Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/09/2018 11:53
Hội nghị MC 11

Những khuyến nghị từ đại diện cộng đồng doanh nghiệp thế giới

18:47 | 13/12/2017
Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 (MC11) tại Achentina, Diễn đàn kinh doanh lần thứ nhất đã được tổ chức ngày 12/12 với sự tham dự của đại diện cộng đồng doanh nghiệp toàn thế giới. 

Phòng Thương mại quốc tế (ICC) là tổ chức đại diện của doanh nghiệp thế giới đã đưa ra bản khuyến nghị về định hướng tương lai của thương mại thế giới, trên cơ sở tham vấn với các doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng từ khắp nơi trên thế giới. Theo đó, các khuyến nghị tập trung vào ba nội dung chính bao gồm: Tăng cường vai trò của WTO trong ứng phó với các thách thức toàn cầu; thiết lập một chương trình làm việc mới cho WTO bao trùm các vấn đề ưu tiên cho doanh nghiệp và dành hỗ trợ cho các thành viên WTO tại MC11.

Thứ nhất, về tăng cường vai trò của WTO trong ứng phó các thách thức toàn cầu, doanh nghiệp toàn cầu khẳng định ủng hộ mạnh mẽ đối với hệ thống thương mại đa phương với sự hỗ trợ của WTO. Các chính phủ cần có hành động cụ thể tại Hội nghị MC11 và những năm tiếp theo để tăng cường hệ thống WTO với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế, sự ổn định pháp lý và tạo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp quốc tế. Các doanh nghiệp nhận thức được lợi ích từ hội nhập thương mại toàn cầu, trong đó mở cửa và mở rộng thương mại đa phương đã góp phần tăng năng suất, cạnh tranh, hạ thấp giá cả, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Đối với người tiêu dùng, thương mại tự do đã mang lại nhiều lựa chọn hơn, mức giá thấp hơn và các hộ gia đình thu nhập thấp có thể sử dụng nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn.

Các doanh nghiệp đánh giá cao Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc được thông qua năm 2015 và mong muốn hệ thống thương mại toàn cầu là công cụ chủ yếu để đạt được mục tiêu cho người dân và sự thịnh vượng. Khối doanh nghiệp toàn cầu kêu gọi các thành viên WTO có chương trình làm việc với nhiều ý tưởng mới, nối lại các đàm phán đa phương và nhiều bên về các vấn đề như tiếp cận thị trường, hàng hóa môi trường, dịch vụ và các lĩnh vực khác. Đồng thời, doanh nghiệp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố các hiệp định và cam kết WTO. Chủ nghĩa bảo hộ sẽ không còn là hướng đi của sự phát triển và các thành viên WTO cần thống nhất giải quyết các biện pháp gây cản trở thương mại. Cơ chế giải quyết tranh chấp được coi là công cụ quyền lực để thực hiện các quy tắc liên quan đến thuế quan và các biện pháp thương mại khác cũng như liên quan đến trợ cấp và các biện pháp sau đường biên giới có thể gây cản trở thương mại. Việc duy trì hệ thống giải quyết tranh chấp này cho thấy giá trị của biện pháp minh bạch hóa trong WTO để giúp doanh nghiệp được hoạt động trong môi trường quốc tế cạnh tranh bình đẳng.

Thứ hai, xây dựng chương trình làm việc mới cho WTO gồm các vấn đề ưu tiên, Diễn đàn kinh doanh cho rằng, những năm gần đây đã chứng kiến sự phát triển đáng kể của nền kinh tế số hóa, tạo ra các cơ hội chưa từng có đối với thương mại xuyên biên giới. Internet đã phủ sóng hoạt động của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) để tiếp cận thị trường toàn cầu, đồng thời làm thay đổi vị thế, bản chất và tốc độ của thương mại toàn cầu theo hướng gia tăng tính cạnh tranh, hạn chế tiềm năng phát triển của thương mại dựa vào công nghệ. Trước tình hình trên, cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu hy vọng có một cơ hội để các thành viên WTO khởi động đàm phán về thương mại điện tử để thúc đẩy hệ thống điện tử toàn cầu mở cửa và đáng tin cậy, giúp ích cho các MSME tiếp cận thị trường toàn cầu bằng cách nâng cấp công nghệ mới. Đây là một ưu tiên để đạt mục tiêu thương mại toàn diện, các đàm phán này sẽ nâng cao sự kết nối và xây dựng năng lực ở các nền kinh tế đang phát triển, đơn giản hóa và tạo thuận lợi thông quan vận chuyển thương mại điện tử, giảm chí tại thị trường đến…

Doanh nghiệp đề nghị các thành viên WTO thông qua một kế hoạch hành động về thuận lợi hóa đầu tư và tăng cường điều phối chính sách đầu tư đa phương. Doanh nghiệp toàn cầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống chủ nghĩa bảo hộ trong đầu tư xuyên biên giới, thiết lập điều kiện đầu tư cởi mở, không phân biệt đối xử, minh bạch và đáng tin cậy; nâng cao bảo vệ nhà đầu tư; thúc đẩy phát triển bền vững; khuyến khích doanh nghiệp có trách nhiệm. Nếu được thực thi ở quy mô toàn cầu, các chính sách đó có thể giúp tạo động lực mới để tăng trưởng kinh tế bền vững và tạo việc làm. Doanh nghiệp cũng đề xuất các thành viên WTO thống nhất chương trình nghị sự về sáng kiến MSME trong WTO, đặc biệt tập trung vào các vấn đề quy định và minh bạch hóa. Một kế hoạch hành động về đào tạo trực tuyến cho MSME, nhằm tạo thuận lợi cho sự tham gia của doanh nghiệp trong thương mại quốc tế cũng cần phải được thông qua.

Doanh nghiệp đánh giá cao WTO thống nhất các nguyên tắc mới về trợ cấp thủy sản và nông nghiệp trong tương lai gần. Việc kết thúc thành công hiệp định về đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không quy định (IUU) sẽ thể hiện hành động cụ thể hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và tạo cơ sở để hướng tới một hiệp định toàn diện hơn về trợ cấp thủy sản. Riêng về nông nghiệp, doanh nghiệp toàn cầu ủng hộ nỗ lực của các thành viên WTO trong xác định một điểm ngưỡng cho trợ cấp hỗ trợ trong ngước, bao gồm giải pháp về kho dự trữ vì mục tiêu an ninh lương thực, nâng cao minh bạch và yêu cầu thông báo về hạn chế xuất khẩu. 

Tại Hội nghị MC11, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn các chính sách thương mại đa phương tiếp tục đảm bảo các mục tiêu kinh tế xã hội nói chung và khuyến khích các thành viên WTO có các cam kết cần thiết để thương mại trở thành động lực cho tăng trưởng và thịnh vượng cho tất cả các nước và các bên liên quan.
TIN LIÊN QUAN
​Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 ký tuyên bố chung về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương
Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11

Tuyết Minh