Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản

Sáng 28/4, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/4.
Thủ tướng nêu 3 quyết tâm, 3 sứ mệnh tạo đột phá kinh tế số Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5 Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì xây dựng Đề án về phát triển công nghiệp đường sắt

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Ishiba Shigeru đến Việt Nam kể từ khi ông nhậm chức và cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản đến Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên "Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới" vào tháng 11/2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước lễ đón, Thủ tướng Ishiba Shigeru đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Sau Lễ đón, hai Thủ tướng di chuyển tới Trụ sở Chính phủ để tiến hành hội đàm. Trước khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru cùng tham quan trưng bày ảnh về đất nước, con người và quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Nhật Bản.

Dự kiến, trong chương trình thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có các cuộc hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam; đồng thời có các hoạt động quan trọng khác.

Sau 52 năm thiết lập, vun đắp và xây dựng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành một điểm sáng trong việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhất là khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới vào tháng 11/2023.

Sau Lễ đón, hai Thủ tướng di chuyển tới Trụ sở Chính phủ để tiến hành hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sau Lễ đón, hai Thủ tướng di chuyển tới trụ sở Chính phủ để tiến hành hội đàm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng với củng cố quan hệ tin cậy chính trị, lãnh đạo hai nước sẽ tập trung trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chiến lược.

Theo đó, Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, giúp Việt Nam công nghiệp hóa, hiện đại hóa; thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy chuỗi cung ứng, mở rộng thị trường cho hàng hóa của nhau.

Hai bên phấn đấu sớm mở cửa thị trường cho quả bưởi Việt Nam và nho Nhật Bản; trao đổi về khả năng mở cửa thị trường cho các mặt hàng hoa quả, nông sản khác của hai bên như chanh leo Việt Nam và đào Nhật Bản...

Thủ tướng Ishiba Shigeru đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Ishiba Shigeru đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi về những trụ cột mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, phù hợp với tình hình mới như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng mới; hướng tới phối hợp chặt chẽ để tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng như phòng chống thiên tai, chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, giảm phát thải..., cũng như ứng phó với các thách thức trong khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm góp phần củng cố hơn nữa tình cảm hữu nghị, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước, tạo dựng nền tảng vững chắc để quan hệ Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững, vì lợi ích của hai dân tộc, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nhật Bản năm 2024 đạt 46,2 tỷ USD; lũy kế đến tháng 3/2025, Nhật Bản có 5.557 dự án đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 78,6 tỷ USD và Việt Nam có 126 dự án đầu tư sang Nhật Bản với tổng vốn đăng ký đạt 20,6 triệu USD. Đặc biệt, đến hết năm tài khóa 2024, Nhật Bản dành cho Việt Nam khoảng 2.550 tỷ yen (tương đương hơn 23 tỷ USD) vốn ODA.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp hóa chất

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng: Quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm

Thủ tướng: Quy định rõ cơ quan chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy định rõ một cơ quan chịu trách nhiệm chính về an toàn thực phẩm và xác định rõ thẩm quyền của các cơ quan.
Điểm nhấn trong Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Điểm nhấn trong Kế hoạch hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 138/NQ-CP ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TVV ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Thông tin mới nhất về nhiệm vụ chính quyền 2 cấp

Thông tin mới nhất về nhiệm vụ chính quyền 2 cấp

Qua rà soát có 206 nhiệm vụ, thẩm quyền được đề xuất phân định cho chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện phân cấp, phân quyền thuộc lĩnh vực nội vụ.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Nghị quyết 57-NQ/TW mở ra kỷ nguyên mới cho khoa học, công nghệ

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long: Nghị quyết 57-NQ/TW mở ra kỷ nguyên mới cho khoa học, công nghệ

Nghị quyết 57-NQ/TW là yếu tố then chốt cho khoa học, công nghệ phát triển, đồng thời giúp đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.
Thủ tướng: Thái Bình nghiên cứu lấn biển để xây sân bay

Thủ tướng: Thái Bình nghiên cứu lấn biển để xây sân bay

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Thái Bình nghiên cứu, xây dựng kế hoạch lấn biển để phát triển khu kinh tế, phát triển công nghiệp, bến cảng, hạ tầng.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương: Tiên phong triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị

Bộ Công Thương: Tiên phong triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị

Bộ Công Thương đã tiên phong và đạt được những thành tích đáng kể trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 ở Hà Nội

Số mắc Covid-19 tại Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận rải rác và mở rộng, do gia tăng sự giao lưu tại các sự kiện, lễ hội tập trung đông người.
Bộ Công Thương đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Bộ Công Thương đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 19/5, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị chuyên đề triển khai Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Báo chí đẩy mạnh truyền thông chống gian lận thương mại

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Báo chí đẩy mạnh truyền thông chống gian lận thương mại

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân vào cuộc chiến chống gian lận thương mại.
Thủ tướng: Đưa Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia thành biểu tượng mới của Hà Nội

Thủ tướng: Đưa Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia thành biểu tượng mới của Hà Nội

Sáng 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra công trường Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Đề xuất Quốc hội phân bổ hơn 4.327 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại

Đề xuất Quốc hội phân bổ hơn 4.327 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại

Hơn 4.327 tỷ đồng từ viện trợ không hoàn lại được Chính phủ trình Quốc hội bổ sung vào dự toán chi thường xuyên năm 2025 cho nhiều bộ, ngành và địa phương.
Vĩnh Phúc: Khởi công khu nhà ở xã hội Thiện Kế Xanh

Vĩnh Phúc: Khởi công khu nhà ở xã hội Thiện Kế Xanh

Vĩnh Phúc khởi công khu nhà ở xã hội với 876 căn tại Bình Xuyên, góp phần thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ cho người thu nhập thấp theo Đề án của Chính phủ.
Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch:

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch: 'Địa chỉ đỏ' thiêng liêng

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là 'địa chỉ đỏ' thiêng liêng, là nơi lan tỏa tư tưởng và phong cách Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Hoàn thành cầu Tứ Liên trong 24 tháng

Thủ tướng: Hoàn thành cầu Tứ Liên trong 24 tháng

Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu.
‘Đi từng ngõ, gõ từng nhà’ vận động nhân dân góp ý Hiến pháp

‘Đi từng ngõ, gõ từng nhà’ vận động nhân dân góp ý Hiến pháp

Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang tiên phong trong vận động người dân để lấy ý kiến nhân dân góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.
Quốc hội xem xét tăng 3.714 tỷ đồng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Quốc hội xem xét tăng 3.714 tỷ đồng cho cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 được kiến nghị tăng vốn đầu tư từ 17.837 tỷ đồng lên 21.551 tỷ đồng, điều chỉnh cơ cấu nguồn vốn và tiến độ.
Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku cần áp dụng 9 cơ chế chính sách đặc thù

Dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku cần áp dụng 9 cơ chế chính sách đặc thù

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku được đề xuất đầu tư công hơn 43.000 tỷ đồng, kỳ vọng là trục kết nối chiến lược giữa Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Nhân sự tuần qua: Công tác cán bộ tại Quốc hội

Nhân sự tuần qua: Công tác cán bộ tại Quốc hội

Về thông tin nhân sự tuần qua (12-18/5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết bổ nhiệm Trợ lý Phó Chủ tịch Quốc hội.
Cơ chế khoán chi đặc biệt cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Cơ chế khoán chi đặc biệt cho công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Chính phủ áp dụng cơ chế khoán chi đặc biệt cho xây dựng, thi hành pháp luật, giao quyền và gắn trách nhiệm tài chính với người đứng đầu thực hiện nhiệm vụ.
Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh tụ thiên tài, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là hành trình đấu tranh không nghỉ vì độc lập, tự do cho dân tộc và hạnh phúc cho nhân dân.
Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hôm nay, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người thầy vĩ đại.
Bộ tứ trụ cột - nhìn từ bức thư của Bác Hồ đến lời Tổng Bí thư

Bộ tứ trụ cột - nhìn từ bức thư của Bác Hồ đến lời Tổng Bí thư

Từ bức thư Bác Hồ đến thông điệp của Tổng Bí thư hôm nay, càng cho thấy vai trò “bộ tứ trụ cột” phát triển có ý nghĩa chiến lược quan trọng.
Sửa Hiến pháp: Người dân đồng tình với chủ trương lớn

Sửa Hiến pháp: Người dân đồng tình với chủ trương lớn

Hiến pháp là nền tảng pháp lý cao nhất. Việc sửa đổi nhằm bắt kịp yêu cầu phát triển đất nước, bảo đảm quyền lợi người dân trong bối cảnh mới.
Vĩnh Phúc: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2

Vĩnh Phúc: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2

Cháy lớn tại Công ty Protec (Khu công nghiệp Bá Thiện II, Vĩnh Phúc) thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng, lực lượng chức năng huy động gần 200 người, 10 xe chữa cháy.
BÁC VẪN CÙNG CHÚNG CHÁU HÀNH QUÂN

BÁC VẪN CÙNG CHÚNG CHÁU HÀNH QUÂN

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu bài viết 'Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân' của Tổng Bí thư Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm.
Mobile VerionPhiên bản di động