Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 00:24

Bất động sản miền Trung-Phát triển bền vững: Sức hút mới

14:10 | 26/06/2018
Ngày 28/6, tại TP. Đà Nẵng, Báo Công Thương phối hợp với Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo "Bất động sản miền Trung - thực trạng và hướng phát triển bền vững". Các đại biểu tham dự hội thảo sẽ phân tích thị trường, định hướng đầu tư bất động sản bền vững, đồng thời có những đề xuất, khuyến nghị về chính sách… 
Bất động sản miền Trung-Phát triển bền vững: Sức hút mới
Thị trường bất động sản miền Trung thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước

Thu hút nhà đầu tư

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung xác định phát triển kinh tế biển, du lịch biển là mũi nhọn. Bên cạnh đó, sự chênh lệch về giá đất so với phía Bắc và phía Nam là một lợi thế của BĐS miền Trung trong thu hút đầu tư. Ngoài ra, những chính sách thu hút người tài cùng với nhu cầu an cư tại khu vực ngày càng tăng, tất cả tạo nên bức tranh sôi động của BĐS khu vực.

Đối với phân khúc BĐS và khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, miền Trung đã được chọn là điểm dừng chân của hàng loạt nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: VinaCapital, Vingroup, Sungroup, Sovico Holding…. Tính đến cuối năm 2017, Đà Nẵng có khoảng 800 căn biệt thự nghỉ dưỡng và gần 7.700 căn hộ khách sạn (condotel). Ở phân khúc thấp hơn 1 chút, Nha Trang – "kinh đô" condotel với 22.837 condotel và hàng loạt BĐS nghỉ dưỡng lớn chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước. Đáng chú ý, đã xuất hiện hàng loạt dự án đất nền tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Bình, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế….

Theo ông Hồ Quốc Hiếu - Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần BĐS Kim Phong, thị trường BĐS miền Trung trong thời gian qua có những biến động mạnh. Mặc dù hiện tại đang có dấu hiệu chững lại, tuy nhiên tiềm năng sinh lợi vẫn ổn định và trong thời gian tới khi các nhà đầu tư bắt đáy thì thị trường nhà đất khu vực sẽ sôi động trở lại.

Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và doanh nghiệp

Bất động sản miền Trung-Phát triển bền vững: Sức hút mới
Lễ mở bán Dự án River View thu hút đông đảo nhà đầu tư, người mua tham gia

Mặc dù có những bước phát triển sôi động, tuy nhiên, không nằm ngoài quy luật chung, thị trường BĐS miền Trung vẫn có những điểm chững, thậm chí có những bước lùi trong quá trình phát triển. Việc nở rộ của các dự án BĐS nghỉ dưỡng phân khúc bình dân như condotel hay sự ra đời ồ ạt của các dự án đất nền tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung trong 3 năm trở lại đây dấy lên những lo ngại về "bong bóng" BĐS ở khu vực này.

Trên thực tế, khu vực này, đặc biệt là TP. Đà Nẵng đã hứng chịu những hệ lụy tiêu cực từ các cuộc khủng hoảng "bong bóng" BĐS giai đoạn 2007 – 2012. Để tránh lặp lại những kịch bản cũ, cần thiết phải có sự "bắt tay" chặt chẽ giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo nhận định của nhiều nhà đầu tư, chính sách của địa phương quyết định lớn đến sự phát triển và phát triển ổn định, bền vững của BĐS miền Trung. Đối với mô hình condotel, vướng mắc lớn nhất hiện nay đó là sự rõ ràng về mặt pháp lý của dự án. Khi những dự án condotel đầu tiên ra đời, lập tức được thị trường đón nhận mạnh mẽ. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, loại hình này lại nảy sinh vướng mắc pháp lý về sở hữu và kinh doanh. Vì vậy, chính quyền địa phương tại nơi triển khai các dự án vẫn chưa thể cấp được sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp. Để BĐS nghỉ dưỡng có cơ hội phát triển mạnh mẽ, rất cần thiết có những quy định, văn bản pháp lý hướng dẫn và giải quyết những vướng mắc trên.

Đối với những dự án đất nền, theo khuyến nghị của bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE, chính quyền địa phương nên nghiên cứu chính sách ràng buộc thời gian triển khai xây dựng. Có như vậy mới tránh được các "dự án ma" và hiện tượng "sốt ảo" đất nền. Bà Dung cũng cho biết, dù thị trường có dấu hiệu chững lại nhưng CBRE vẫn chưa nhận thấy có sự xuất hiện của dấu hiệu "bong bóng" BĐS.

Tổng giám đốc VinaCapital Đà Nẵng – ông Lê Minh Phúc cho rằng, môi trường đầu tư thuận lợi và thông thoáng là yếu tố để thu hút nhà đầu tư BĐS đến với khu vực miền Trung. VinaCapital đã đầu tư nhiều dự án tại TP. Đà Nẵng và tất cả các dự án đều mang lại hiệu quả cao. "Doanh nghiệp đầu tư mong muốn thành phố có sự hỗ trợ hơn nữa trong việc cập nhật chính sách pháp luật mới sửa đổi hoặc vừa ban hành" - ông Lê Minh Phúc chia sẻ.

Lựa chọn phù hợp với nhu cầu

Bất động sản miền Trung-Phát triển bền vững: Sức hút mới
Golden Hills - tâm điểm thu hút nhà đầu tư

Phó Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Đức Tâm cho rằng, thời gian qua, thị trường thực sự sôi động và sau đó có dấu hiệu chững lại. Việc tăng trưởng do bộc phát, thiếu kiểm soát, không bền vững sẽ dẫn đến những hệ quả rất tiêu cực.

"Chúng ta không nói về trách nhiệm, nhưng phần lớn những gì diễn ra trên thị trường chủ yếu là do người mua và chính họ dẫn dắt. Nếu người mua không vồ vập mà có sự suy xét, cân nhắc kỹ thì sẽ không có những diễn biến tăng giá quá mức" - ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, khi mua BĐS, người mua nên có sự cân nhắc kỹ về nhu cầu mua, lựa chọn BĐS phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính. Và quan trọng hơn, người mua cần thể hiện quyền của mình trong mua bán, có vậy mới có một sản phẩm đúng giá và hoạt động mua bán mới đúng bản chất. Nếu thông qua nhà môi giới, hãy chọn những nhà môi giới tại các công ty, sàn giao dịch BĐS có uy tín để được tư vấn tốt. Tài chính cũng là vấn đề người mua cần cân nhắc.

"Chúng ta trông đợi vào sự tăng trưởng ổn định, lâu dài và bền vững của BĐS chứ không phải tăng quá nhanh khiến thị trường từ chối dẫn đến hiện tượng "bong bóng". Nếu cá nhân, tổ chức thực sự có nhu cầu mua BĐS, hãy cố gắng tiếp cận thị trường càng sớm càng tốt, bởi càng về sau người mua sẽ chịu thiệt hơn nhiều vì mức giá đã qua nhiều người mua" - ông Tâm chia sẻ.

Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong những năm trở lại đây chứng kiến sự chuyển mình ngoạn mục của khu vực miền Trung. Chính sách kích cầu du lịch cùng với ưu đãi thu hút đầu tư của các địa phương khu vực miền Trung đã tạo lực đẩy cho nhiều dự án BĐS ra đời.

Xuân Hoài - Lê Vũ

TagTag: