Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Từ những phế liệu bỏ đi, qua công nghệ chế biến của doanh nghiệp Việt, phụ phẩm trở thành hàng hóa có giá trị cao, xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.
Starup trẻ Việt Nam với giày được làm từ bã cà phê và rác nhựa

Từ những phế liệu bỏ đi, qua công nghệ chế biến của doanh nghiệp Việt, những phụ phẩm trở thành hàng hóa có giá trị cao, xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Bán phế liệu thu hàng tỷ USD

Trong ngành chế biến gỗ, nếu như trước đây những phụ phẩm như mùn cưa, dăm bào… các doanh nghiệp phải tốn nhiều chi phí và công sức để có thể xử lý, tiêu hủy, thì nay khi ngành sản xuất viên nén phát triển, những phụ phẩm này đã trở thành “mỏ vàng”.

Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Bẹ chuối đã trở thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ xuất khẩu

Ông Huỳnh Quang Thanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Chế biến gỗ Hiệp Long - chia sẻ, trước đây công ty phải tốn khá nhiều chi phí và công sức cho việc xử lý, tiêu hủy mùn cưa, dăm bào. Nhưng kể từ khi ngành sản xuất viên nén phát triển, công ty không những không tốn chi phí xử lý mà các phụ phẩm này còn mang về nguồn thu cho công ty.

“Các khoản này được đưa vào kinh phí cho hoạt động công đoàn, giúp công ty chăm sóc tốt hơn cho đời sống người lao động” - ông Thanh cho biết.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giai đoạn từ 2016-2020, bình quân hàng năm Việt Nam sử dụng trên 21 triệu m3gỗ lớn để sản xuất gỗ xẻ, ván dán, ván bóc, ván ghép thanh và các sản phẩm đồ gỗ. Trong quá trình sản xuất các sản phẩm này, 40% lượng gỗ đã trở thành phụ phẩm như: Mùn cưa, dăm bào, mảnh gỗ thừa, tương đương khoảng 8,6 triệu m3. Tuy vậy từ khi viên nén gỗ nổi lên là một ngành hàng xuất khẩu có giá trị lên tới tỷ USD mỗi năm thì các phụ phẩm này đã trở thành nguyên liệu quý, được các doanh nghiệp trong ngành chú trọng khai thác.

Ước tính, cả nước hiện có khoảng 80 doanh nghiệp tham gia sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ. Theo thống kê của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, viên nén gỗ sản xuất chủ yếu dùng để xuất khẩu, trong đó 90% xuất sang thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản. Năm 2022, viên nén đứng thứ tư về giá trị trong 8 mặt hàng xuất khẩu của gỗ và lâm sản, chỉ đứng sau đồ gỗ nội ngoại thất, gỗ nguyên liệu, dăm gỗ.

Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"

Đặc biệt, theo ông Trần Quốc Mạnh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hàng Thủ công mỹ nghệ Việt Nam, việc gia tăng sản xuất mặt hàng này sẽ giúp tận dụng nguyên liệu thừa trong công đoạn chế biến gỗ tạo ra, góp phần bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn, đây cũng là xu thế của thế giới mà các doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ đang phải hướng tới.

Các chuyên gia dự báo, nhu cầu tiêu thụ viên nén trên thế giới sẽ tiếp tục tăng, khoảng 250% trong thập kỷ tới, đạt con số 36 triệu tấn từ con số 14 triệu tấn vào năm 2017. Chính vì vậy, ngoài tận dụng mùn cưa, gỗ thừa làm viên nén phục vụ xuất khẩu thì những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt cũng đã sản xuất thành công viên nén từ vỏ trấu. Đáng mừng hơn, đây là sản phẩm được 2 thị trường lớn Hàn Quốc và Nhật Bản đang có nhu cầu cao bởi hai quốc gia này đang chuyển đổi từ điện than sang điện sạch, bao gồm cả điện sinh khối. Đây sẽ là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp đẩy mạnh khai thác trong giai đoạn tới.

Bẹ chuối, bã cà phê thành sản phẩm giá trị cao

Bên cạnh sự tăng trưởng thần tốc của xuất khẩu viên nén gỗ, nhiều loại phụ phẩm nông nghiệp khác cũng đang được các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu với kết quả khả quan. Điển hình như Hợp tác xã (HTX) Liên kết và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) đã thành công trong việc mở rộng chuỗi giá trị của cây chuối từ việc tận dụng hiệu quả các phụ phẩm.

Biến mùn cưa, bẹ chuối, bã cà phê thành "vàng"
Từ phế phẩm bỏ đi, Hợp tác xã Thanh Bình đã biến bẹ chuối thành sản phẩm xuất khẩu

Cụ thể, từ những thân cây chuối bỏ đi sau khi thu hoạch, ông Lý Minh Hùng - Giám đốc HTX Thanh Bình đã làm ra sản phẩm bẹ chuối sấy khô để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Từ đầu năm 2021, bẹ chuối sấy khô của HTX bắt đầu được xuất khẩu đi châu Âu. Hiện tại, các khách hàng châu Âu này lại chuyển số nguyên liệu bẹ chuối sấy của ông Hùng cho các cơ sở tại Việt Nam để gia công hàng thủ công mỹ nghệ xuất đi châu Âu.

Ông Hùng cho biết, từ cây chuối bỏ đi chuyển thành bẹ chuối sấy khô của HTX Thanh Bình thì giá trị mang về chưa cao. Nhưng sau khi được sản xuất, gia công thành những mặt hàng thủ công mỹ nghệ, thì giá trị mang về tăng lên rất nhiều. Do đó, ông Hùng cũng đang ấp ủ dự định sẽ phát triển lực lượng lao động làm hàng thủ công mỹ nghệ từ bẹ chuối sấy khô ngay tại HTX Thanh Bình để gia tăng thu nhập cho các xã viên.

Ngoài bẹ chuối sấy khô của HTX Thanh Bình, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang xuất khẩu lá chuối cấp đông sang các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc với số lượng lớn, nhất là trong những ngày cận Tết để phục vụ cộng đồng người Việt ở các quốc gia này gói bánh dịp Tết. Ông Lê Xuân Cừ - Giám đốc Công ty Trúc Lâm Phát kể, trung bình mỗi tháng doanh nghiệp xuất khẩu khoảng 20-30 tấn lá chuối cấp đông với giá trị dao động từ 650 triệu đến khoảng 900 triệu đồng tới các thị trường Mỹ, Hàn Quốc để phục vụ cộng đồng người Việt nơi đây.

Hay với vỏ cà phê - lâu nay vẫn được xem là phế phẩm sau vụ thu hoạch, bà con nông dân thường đổ bỏ trong vườn cho tự hoai mục, hoặc chế biến làm phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, những người nghiên cứu cà phê đã phát hiện trong vỏ cà phê chín mọng có một lượng cafein nhỏ, thấp hơn 4 lần so với hạt cà phê. Khi sấy khô, phần vỏ cà phê mà nhiều người ngỡ là đồ bỏ đi này lại trở thành trà cà phê (Cascara), giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường. Nắm bắt xu hướng này, nhiều năm nay Công ty CP Phúc Sinh đã tận dụng vỏ cà phê để sản xuất ra trà Cascara có giá trị rất cao.

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phúc Sinh - cho biết, phải cần tới 5kg vỏ cà phê chín mới thu hoạch được 1kg trà Cascara nên mỗi vụ cà phê công ty thường thu mua của nông dân từ 11.000 - 14.000 tấn cà phê tươi, và sẵn sàng trả giá cao đối với những lô cà phê có nhiều quả chín. Được biết, hiện trà Cascara Blue Sơn La của Phúc Sinh được rất nhiều khách hàng châu Âu, châu Mỹ ưa chuộng với giá xuất khẩu tới 99 USD/kg. Đặc biệt, khách hàng Ý coi trà Cascara như một loại nước uống “thời thượng”.

Mai Ca
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

Tin mới nhất

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Thọ Xuân Đường 370 năm vì sức khỏe nhân dân

Trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, Nhà thuốc Thọ Xuân Đường với truyền thống 17 đời liên tục trị bệnh cứu người bằng phương pháp y học cổ truyền.
Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu Đề án Xây dựng cơ chế, chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp dân tộc.
Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố

Phó Thủ tướng vừa phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc Bộ Y tế và 2 tỉnh, thành phố.
Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Trong tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực.
Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh, nhưng đa phần có quy mô nhỏ

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng đa số có quy mô nhỏ từ 0-10 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Cùng kinh doanh gạo vì sao có doanh nghiệp lãi đậm, có doanh nghiệp lại lỗ ròng?

Các “ông lớn” ngành gạo ghi nhận 1 năm kinh doanh trái chiều khi Vinafood 2 nhận “trái ngọt”, Trung An báo lỗ còn Lộc Trời có lợi nhuận đi lùi.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã dự lễ ra quân Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 - Dự án công nghiệp trọng điểm tại Khu kinh tế Nghi Sơn.
Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Bình Dương: Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới tăng 57,2%

Từ ngày 1-15/1/2024, tỉnh Bình Dương có 327 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn đăng ký 1.845,7 tỷ đồng, tăng 15,5%.
BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet đón chào tàu bay mới thứ 105

Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet đón chào tàu bay mới thứ 105

Đầu Xuân Giáp Thìn, Vietjet vừa đón tàu bay mới thứ 105 gia nhập đội tàu bay hiện đại, tiếp tục kế hoạch phát triển đội tàu, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Phó Chủ tịch CMSC Nguyễn Ngọc Cảnh thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Ngày 15/2, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
May 10 ra quân sản xuất đầu Xuân với quyết tâm “Chọn việc khó” để làm

May 10 ra quân sản xuất đầu Xuân với quyết tâm “Chọn việc khó” để làm

Sáng 15/2 (tức mồng 6 Tết), hơn 12.000 lao động tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước của Tổng công ty May 10 đã ra quân sản xuất với khí thế và quyết tâm cao.
Cục Thuế Hà Nội công khai hơn 2.200 doanh nghiệp nợ thuế hơn 993 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội công khai hơn 2.200 doanh nghiệp nợ thuế hơn 993 tỷ đồng

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa công khai danh sách 2.238 người nộp thuế còn nợ thuế với số tiền nợ hơn 993 tỷ đồng, tính đến kỳ khóa sổ 31/12/2023.
VSportGel - đồng hành cùng vận động viên, người chơi thể thao

VSportGel - đồng hành cùng vận động viên, người chơi thể thao

Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam - Vinalink Group vừa cho ra mắt sản phẩm VSportGel dành cho vận động viên, người chơi thể thao.
Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh

Những sếp ngân hàng tuổi Thìn nổi danh

Trong ngành ngân hàng ở Việt Nam có khá nhiều lãnh đạo cấp cao tuổi Thìn. Dưới đây là một số gương mặt lãnh đạo ngân hàng nổi tiếng sinh năm rồng.
“Gỡ vướng” thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp

“Gỡ vướng” thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có hướng dẫn về việc thống kê hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.
Nghị quyết 41 - đường lớn đã mở

Nghị quyết 41 - đường lớn đã mở

Ngày 10/10/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới với trọng trách lớn.
120.000 tỷ trái phiếu đáo hạn năm 2024- Áp lực thanh khoản với doanh nghiệp bất động sản

120.000 tỷ trái phiếu đáo hạn năm 2024- Áp lực thanh khoản với doanh nghiệp bất động sản

Trong năm 2024, khoảng 120.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn, mức cao nhất 5 năm và tạo áp lực về thanh khoản với các doanh nghiệp bất động sản dân cư năm nay.
Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Những “bí ẩn” về người giàu nhất thế giới

Elon Musk được biết đến là một doanh nhân công nghệ, nhà phát minh, nhà tài phiệt và nhà từ thiện người Mỹ gốc Nam Phi.
Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Chỉ có người Việt mới đưa Việt Nam đến đích thịnh vượng

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn: Chỉ có người Việt mới đưa Việt Nam đến đích thịnh vượng

"Chỉ có người Việt mới đưa đất nước mình đến đích thịnh vượng”, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Phú Thái Holdings Group chia sẻ.
Cộng đồng doanh nghiệp cần được “trợ lực” để phát triển

Cộng đồng doanh nghiệp cần được “trợ lực” để phát triển

Chưa kịp phục hồi sau dịch bệnh Covid-19, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam lại đối mặt với khó khăn do tác động bất ổn của kinh tế, địa chính trị thế giới.
Những thành tựu nổi bật tạo đà cho PV GAS bước đến Mùa Xuân

Những thành tựu nổi bật tạo đà cho PV GAS bước đến Mùa Xuân

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những thành tựu nổi bật của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) năm 2023 đang là bệ phóng để doanh nghiệp hướng tới thành công.
Những lời khuyên “vô giá” của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những lời khuyên “vô giá” của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Những lời khuyên dưới đây là bài học thành công được đúc kết từ chính cuộc đời và sự nghiệp của các tỷ phú nổi tiếng thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động