Thứ bảy 15/03/2025 12:52

Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đầu tư 3,3 nghìn tỷ USD vào sản xuất điện

Tập đoàn tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Wood Mackenzie ngày 5/10 cho hay, khu vực châu Á-Thái Bình Dương dự báo sẽ đầu tư 3,3 nghìn tỷ USD vào sản xuất điện.
Một cánh đồng pin năng lượng mặt trời. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, trong bài phát biểu tại Triển lãm Năng lượng tái tạo Ấn Độ năm 2023, sự kiện đang được tổ chức từ ngày 4 - 6/10, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng và năng lượng tái tạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Wood Mackenzie, ông Alex Whitworth nhận định, khu vực này đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng của ngành điện, vì đây là khu vực có tới hơn một nửa nhu cầu điện trên toàn cầu trong năm nay.

“Hai thị trường lớn nhất trong khu vực là Ấn Độ và Trung Quốc đang đi đầu trong tăng trưởng năng lượng tái tạo, nhưng cũng đang dẫn đầu thế giới về triển khai năng lượng từ than”, ông Alex Whitworth nói thêm.

Theo đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương được dự báo sẽ bổ sung thêm 1.840 gigawatt (GW) công suất mới trong 5 năm tới, nhiều hơn phần còn lại của thế giới cộng lại. Trong đó, Ấn Độ là một trong những thị trường năng lượng đang phát triển quan trọng và năng động nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

“Là thị trường khu vực lớn thứ hai sau Trung Quốc,… tiềm năng tăng trưởng của Ấn Độ vẫn còn rất lớn. Nhu cầu điện đã tăng gấp đôi trong 12 năm qua, một thành tựu mà chúng ta rất có thể sẽ được chứng kiến thêm một lần nữa, khi sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ tiếp tục trong 12 năm tới”, ông Alex Whitworth lưu ý.

Ngoài ra, Ấn Độ có một số nguồn năng lượng tái tạo có chi phí thấp nhất thế giới, thúc đẩy việc triển khai nhanh chóng năng lượng gió và năng lượng mặt trời quy mô lớn. Điều này đã thúc đẩy tỷ lệ sản xuất điện từ năng lượng tái tạo của quốc gia này lên 22% vào năm 2022, với năng lượng gió và năng lượng mặt trời chiếm gần một nửa trong tổng số.

Theo baothuathienhue.vn
Bài viết cùng chủ đề: Châu Á – Thái Bình Dương

Tin cùng chuyên mục

Nguồn cung tăng vọt, Ấn Độ sẽ lập sàn giao dịch than?

Kazakhstan sản xuất dầu mỏ vượt quá hạn ngạch

Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 1: Góp phần hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng xanh

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Điện lực Pháp

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với GS Energy về dự án điện khí LNG Long An

Lo điện cho tăng trưởng 2 con số: Lý do khiến địa phương chuyển biến

Cơ hội từ các chính sách ủng hộ năng lượng của Mỹ

Anh đầu tư 1,8 tỷ bảng giúp dân tiết kiệm chi phí năng lượng

Thủ tướng giao EVNNPT làm đường dây 500kV Hải Phòng - Thái Bình

Bộ Công Thương hoàn thiện điều chỉnh Quy hoạch điện VIII đúng tiến độ

Bộ Công Thương phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Phát hiện mới về năng lượng hạt nhân ứng dụng cho hàng hải

Nghịch lý thị trường than Ấn Độ: Nhu cầu tăng, nhập khẩu giảm

Vì sao cần đẩy nhanh tiến độ đường dây nhập khẩu điện từ Lào?

Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên được cấp gói tín dụng 5.472 tỷ đồng

Các giải pháp phát triển năng lượng cạnh tranh đến năm 2030

NSMO: Không chủ quan, tập trung tối đa đảm bảo vận hành hệ thống điện hiệu quả

Bước tiến lớn của Ai Cập trong ngành dầu khí

Giá dầu giảm khi nhà đầu tư vẫn lo ngại về thuế