Thứ bảy 28/12/2024 11:52

Các món ăn từ gan: Những ai không nên ăn?

Các món ăn từ gan giàu chất dinh dưỡng, nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên với người mắc bệnh lý về gan thì nên kiêng thậm chí không nên ăn.

Các món ăn từ gan chứa lượng dinh dưỡng lớn

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá, các món ăn từ gan giàu chất dinh dưỡng. Gan chứa một lượng đáng kể folate, sắt, vitamin B, vitamin A và đồng. Ăn khoảng 100 gam gan có thể giúp cơ thể đáp ứng đủ lượng khuyến nghị hàng ngày của tất cả các vitamin và khoáng chất, giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Các món ăn từ gan: Những ai không nên ăn?

Theo tính toán, trong khoảng 90 gam gan sống có chứa: 153 kcal năng lượng; 23 gam protein; 4 gam chất béo; 4 gam carbs; chất xơ và đường nhỏ hơn 1 gam.

Ăn 100g gan sẽ cung cấp cho cơ thể: 3,460% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày. Vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA, cũng như hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh; 860 - 1.100% nhu cầu vitamin A hàng ngày. Vitamin A rất quan trọng với thị lực, chức năng miễn dịch và sinh sản; 210 - 260% nhu cầu Riboflavin (B2) hàng ngày. Vitamin B2 quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào, đồng thời giúp biến thức ăn thành năng lượng; 65% nhu cầu Folate (B9) hàng ngày; 80% nhu cầu sắt hàng ngày; 1.620% nhu cầu đồng hàng ngày; giúp kích hoạt một số enzyme, sau đó điều chỉnh sản xuất năng lượng, chuyển hóa sắt và hỗ trợ chức năng não…

Những ai không nên ăn gan?

Tiến sĩ Vũ Trường Khanh - Trưởng khoa Khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội - khẳng định: Gan là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, tất cả mọi người cần phải sử dụng loại thực phẩm này điều độ. Trẻ em và người lớn có thể ăn nội tạng từ 30 - 50g mỗi bữa, còn người cao tuổi thì nên ít hơn. Đặc biệt với những người bị tiểu đường, gút, tăng huyết áp thì nên kiêng loại thực phẩm này.

Sở dĩ trong gan có lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, trong 100gam gan gà chứa 440 mg cholesterol; 100gam gan vịt chứa 400 mg cholesterol; 100gam gan lợn chứa 300 mg cholesterol. Trong khi đó, theo các nghiên cứu, khoảng 1/4 dân số có thể tăng cholesterol trong máu khi ăn thực phẩm giàu cholesterol.

Riêng với người mắc bệnh lý về gan, như: Xơ gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan... thì việc ăn gan thường xuyên càng không nên, vì những tế bào gan không tốt sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độc và thức ăn, trong khi gan rất giàu dinh dưỡng và đặc biệt có hàm lượng chất béo cao sẽ khiến cho gan phải tăng cường hoạt động và gây hại.

Một số lưu ý khi chế biến các món ăn cùng gan

Cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao thì trong gan cũng chứa nhiều độc tố, một phần do lượng chất độc trong thức ăn đem vào cơ thể còn tồn dư, một phần do chức năng gan là nơi giải độc nên nhiều chất độc tập trung hết vào gan.

Vì thế, khi ăn gan phải chế biến thật kỹ, tuyệt đối không ăn gan chưa chín, còn tái hoặc chưa qua chế biến có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể. Bởi vậy, khi nấu gan lợn nên nấu với lửa to và nấu chín kỹ mở vung để nhưng độc tố tồn dư trong gan có thể bốc hơi đi.

Ngoài ra, cần chú ý những thực phẩm khi kết hợp với gan, đó là:

Gan lợn kỵ nước cam: Trong gan lợn chứa một lượng lớn hàm lượng nguyên tố đồng. Nguyên tố này kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C bị oxy hóa mất đi chức năng ban đầu.

Không ăn gan xào giá đỗ: Gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ. Vitamin C trung tính và có tính kiềm không ổn định, trong khi gan có nhiều vi lượng như đồng, sắt nên dễ làm oxy hóa phân giải vitamin C. Theo đó, nếu xào gan lợn với giá đỗ vì trong đỗ có nhiều vitamin C sẽ khiến cho giá đỗ bị mất đi gần như hoàn toàn chất dinh dưỡng.

Không ăn gan lợn và gỏi cá: Theo Đông y, gỏi cá là thực phẩm sống lạnh kết hợp với gan sẽ sinh ra chứng trường ung, gây trướng bụng, khó tiêu. Nếu gặp phải trường hợp này, có thể dùng nước cam thảo nóng để trị.

Không ăn gan lợn kết hợp rau cần, cà rốt: Gan lợn chứa các ion kim loại làm phân giải vitamin C, gây mất tác dụng của cà rốt. Rau cần có chất cellulose và axit oxalic, nếu kết hợp với gan lợn sẽ hạn chế sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Không ăn gan lợn và cải xoăn: Kết hợp cải xoăn với gan lợn sẽ làm cho hàm lượng vitamin C dồi dào trong cải xoăn bị phân giải và không có tác dụng. Do đó không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau. Nếu bạn kết hợp chung nhiều lần quá thường xuyên có thể dẫn tới sỏi thận, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Thực phẩm bổ dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngành y tế còn nhiều khó khăn cần vượt qua trong năm 2025

Bộ Y tế thông tin về loại sữa nhiễm chất tẩy rửa ở Hàn Quốc

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam