Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 10:12

Các chiến thuật kinh tế của Châu Á trong cuộc chiến chống Covid-19

16:23 | 28/03/2020
Trong hai tháng qua, các nhà hoạch định chính sách ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ở tuyến đầu của cuộc chiến chống lại sự sụp đổ kinh tế từ sự bùng phát của dịch Covid-19 do virus corona mới gây ra.

Mặc dù các chiến thuật này thường ít kịch tính hơn so với các biện pháp được triển khai ở châu Âu và Mỹ, vẫn thường liên quan đến việc cắt giảm lãi suất chuẩn đến mức thấp và với các gói kích thích kinh tế chưa từng có. Ngày 26/3, Singapore đã tiết lộ gói cứu trợ 48,6 tỷ đô la Singapore (34 tỷ USD), lớn nhất trong lịch sử của nước này. Các dấu hiệu ban đầu từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho thấy các biện pháp hiệu quả nhất nói chung là những biện pháp cẩn thận nhằm bảo toàn việc làm và doanh nghiệp trong khi duy trì thanh khoản tại các thị trường tài chính quan trọng.

cac chien thuat kinh te cua chau a trong cuoc chien chong covid 19

Các nhà đầu tư thường bị choáng ngợp bởi phản ứng của chính phủ trong khu vực. Australia đã công bố ba gói kích thích kinh tế liên tiếp trong hai tuần qua, bao gồm các biện pháp tài chính và tiền tệ trị giá 189 tỷ đô la Australia (113,8 tỷ USD). Hàn Quốc phải đối mặt với đợt bùng phát lớn đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, dẫn đến chính phủ vào tháng 2 phải công bố gói kích thích kỷ lục và giảm thuế mới nhằm ngăn chặn sự sụp đổ ngày càng tồi tệ của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Nhưng các biện pháp đã không ngăn được các nhà đầu tư nước ngoài bán một lượng cổ phiếu Hàn Quốc trị giá 10,7 nghìn tỷ Won (8,6 tỷ USD) trong tháng này - một kỷ lục hàng tháng kể từ khi dữ liệu bắt đầu vào tháng 1 năm 1999 và cao hơn so với 8,7 nghìn tỷ Won vào tháng 8 năm 2007 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Với cả đồng won Hàn Quốc và chỉ số chứng khoán Kospi chuẩn giảm xuống mức thấp nhất 10 năm và trong bối cảnh bất ổn trên thị trường tài chính, Seoul đã mở rộng gói hỗ trợ kinh tế gần 80 tỷ USD, bằng tiền mặt cho các doanh nghiệp và quỹ mới để hỗ trợ trái phiếu và thị trường chứng khoán.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách phương Tây, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã dồn mọi thứ vào cuộc khủng hoảng, thì phản ứng của Trung Quốc cho đến nay vẫn khá thận trọng. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã báo hiệu sẽ chỉ giảm dần lãi suất trong những tháng tới và cũng đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ cho các ngân hàng, cho phép nhiều tổ chức tài chính của nước này cho vay thêm 550 tỷ nhân dân tệ (79 tỷ USD). Trung Quốc cũng đang thảo luận về việc cắt giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm, điều đó sẽ giải phóng các ngân hàng cho vay nhiều hơn. Nhưng sẽ cần nhiều hơn nữa để phục hồi tăng trưởng, theo ước tính từ các ngân hàng như Nomura về mức giảm 9% hàng năm trong quý này trong tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cho biết các kế hoạch cứu trợ kinh tế tốt nhất là những kế hoạch hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ. Các chuyên gia khác cho rằng mục tiêu chính là giữ cho các ngân hàng cho vay và tránh khủng hoảng tiền mặt. Các chuyên gia kinh tế cấp cao tại Standard Chartered cho biết, chỉ dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, Trung Quốc thường khá hiệu quả trong việc huy động các ngân hàng cho vay nhiều hơn và tăng tốc đầu tư cơ sở hạ tầng. Khi Singapore công bố gói kích thích 4,6 tỷ USD vào tháng 2, hai phần ba trong số đó là nhằm bảo vệ công ăn việc làm và giúp các công ty vật lộn với chi phí hoạt động và dòng tiền. Phần còn lại là cho Bộ Y tế và để giúp các hộ gia đình đáp ứng các chi phí sinh hoạt.

Hồng Kông đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự. Một quỹ trị giá 30 tỷ đô la Hồng Kông (3,9 tỷ USD) đã được đưa ra để phân phối trợ cấp tài chính cho các quán ăn, công ty du lịch, nhà bán lẻ và các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ dịch Covid-19. Mỗi người thường trú trên lãnh thổ cũng sẽ nhận được 10.000 đô la Hồng Kông. Tuy nhiên, ngay cả điều này có thể không đủ với quy mô của sự sụp đổ trong hoạt động kinh tế. Mặc dù doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nhiều hỗ trợ hơn, nhưng thực sự khó khăn cho chính phủ trong việc cứu tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là bây giờ tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng.

Việt Dũng