Thứ ba 29/04/2025 03:03

Bóc trần loạt vi phạm, Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam bị xử phạt hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng công ty Xây dựng điện Việt Nam.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 751/QĐ-XPHC ngày 16/7 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO, HOSE: VNE) với tổng số tiền 190 triệu đồng.

Cụ thể, VNECO đã có hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn trên hệ thống công bố thông tin của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và trên Trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh các tài liệu: Báo cáo tài chính tổng hợp và hợp nhất quý IV/2022; Báo cáo tài chính tổng hợp và hợp nhất 2022 đã được kiểm toán; Báo cáo tài chính tổng hợp và hợp nhất 2023 đã được kiểm toán; Công bố thông tin giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh tại Báo cáo tài chính năm 2023 trước và sau kiểm toán.

Do đó, VNECO bị phạt 65 triệu đồng theo điểm a khoản 3 Điều 42 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Ngoài ra, VNECO cũng bị xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông, người quản lý doanh nghiệp và người có liên quan của các đối tượng này. Cụ thể, VNECO đã ký kết hợp đồng số 01/2022/HĐXL-PT-AGECO ngày 8/2/2022 về việc thi công đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật phần nhà máy thuộc dự án xây dựng Nhà máy Phong điện Phước Thể - Bình Thuận với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư và Phát triển Năng lượng sạch Phước Thể (AGECO) - bên có liên quan của người quản lý doanh nghiệp là ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị VNECO đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thành viên của AGECO; bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – thành viên Ban Kiểm soát của VNECO đồng thời là Tổng giám đốc của AGECO.

Tuy nhiên, khi này VNECO chưa được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua.

Thông tin xử phạt được đưa ra trong bối cảnh hoạt động của VNECO không khởi sắc. Năm 2023, doanh nghiệp chỉ ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 7 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm 2022.

Vậy nhưng, điểm mấu chốt là đơn vị kiểm toán - Công ty TNHH Kiểm toán CPA Việt Nam đã đưa ra ý kiến nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của VNECO.

Lý do là tại ngày 31/12/2023, tài sản ngắn hạn của VNECO ở mức 1.481,4 tỷ đồng 1.550 tỷ đồng, trong khi đó nợ ngắn hạn của doanh nghiệp chỉ ở gần 1.550 tỷ đồng (cao hơn tài sản ngắn hạn 68,4 tỷ đồng).

Đồng thời, trong năm tài chính kết thúc ngày 31/12/202, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm 122,5 tỷ đồng. Khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp phụ thuộc vào khả năng thu hồi các khoản phải thu, gia hạn các khoản vay, các khoản phải trả từ các ngân hàng thương mại, các nhà cung cấp và hiệu quả hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của các yếu tố không chắc chắn về khả năng hoạt động liên tục của VNECO.

Ngân Nga
Bài viết cùng chủ đề: xử phạt vi phạm hành chính

Tin cùng chuyên mục

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu

VN-Index bay hơi gần 87 điểm, hàng trăm cổ phiếu lao dốc

Traphaco dẹp bỏ chi nhánh cấp hai, chuyển mình theo công nghệ

Kế hoạch kinh doanh 'trên mây', DIC Corp lại đặt... cho vui?

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Giờ vàng sắp điểm!

VietinBank Securities: Tăng trưởng bền vững, an toàn tài chính vượt chuẩn

Công nghệ Blockchain đã thay đổi TCBS thế nào?

Phát Đạt khẳng định không liên quan vụ thao túng cổ phiếu

Thao túng cổ phiếu, hai cá nhân bị phạt tiền tỷ

Cổ phiếu TPBank mở hàng phiên chiều 20/3 giảm còn bao nhiêu?

'Giải mã' thị trường chứng khoán bằng 6 giải pháp

Trái phiếu Nhật Bản: Rủi ro tín dụng khi thay đổi quyền sở hữu

Vị thế dẫn dắt thị trường chứng khoán 2025 gọi tên ngành ngân hàng

Nhà đầu tư giữ vai trò cho nhịp tăng thị trường

Chuyên gia VFS: Rung lắc tạo nền, VN-Index 'dọn đường' lên 1.400 điểm!

Cổ phiếu châu Á chờ đợi tin thuế quan, bitcoin tăng vọt

Cổ phiếu liên quan đến Bamboo Capital bị ‘bán tháo’ cực mạnh

Bước đường kinh doanh của nhà sáng lập Bamboo Capital trước khi bị khởi tố

Doanh nghiệp bán lẻ kỳ vọng tăng trưởng từ chính sách mới

Cổ đông của MSB trả trước hạn 1,2 tỷ đồng trái phiếu