Bánh trung thu Đông Phương (Hải Phòng): Sản phẩm truyền thống hút khách
Người dân đất cảng rất ưa chuộng bánh Trung thu Đông Phương |
Bánh Trung thu Đông Phương là loại bánh cổ truyền mang hương vị riêng và được làm với chất lượng tốt, giá cả vừa phải. Điều quan trọng là bánh không có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 10 ngày với bánh dẻo và 20 ngày với bánh nướng.
Bà Đặng Thị Thanh Hương - chủ cơ sở bánh Trung thu Đông Phương - cho biết: Năm nay, Đông Phương nhận được nhiều đơn hàng đến từ Hà Nội, Sài Gòn và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Do thời hạn sử dụng bánh ngắn và quan trọng nhất là không quản lý được chất lượng sản phẩm nên việc nhận đơn hàng ở xa của cơ sở hạn chế, không có đại lý, mà chỉ bày bán ở số 172 Cầu Đất.
Bánh Trung thu truyền thống ở Hải Phòng đa phần đều có từ lâu đời trên 60 năm, nên hầu như các cơ sở sản xuất đều làm theo phương pháp gia truyền, với hương vị riêng. Trong đó thơm ngon nhất là bánh nướng thập cẩm. Loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu như lạp xưởng, lá chanh, xá xíu, thịt gà…, chế biến công phu và mỗi cơ sở đều có một bí quyết riêng. Với bánh Đông Phương, đặc điểm khác biệt là vỏ bánh mỏng, giòn; hệ thống lò nướng hiện đại; nguyên liệu đầu vào như thịt lợn, trứng… đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; công nhân được tập huấn và phải trải qua các lớp về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Năm nay, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng nhẹ, nhưng thị trường bánh Trung thu truyền thống Hải Phòng không hề ảm đạm, nhất là loại bánh Trung thu truyền thống đã có thương hiệu như Đông Phương, bởi người tiêu dùng luôn có xu hướng ưa chuộng bánh cổ truyền. Vì vậy, cơ sở sản xuất Đông Phương không giảm số lượng so với mọi năm.