Cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay phát triển kinh tế hợp tác xã

Chỉ có khoảng 2% số hợp tác xã trong cả nước tiếp cận được vốn các tổ chức tín dụng. Vì thế, các ngân hàng cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay tới đối tượng này
Tìm giải pháp phát triển kinh tế hợp tác xã Tạo đòn bẩy phát triển kinh tế hợp tác xã

Mức cho vay không có tài sản bảo đảm đối với tổ hợp tác, hợp tác xã hiện được áp dụng là tối đa 300 triệu đến 1 tỷ đồng. Ngoài ra, theo quy định, hạn mức cho vay không tài sản bảo đảm đối với hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trên địa bàn nông thôn hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có thể vay tới 2 tỷ đồng; Liên hiệp hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác hải sản xa bờ, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ được vay tối đa 3 tỷ đồng.

Hạn mức trên nói riêng, và việc cho vay tới đối tượng kinh tế hơp tác xã nói chung, so với nhu cầu của mô hình kinh tế tập thể hiện nay, được đánh giá là chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Thực tế cho thấy, chỉ có khoảng 2% số hợp tác xã trong cả nước tiếp cận được vốn các tổ chức tín dụng, chỉ khoảng 10% số hợp tác xã được vay vốn của các quỹ Trung ương và địa phương; 0,5% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay của các tổ chức tín dụng.

Cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay phát triển kinh tế hợp tác xã
Chính sách tín dụng cho đối tượng kinh tế tập thể đã được triển khai rộng khắp và được hưởng nhiều ưu đãi về lãi suất

Khó khăn về vốn đối với các hợp tác xã được Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, bà Cao Xuân Thu Vân thông tin: Số liệu khảo sát trên 300 hợp tác xã thì đến 80% hợp tác xã phải vay ở thị trường phi chính sách và hệ thống tín dụng đen với lãi suất cao, thời gian ngắn, chủ yếu phục vụ cho đáo nợ, chờ vốn tín dụng.

Thực tế, chính sách tín dụng cho đối tượng kinh tế tập thể đã được triển khai rộng khắp và được hưởng nhiều ưu đãi về lãi suất. Theo đại diện Vụ tín dụng các ngành kinh tế- Ngân hàng Nhà nước, nhóm chính sách ưu đãi lãi suất, hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên được hưởng trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND thấp hơn lĩnh vực sản xuất thông thường từ 1%-1,5%/năm, hiện đang áp dụng 4,0%/năm. Ngoài ra, đối tượng này còn được giảm lãi suất cho vay với mức tối thiểu 0,2%/năm so với lãi suất của các khoản cho vay cùng loại và có thời hạn tương ứng khi khách hàng mua bảo hiểm trong nông nghiệp.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, cùng với chính sách ưu đãi, hỗ trợ về lãi suất thì đối tượng khách hàng là hợp tác xã, tổ hợp tác, Liên hiệp hợp tác xã còn được hưởng chính sách về cơ chế xử lý nợ đặc thù trong trường hợp khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng, thiên tai dịch bệnh trên phạm vi rộng (cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ; khoanh nợ).

“Hợp tác xã luôn có sự gắn bó chặt chẽ với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, luôn được cơ cấu trong chính sách ưu đãi của ngành Ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước luôn xác định, hợp tác xã là đối tượng cần quan tâm, hỗ trợ, thông qua các chính sách gián tiếp và trực tiếp. Tuy nhiên, vì sao tín dụng với hợp tác xã vẫn ở mức khiêm tốn dù cơ chế, chính sách tích cực được triển khai, đây là câu chuyện cần phân tích rất rõ”, Phó thống đốc Đào Minh Tú nêu quan điểm.

Câu chuyện được nhắc đến nhiều nhất vẫn là khách hàng phải đảm bảo tiêu chuẩn được vay vốn. Bởi ngân hàng huy động tiền gửi để cho vay nên cần bảo toàn nguồn vốn huy động. Đối tượng kinh tế hợp tác cũng đã được áp dụng quy định vay không cần tài sản bảo đảm trong một số trường hợp nhất định và được áp dụng chính sách lãi suất cho vay ưu đãi hơn các đối tượng khách hàng khác. Vì thế, đáp ứng đủ điều kiện để vay vốn vẫn là điều kiện tiên quyết để ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú chia sẻ, tín dụng nói chung và tín dụng đối với khu vực kinh tế tư nhân, cho vay hộ gia đình vẫn tăng cao. Song thực tế cho thấy, ngay cả quỹ hỗ trợ cho hợp tác xã cũng chưa phát huy được vai trò ở từng địa phương. Vì vậy, vốn không phải là yếu tố vướng mắc, mà phải giải quyết những vấn đề căn cơ ở chính nội tại của hợp tác xã.

Để khu vực kinh tế tập thể có thể tiếp cận vốn vay, đảm bảo được các tiêu chuẩn vay vốn của các ngân hàng thương mại, Phó Thống đốc cho rằng, cần tăng cường chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho hợp tác xã, như chính sách hỗ trợ tìm kiếm thị trường, tham gia chuỗi liên kết. Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho hợp tác xã, đổi mới, củng cố, sắp xếp lại các hợp tác xã.

Về phía ngành ngân hàng, ông Tú thông tin thêm, “cho vay tín chấp, hay thế chấp là do quyết định của ngân hàng thương mại dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn vốn nhưng cũng không thể cứng nhắc, cần mạnh dạn hơn trong việc cho vay. Ngân hàng nhà nước đã giao quyền quyết định cho các ngân hàng thương mại trong việc này”.

Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước khẳng định, để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, thời gian tới cơ quan này sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới quy trình, thủ tục cho vay theo hướng đơn giản và phù hợp với đối tượng khách hàng là các hợp tác xã, nhưng vẫn phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật và quản lý được chất lượng tín dụng; Nghiên cứu, triển khai các sản phẩm tín dụng phù hợp với đặc thù của kinh tế tập thể, hợp tác xã tăng cường kết nối để tháo gỡ khó khăn trong vay vốn.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho vay nói chung và hợp tác xã nói riêng như: Khảo sát, đánh giá, tổng kết Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn để đề xuất sửa đổi bổ sung các quy định tạo thuận lợi tăng cường tiếp cận tín dụng của người dân doanh nghiệp, hợp tác xã; tiếp tục nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng; tiếp tục rà soát, sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế sau khi được Chính phủ chấp thuận.

Thùy Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hợp tác xã

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định, thông tin Ngân hàng Nhà nước thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác, doanh nghiệp thận trọng trước tin đồn.
MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 15/6 tại tòa nhà Hội sở MB – 18 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

Trong danh sách 25 doanh nghiệp được Great Place To Work vinh danh là Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam năm 2024, đã xuất hiện một cái tên đầy bất ngờ F88
Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Một loạt động thái của Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhằm giảm bớt áp lực lên tỷ giá, ngăn mất giá tiền đồng. Sức nóng của tỷ giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024, lãi suất tiết kiệm 24/5, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị 14, trong đó nhấn mạnh các giải pháp điều hành lãi suất, tín dụng, tỷ giá, vàng.
Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, BAC A BANK triển khai chương trình “Giao dịch QR-Bao la quà tặng” với cơ hội quà tặng hấp dẫn từ 01/06/2024 đến 31/08/2024
Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp.
Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Mặt bằng lãi suất huy động mới đã được hình thành, dự báo lãi suất cho vay cũng sẽ được các ngân hàng điều chỉnh.
11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

Theo Ngân hàng Nhà nước, kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng 23/5, đã có 11 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng là 134 lô, tương đương 13.400 lượng vàng.
Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Sự kiện chuyên đề “Triển vọng thị trường XNK” là hoạt động được VietinBank tổ chức định kỳ nhằm tri ân khách hàng đã lựa chọn VietinBank là ngân hàng giao dịch.
Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái mới, tăng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%. Đây được xem như một tín hiệu nhằm giảm áp lực cho tỷ giá.
Giáo dục tài chính - "chìa khóa" bảo vệ quyền lợi người dùng thẻ tín dụng

Giáo dục tài chính - "chìa khóa" bảo vệ quyền lợi người dùng thẻ tín dụng

Theo chuyên gia, thay vì chỉ tập trung nói về chức năng của thẻ thì giáo dục, phổ cập về kiến thức tài chính cơ bản sẽ bảo vệ quyền lợi người dùng thẻ tín dụng.
Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Việc hoàn thiện quy định pháp lý cho tiền điện tử góp phần ngăn ngừa, loại trừ các phương tiện thanh toán không hợp pháp do tổ chức không được phép phát hành.
Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Chuyển đổi hệ thống lõi (Core Banking) để mang đến nền tảng công nghệ phù hợp và hiện đại cho hoạt động nghiệp vụ là mục tiêu của nhiều ngân hàng.
Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trên sàn UPCoM ngày hôm nay đã có lượng giao dịch kỷ lục với hơn 84 triệu cổ phiếu được sang tay.
Ngày mai 23/5, tiếp tục đấu thầu vàng miếng, giá tham chiếu 88,9 triệu đồng

Ngày mai 23/5, tiếp tục đấu thầu vàng miếng, giá tham chiếu 88,9 triệu đồng

Chiều 22/5, Ngân hàng Nhà nước thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9 giờ 30 sáng mai (23/5), với giá tham chiếu 88,9 triệu đồng.
VietinBank công bố Khung Tài chính bền vững

VietinBank công bố Khung Tài chính bền vững

VietinBank đã xây dựng Khung Tài chính bền vững để đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho việc tài trợ và quản lý các khoản tài trợ phát triển bền vững của Ngân hàng.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 22/5/2024: Xuất hiện ngân hàng ngược dòng hạ lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 22/5/2024: Xuất hiện ngân hàng ngược dòng hạ lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 22/5/2024, lãi suất tiết kiệm 22/5, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Vì sao thẻ tín dụng nội địa chưa chiếm được lòng tin của người dùng?

Vì sao thẻ tín dụng nội địa chưa chiếm được lòng tin của người dùng?

Theo Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng, để phát triển thẻ tín dụng nội địa các ngân hàng cần triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán.
Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải có vốn tối thiểu 50 tỷ đồng

Tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử phải có vốn tối thiểu 50 tỷ đồng

Tổ chức hoạt động cung ứng dịch vụ ví điện tử, hỗ trợ thu hộ, chi hộ và dịch vụ cổng thanh toán điện tử phải có vốn điều lệ thực góp tối thiểu 50 tỷ đồng.
Cơ cấu dân số trẻ, thẻ tín dụng nội địa nhiều dư địa phát triển

Cơ cấu dân số trẻ, thẻ tín dụng nội địa nhiều dư địa phát triển

Cơ cấu dân số trẻ, thu nhập người dân tăng, xu hướng thương mại điện tử ngày càng thịnh hành,… giúp thị trường thẻ tín dụng nội địa có nhiều dư địa phát triển.
Đầu thầu thành công 7.900 lượng vàng với giá 89,42 triệu đồng/lượng

Đầu thầu thành công 7.900 lượng vàng với giá 89,42 triệu đồng/lượng

7.900 lượng vàng miếng đã “có chủ” sau phiên đấu thầu vàng diễn ra sáng nay 21/5, với giá trúng thầu cao nhất là 89,42 triệu đồng/lượng.
Bac A Bank ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững

Bac A Bank ưu tiên lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hướng tới phát triển bền vững

Bac A Bank dành tặng khách hàng doanh nghiệp mức lãi suất tri ân vô cùng hấp dẫn trong Chương trình ưu đãi tín dụng "30 năm - Nâng tầm doanh nghiệp Việt"
Chính phủ quy định các trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa

Chính phủ quy định các trường hợp tài khoản thanh toán bị phong tỏa

Tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP, Chính phủ quy định mở và sử dụng tài khoản và 4 trường hợp tài khoản thanh toán bị phong toả.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động