Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/06/2021 23:20

Bình Dương: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp

17:32 | 18/05/2021
Trước diễn biến mới khó lường của dịch bệnh Covid-19, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Bình Dương đã kích hoạt hệ thống các giải pháp phòng chống dịch lên mức cao nhất, nhằm tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hiện tỉnh Bình Dương có 31 KCN, trong đó có 29 KCN đã đi vào hoạt đông với tổng diện tích hơn 11.000ha , với tổng số lao động khoảng gần 490.000 người. Các KCN đã thu hút 2.965 dự án, gồm 2.309 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 24,3 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 76.608 tỷ đồng.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội trong trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, Bình Dương đã quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ , tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho (doanh nghiệp) DN phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đi kèm với công tác kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Bình Dương: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp
Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Bình Dương vừa nỗ lực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh

Đặc biệt, đối với các KCN, UBND Bình Dương chỉ đạo Ban quản lý các KCN tỉnh thường xuyên quan tâm, theo dõi, hỗ trợ DN thực hiện cách ly những chuyên gia, người lao động đến từ vùng dịch. Đồng thời, chủ động nắm tình hình khó khăn của DN, đề xuất tỉnh có biện pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là liên quan đến lực lượng lao động, nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất. Với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng nỗ lực vượt khó của DN, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các KCN trên địa bàn Bình Dương đến nay vẫn đang được duy trì ổn định.

Ông Bùi Minh Trí - Trưởng ban Quản lý các KCN Bình Dương - cho biết, thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, DN trong các KCN đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định của ngành y tế, như yêu cầu người lao động đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế, bảo đảm giãn cách… tại nơi làm việc.

Theo ông Kim Heun Tae -Tổng Giám đốc Công ty TNHH NTI Vina, KCN VSIP II (Bình Dương), thời gian qua, công ty luôn tăng cường kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động theo quy định của ngành y tế. Hàng ngày 100% cán bộ, công nhân viên trong công ty đều duy trì đeo khẩu trang, đo thân nhiệt ngày 2 lần vào đầu giờ sáng và đầu giờ chiều, kê khai thông tin y tế. Tại các phòng, ban, phân xưởng, việc phun khử khuẩn cũng được thực hiện thường xuyên, người lao động đều thực hiện giãn cách tại nơi làm việc.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 trong các KCN, Bùi Minh Trí, Trưởng ban Quản lý các KCNBình Dương - cho biết, tất cả các DN và người lao động trong các KCN tỉnh rất ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành y tế.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, so với 3 đợt dịch trước, đợt dịch lần này có mức độ nguy hiểm cao với nhiều ca nhiễm lớn tại các địa phương, chủng vi rút có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, trên phạm vi rộng hơn và kiểm soát khó khăn hơn. Do đó, Ban Quản lý KCN đang tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòngchống dịch. Đặc biệt, tập trung thực hiện tốt công điện điện hỏa tốc của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN.

Cụ thể, Ban quản lý KCN thường xuyên cử cán bộ đến các KCN, nhằm hỗ trợ, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cách ly đối với những chuyên gia, người lao động nước ngoài đến từ vùng dịch. Đồng thời, tuyên truyền đến các DN và người lao động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như kiểm tra thân nhiệt, đảm bảo giãn cách khi ra vào cơ sở lao động, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách công nhân trong các phân xưởng sản xuất… với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong KCN và cộng đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, các ngành, lĩnh vực kinh tế của Bình Dương tiếp tục chuyển biến tích cực, phục hồi nhanh. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,75% so với cùng kỳ năm 2020 và kim ngạch xuất khẩu đạt 11 tỷ 174 triệu USD, xuất siêu đạt gần 3 tỷ USD, tăng 46,8% so với cùng kỳ.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê