Thứ hai 28/04/2025 22:23

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp xúc cử tri tại Thanh Hóa

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Quốc hội gồm ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; Cầm Thị Mẫn, đại biểu Quốc hội chuyên trách đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Thường Xuân sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, để lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch nước Lương Cường với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và cử tri huyện Thường Xuân. Ảnh: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Cầm Thị Mẫn đã thông tin về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Kỳ họp. Cử tri huyện Thường Xuân đánh giá cao hoạt động của Quốc hội thời gian qua đã có nhiều sáng tạo, cải tiến hiệu quả, linh hoạt. Những dự án luật, vấn đề quan trọng của đất nước đưa ra thảo luận tại các kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng. Những nội dung được Quốc hội quyết định tại các kỳ họp có ý nghĩa chiến lược, quan trọng đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội…

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đề nghị Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa có ý kiến với các bộ, ngành cơ quan ở Trung ương quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 47 đoạn từ thị trấn Thường Xuân đến cửa khẩu phụ Khẹo (Km71+500 - Km138+500, dài 67 km) trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026-2030, với quy mô đạt tiêu chuẩn đường cấp III miền núi (chiều rộng nền đường 9m; chiều rộng mặt đường 8m).

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tại huyện Thường Xuân vào sáng nay 4/12. Ảnh: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa.

Có ý kiến với Chính phủ xem xét sửa đổi theo hướng bổ sung thêm nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng vào Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ là “Phụ nữ mang thai thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số”.

Ngoài ra, các cử tri cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu trình Chính phủ xem xét sửa đổi theo hướng bổ sung đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập, cụ thể: “Đối tượng học sinh mầm non, tiểu học, THCS là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các xã khu vực II, khu vực I và đối tượng học sinh trong độ tuổi nhà trẻ”; Bộ Quốc phòng xem xét bổ sung quy định về chế độ, chính sách riêng cho phó chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự cấp xã, góp phần ổn định và nâng cao đời sống, yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương sớm trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản, đề án, kế hoạch triển khai thi hành luật; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản dưới luật có liên quan, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, ban hành văn bản mới bảo đảm phù hợp với luật, nhất là cần có chính sách quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng bảo đảm cho hoạt động phòng thủ dân sự…

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu với cử tri. Ảnh: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Lương Cường đã thông tin tới cử tri huyện Thường Xuân về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, và nhấn mạnh trong những thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thường Xuân nói riêng.

Chủ tịch nước Lương Cường nêu rõ: Đất nước ta đang trên đà phát triển tốt, nhanh, bền vững và đang bước vào Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cần nỗ lực, cố gắng, với quyết tâm chính trị cao nhất để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, xây dựng Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh: Là vùng đất có truyền thống cách mạng, trong thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân huyện Thường Xuân cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chặt chẽ, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó cần rà soát kỹ các chỉ tiêu đã đề ra để quyết tâm, có giải pháp thực hiện, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch toàn bộ các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đồng thời, huyện cần chủ động chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch nước Lương Cường lưu ý, huyện Thường Xuân cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của huyện nhà; tập trung chăm lo, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân; đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; làm tốt công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc; không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Chủ tịch nước cũng giải đáp những vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị. Một số vấn đề liên quan đến các lĩnh vực khác mà cử tri quan tâm, Chủ tịch nước thay mặt các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa tiếp thu và sẽ gửi đến các cơ quan liên quan có thẩm quyền giải quyết.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội trao 6 tỷ đồng để xây dựng 100 ngôi nhà tặng các gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Thường Xuân. Ảnh: Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa.

Nhân dịp này, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội trao 6 tỷ đồng để xây dựng 100 ngôi nhà tặng các gia đình khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Hoàng Minh
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Tin cùng chuyên mục

Vụ thuốc giả, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng trước 5/5

Sửa quy định đánh giá công chức, khắc phục tình trạng 'biên chế suốt đời'

Chủ tịch nước Lương Cường: Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Nhật Bản còn nhiều dư địa thúc đẩy

Nhật Bản muốn triển khai 15 dự án chuyển đổi năng lượng

Tại sao các thành phố trực thuộc tỉnh kết thúc hoạt động?

Tạo hành lang pháp lý cho trung tâm tài chính quốc tế

Điện Biên chốt phương án sắp xếp xã, phường, tinh gọn bộ máy

Đề xuất tăng số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh

Quy định nhập quốc tịch Việt Nam có gì mới?

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác chuyển dịch năng lượng

Sau sắp xếp, dự kiến cả nước còn bao nhiêu xã, phường?

56 khối diễu binh ấn tượng trong đại lễ 30/4

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản

Thông tin mới về tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Xử lý vi phạm hành chính: Dự kiến tăng mức phạt tiền tối đa

Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam, thêm cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp

Thủ tướng chủ trì họp bàn xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế

Khai trương Trung tâm báo chí và phát hành bộ tem đặc biệt chào mừng 30/4

Chùm ảnh: Tổng duyệt diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng Đề án về phát triển công nghiệp đường sắt