà - Tổng giám đốc Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, ở một góc độ nào đó, dịch Covid-19 cũng tạo ra cơ hội cho thị trường và các công ty chứng khoán tái cơ cấu, làm mới mình, cơ hội để thị trường thanh lọc. Các thành viên thị trường, nhà đầu tư… cần bình tĩnh, bởi dịch bệnh rồi cũng sẽ được kiểm soát, hơn nữa, TTCK Việt Nam vẫn được hỗ trợ bởi một nền tảng kinh tế vĩ mô rất tốt và ổn định.

chung khoan khong chu quan voi tac dong cua dich covid 19
Hpọ trực tuyến tìm giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán

Cho rằng, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đến thị trường chứng khoán là chưa đáng lo ngại, song ông Bùi Thế Tân - đại diện Công ty chứng khoán SSI, cho rằng, không được chủ quan. Riêng với SSI, ông Tân cho biết, Công ty đã có chính sách hỗ trợ khách hàng như giảm lãi suất cho vay ký quỹ (margin), phát triển thêm sản phẩm mới, chủ động cập nhật thông tin về dịch Covid-19… Về phía cơ quan quản lý, cần có thêm các giải pháp để tăng thanh khoản cho thị trường như sớm nghiên cứu áp dụng cơ chế giao dịch trong ngày. Trước mắt, có thể nghiên cứu để áp dụng margin cho một số cổ phiếu tốt, đủ tiêu chuẩn trên thị trường cổ phiếu chư niêm yết (UPCoM) để tăng thanh khoản và thu hút thêm dòng tiền của nhà đầu tư vào thị trường.

Dịch Covid-19 đến nay đã lây lan ra 68 quốc gia trên thế giới, khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng chịu ảnh hưởng rất tiêu cực. Không chỉ các TTCK tại Trung Quốc và châu Á giảm sâu, mà nhiều thị trường khác trên thế giới đều giảm rất mạnh. TTCK Việt Nam cũng không thể đặt mình ra khỏi bối cảnh chung của thế giới. Trước tình hình này, lãnh đạo UBCKNN cho rằng, cần phải có các giải pháp hỗ trợ, kích thích kinh tế để giảm bớt thiệt hại thông qua chính sách tiền tệ, tài khóa. Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp và kết quả của chống dịch bệnh Covid-19 và chính sách hỗ trợ để tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục điều hành thị trường chứng khoán theo quan điểm: Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào TTCK khi chưa thật sự cần thiết. Đối với đề xuất kéo dài thời gian hiệu lực của hợp đồng margin, UBCKNN sẽ chỉ đạo đơn vị chuyên môn tổng hợp và xem lại, nếu phù hợp sẽ tạo điều kiện để nới thời gian hợp đồng, tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán và giảm áp lực cho nhà đầu tư. Đề nghị Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sớm báo cáo về việc áp dụng margin cho một số mã chứng khoán đủ tiêu chuẩn trên sàn UPCoM.

Tại cuộc họp, các vấn đề liên quan tới ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp giao dịch và tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến cũng đã được đưa ra. Ngoài ra, lãnh đạo UBCKNN cũng đã đề nghị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) xem lại một số vấn đề có liên quan tới phí trên thị trường chứng khoán phái sinh, nếu có thể thì nghiên cứu để có thể điều chỉnh giảm nhằm hỗ trợ thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư…

Ngọc Quỳnh