Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 19:31

Trung tâm tài chính quốc tế- động lực đưa kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt phá

16:19 | 18/10/2019
Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2019 (Ho Chi Minh City Economic Forum 2019 - HEF 2019), với chủ đề Phát triển TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế, chính thức được khai mạc sáng nay 18/10.    

20 năm ấp ủ ước mơ ...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh mục tiêu quan trọng của diễn đàn năm nay là cung cấp các yếu tố đầu vào giúp TP. Hồ Chí Minh sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để TP. Hồ Chí Minh lắng nghe các ý tưởng mới, tiếp thu các góp ý, phản biện của các diễn giả nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đã ấp ủ cách đây gần 20 năm.

trung tam tai chinh quoc te chia khoa dua kinh te tp ho chi minh but pha
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo diễn đàn

Thị trường tài chính có vai trò quan trọng trong việc huy động các nguồn lực xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn vốn. Đây còn là nhân tố cốt lõi thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của hầu hết các đô thị trên thế giới, tại NewYork dịch vụ tài chính chiếm tỷ trọng 46% trong tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế, tại London (Anh) là 42%, tại Thượng Hải (Trung Quốc) là 27% và tại Singapore là 29%. Điều đó cho thấy, mô hình tăng trưởng của các đô thị phần lớn dựa vào thị trường tài chính và việc hình thành nên một Trung tâm tài chính quốc tế là xu thế tất yếu của thời đại, là quá trình bắt buộc phải trải qua khi trở thành thành phố toàn cầu- Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Xác định tầm quan trọng của việc phát triển thị trường tài chính, TP. Hồ Chí Minh ngay từ năm 2002 thành phố đã có khát vọng trở thành Trung tâm tài chính của khu vực và từng bước hội nhập toàn cầu. Do đó, ngay từ năm 2001, thị trường tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố và ngay từ năm 1998 Sở Giao dịch chứng khoán đầu tiên đã được thành lập tại thành phố.

trung tam tai chinh quoc te chia khoa dua kinh te tp ho chi minh but pha
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định quyết tâm của thành phố trở thành trung tâm tài chính khu vực và thế giới

Tuy nhiên, ông Phong cũng nhận định, việc trở thành Trung tâm tài chính là một quá trình phức tạp, khó khăn do thành phố có điểm xuất phát thấp. Trong số 400 ngàn DN đăng ký hoạt động trên địa bàn, có hơn 98% DN vừa và nhỏ; bình quân cứ 5 năm dân số thành phố tăng thêm 1 triệu người, trong khi mật độ đường giao thông, nhà ở không theo kịp. Không những thế, tỷ lệ ngân sách thành phố được giữ lại giảm từ mức 26% giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 18% giai đoạn 2017 - 2020. Thêm vào đó, quá trình tái cơ cấu thị trường tài chính còn chậm, quy mô thị trường chứng khoán còn nhỏ so với các đô thị trong khu vực, tỷ trọng vốn hóa của thị trường chứng khoán trên GRDP của thành phố còn thấp, mới đạt 52%, trong khi tại Singapore là 243%, tại Kula Lumpur (Malaysia) là 143%, tại Bangkok (Thái Lan) là 120% và tại Manila (Philippines) là 92%… Những điều này làm cho tình trạng khan hiếm nguồn lực phát triển vốn càng trở nên khó khăn, tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển thành phố trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Quyết tâm cao của thành phố trở thành trung tâm tài chính khu vực

Theo Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, TP. Hồ Chí Minh đã mạnh dạn, chủ động, thể hiện sự quyết tâm rất lớn trong việc xây dựng trung tâm tài chính. Đây cũng là cơ hội có một không hai để hiện thực hoá giấc mơ xây dựng một trung tâm tài chính của quốc gia, khu vực và trên thế giới, góp phần tạo ra động lực tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư, góp phần quan trọng nâng tầm quốc gia trên bản đồ thế giới. Do vậy, TP.Hồ Chí Minh cần có tầm nhìn chiến lược, có các bước đi cụ thể vững chắc, cần phải có thể chế, pháp luật, chính sách vượt trội với có thể cạnh tranh được với các trung tâm khác trên khu vực và thế giới. Đặc biệt, thành phố phải đảm bảo được môi trường đầu tư tốt, thu hút nhân lực chất lượng cao, cơ sở hạ tầng tầm cỡ quốc tế, phát triển khu vực tài chính lành mạnh, vững chắc, xây dựng được các thương hiệu hàng đầu. Đây là 5 yếu tố quyết định để thành phố có thể trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực và thế giới - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

trung tam tai chinh quoc te chia khoa dua kinh te tp ho chi minh but pha
Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2019 với chủ đề Phát triển TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Đánh giá của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho thấy, đến nay thành phố đã có được nhiều lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, môi trường kinh tế vĩ mô và chính trị ổn định, sự tham gia của các định chế tài chính lớn trên thế giới và sự hội tụ của nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động. Hiện thành phố hiện có 48 hội sở chính các tổ chức tín dụng (TCTD), 29 chi nhánh của ngân hàng nước ngoài, 413 chi nhánh của các TCTD, 1.616 phòng giao dịch và 25 văn phòng đại diện của TCTD nước ngoài hoạt động. Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn thành phố huy động vốn ước đạt gần 2 triệu 400 nghìn tỷ đồng (chiếm 27,91% tỷ trọng vốn huy động cả nước), dư nợ tín dụng đạt 2 triệu 200 nghìn tỷ đồng (chiếm 27,96% tỷ trọng dư nợ của cả nước)...

Tuy còn rất nhiều khó khăn phía trước để thực hiện mục tiêu song Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, những hạn chế đó không làm thành phố chùn bước mà càng thôi thúc thành phố mơ ước và khát vọng cao hơn, đó là khát vọng mãnh liệt để thành phố phát triển nhanh và bền vững hơn, đổi mới mạnh mẽ hơn để tích lũy tài lực, nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế và rút ngắn thời gian hình thành Trung tâm tài chính quốc tế.

Để TP. Hồ Chí Minh sớm trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ như mong muốn có rất nhiều việc phải làm, theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, với vai trò vô cùng quan trọng của TP. Hồ Chí Minh rất cần có cơ chế, chính sách vượt trội. Hiện thành phố đang chuẩn bị đề án xây dựng TP. Hồ Chí Minh thành Trung tâm kinh tế tài chính khu vực và quốc tế để trình Chính phủ vào năm tới trùng dịp Quốc hội, Chính phủ cùng thành phố sơ kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, đề nghị các bộ ngành phối hợp chặt chẽ trên tinh thần khuyến khích ý tưởng đổi mới.

Thảo - Minh