17 gian hàng quốc tế tham gia Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực lớn nhất Hà Giang
Bà Triệu Thị Tình, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I được tổ chức với quy mô cấp tỉnh mở rộng. Trong đó, điểm nhấn lễ khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 29/3 tại Quảng trường 26/3.
“Ban tổ chức đã lựa chọn nghệ nhân dân gian của dân tộc Dao, Pà Thẻn, Mông thực hiện nhảy lửa và trình diễn các hoạt động tại Lễ hội; Sở Ngoại vụ đã tham mưu mời Đoàn nghệ thuật Châu Văn Sơn (Trung Quốc) sang biểu diễn tại chương trình khai mạc”, bà Tình cho hay.
Lễ hội Văn hóa, du lịch và ẩm thực quốc tế Hà Giang lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực trong phát triển du lịch |
Theo Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, đối với các hoạt động trong chuỗi sự kiện tại Lễ hội, đến nay, Ban tổ chức đã hoàn tất việc xác nhận đăng ký tham gia 65 gian hàng. Trong đó, có 22 tỉnh, thành phố tham gia 30 gian hàng trưng bày giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP.
Đặc biệt, có 17 gian hàng ẩm thực đến từ 5 quốc gia gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Azerbaijan. 3 gian hàng của các doanh nghiệp. 4 gian hàng giới thiệu ẩm thực, du lịch Hà Giang và 11 gian ẩm thực của các huyện, thành phố trong tỉnh.
Trước đó, tại Trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của ông Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các ngày lễ lớn tỉnh, UBND tỉnh tổ chức họp nghe báo cáo tiến độ chuẩn bị tổ chức Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I , năm 2024.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đánh giá cao công tác chuẩn bị cho Lễ hội của các sở, ban, ngành liên quan. Đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Tổ chức các ngày lễ lớn tỉnh và thành phố Hà Giang tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, khánh tiết; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm; chủ động thực hiện các công việc đón tiếp, bố trí nơi ăn, nghỉ, phương án đưa đón đại biểu về dự Lễ hội; bố trí lực lượng hướng dẫn viên, tình nguyện viên tại các điểm tổ chức sự kiện để cung cấp kịp thời thông tin cho du khách; linh hoạt, chủ động trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, đảm bảo cho Lễ hội diễn ra thành công theo đúng mục đích, kế hoạch đề ra, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đại biểu và du khách.
Tham gia Lễ hội, người dân và du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với chuỗi hoạt động hấp dẫn, đặc sắc tại Lễ hội như: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch và ẩm thực. Các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa ẩm thực, du lịch tại các gian hàng tham gia Lễ hội. Tổ chức chấm thi và trao giải món ăn tiêu biểu của các tỉnh, thành phố. Chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng tại sân khấu chính sự kiện…
Cũng trong dịp này địa phương sẽ tổ chức Chương trình khảo sát xây dựng quảng bá khai thác sản phẩm du lịch liên kết vùng tại một số điểm du lịch, di tích, danh thắng; Hội thảo định vị thương hiệu du lịch Hà Giang trong liên kết phát triển vùng Đông, Tây Bắc.