Sáng 23/10, Công an tỉnh Bắc Giang đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinsung Vina sau bữa tiệc ngày 20/10.
Theo Công an tỉnh Bắc Giang, tính đến 17h ngày 21/10/2024 có tổng cộng 83 người phải nhập viện khám, điều trị tại các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (trong đó có 46 người sau khi khám, điều trị được ra viện, 37 người vẫn đang điều trị tại bệnh viện), chưa phát hiện trường hợp chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức điều tra, làm rõ.
Liên quan đến sự việc này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề nghị tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn cho Công ty TNHH Shinsung Vina để điều tra, làm rõ.
Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trước đó, trưa 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina có địa chỉ Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP. Bắc Giang đã thuê doanh nghiệp khác chế biến để tổ chức ăn uống tại Sân bóng Nội Hoàng - xã Nội Hoàng, TP Bắc Giang để tổ chức tiệc cho 1.160 người.
Thực đơn gồm soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, pepsi.
Nhiều công nhân thuộc Công ty TNHH Shinsung Vina nhập viện sau bữa tiệc ngày 20/10. Ảnh: T.T |
Sau bữa ăn, khoảng 2h ngày 21/10, ca bệnh đầu tiên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang để điều trị, tiếp đó có tổng cộng 46 người đã có triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt phải nhập viện Đa khoa Bắc Giang và Bệnh viện Đa khoa Tân Dân để điều trị.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn trưa 20/10 cho Công ty TNHH Shinsung Vina và đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc.
Đại diện Khoa Nội-Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, các nạn nhân đều nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, một số người sốt, hiện không nguy hiểm đến tính mạng.