TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi
Chiều ngày 3/5/2024, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có thông tin về việc 15 học sinh nghi bị ngộ độc trên địa bàn TP. Thủ Đức. Theo đó, nhiều khả năng các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn.
Trước đó, sáng ngày 2/5/2024, có 15 học sinh từ 7-11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP. Thủ Đức, bao gồm: Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 trẻ), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5 trẻ), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 trẻ) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1 trẻ).
Tất cả 15 học sinh đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường. Sau khi ăn khoảng 2,5 đến 3 giờ, các cháu lần lượt xuất hiện các triệu chứng buồn nôn rồi nôn nhiều lần, đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi, một số trẻ đi tiêu chảy sau đó.
Đến sáng nay, ngày 3/5/2024, tình trạng sức khỏe 15 học sinh này đều đã cải thiện, hoạt bát, không dấu mất nước, không còn nôn, không sốt, không đau bụng, còn tiêu chảy ít. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức).
Nhiều học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (phường Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức). (Ảnh: Bệnh viện Lê Văn Thịnh). |
Kết quả ban đầu, tổ công tác bao gồm các chuyên gia HCDC và Nhi khoa nhận định, đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau có thông tin, đơn vị này đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Nhân trường hợp này, ngành y tế khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.