Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 21:40

ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ tài chính ứng phó COVID-19

21:14 | 13/04/2020
Ngày 13 tháng 4 năm 2020, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết, đã tăng gấp 3 lần quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19 lên tới 20 tỷ USD và phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn cho các quốc gia thành viên.    

Gói hỗ trợ này ban đầu trị giá 6,5 tỷ USD, nay được ADB bổ sung thêm 13,5 tỷ USD, để giúp các quốc gia thành viên đang phát triển đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô do tác động của COVID-19, trong đó có khoảng 2,5 tỷ USD vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.

Chủ tịch ADB - Masatsugu Asakawa, nhận định: “Đại dịch này đe dọa kéo lùi nghiêm trọng những thành tựu về kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đảo ngược những tiến bộ về giảm nghèo, đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Gói hỗ trợ mở rộng được đưa ra nhằm cung cấp nhanh hơn, linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn cho các chính phủ và khu vực tư nhân ở những quốc gia thành viên đang phát triển, giúp họ khắc phục những thách thức khẩn cấp trong việc ứng phó đại dịch và suy thoái kinh tế”.

adb tang gap 3 goi ho tro tai chinh ung pho covid 19
ADB tăng gấp 3 gói hỗ trợ tài chính ứng phó COVID-19

Gói hỗ trợ mới bao gồm việc thành lập một Quỹ Ứng phó đại dịch COVID-19 trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ của ADB. Quỹ mới này sẽ cung cấp 13 tỷ USD để giúp chính phủ của các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những chương trình chi tiêu khắc phục khủng hoảng theo chu kỳ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, với trọng tâm cụ thể dành cho người nghèo và người dễ tổn thương. Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại sẽ tiếp tục được triển khai nhanh chóng để cung cấp trang thiết bị phòng dịch cá nhân và vật tư y tế từ các nguồn mua sắm được mở rộng.

Khoảng 2 tỷ USD từ gói hỗ trợ 20 tỷ USD sẽ được cung cấp cho khu vực tư nhân. Những khoản vay và bảo lãnh sẽ được cung cấp cho các định chế tài chính để kích thích thương mại và các chuỗi cung ứng. Các khoản vay tín dụng vi mô và hỗ trợ bảo lãnh được tăng cường, cùng với một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ bị thiếu hụt thanh khoản, sẽ được triển khai đồng thời với khoản tài trợ trực tiếp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi COVID-19 hoặc để ứng phó với đại dịch.

Gói hỗ trợ ứng phó cũng điều chỉnh một số chính sách và quy trình xét duyệt, cho phép ADB ứng phó với cuộc khủng hoảng nhanh chóng và linh hoạt hơn. Các điều chỉnh này bao gồm những biện pháp để tinh giản các quy trình xét duyệt nội bộ, mở rộng tiêu chuẩn và phạm vi của các quỹ hỗ trợ khiến các điều khoản và điều kiện cho vay trở nên phù hợp hơn với từng đối tượng cụ thể.

Việc cung cấp hỗ trợ trong gói ứng phó mở rộng này sẽ được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ cùng các tổ chức quốc tế, bao gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế; Nhóm Ngân hàng thế giới; Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và các cơ quan khác của Liên hợp quốc, cùng với cộng đồng toàn cầu rộng hơn.

Đánh giá gần đây nhất của ADB công bố ngày 3 tháng 4, ước tính tác động toàn cầu của đại dịch COVID-19 sẽ vào khoảng 2,3% tới 4,8% tổng sản phẩm quốc nội. Tăng trưởng của khu vực được dự báo sụt giảm từ 5,2% vào năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm 2020.

Ngọc Quỳnh