Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 13:33

TP. Hồ Chí Minh: Phong toả 8 địa điểm liên quan đến Covid-19

15:21 | 24/05/2021
Kết quả nghiên cứu Covid-19 cho thấy, hiện nay 2 chuỗi lây nhiễm dịch trong cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh là biến chủng Ấn Độ và Anh, được cho là có khả năng lây lan nhanh, điều này tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố (TP).

Thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Thành Phong - nhấn mạnh, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TP, được tổ chức sáng ngày 24/5.

Đang phong tỏa 8 địa điểm để phòng chống dịch

GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh – cho biết: liên quan đến trường hợp bệnh nhân (BN) ở TP. Thủ Đức (BN 4514), tổng số mẫu xét nghiệm thực hiện là 5957, bao gồm 80 người tiếp xúc gần và 1.241 người tiếp xúc khác. Mở rộng xét nghiệm: 4.636 người các khu vực chung cư Sun View (3.281 người), Công ty Grove quận 3 và các công ty xung quanh (305 người), Công ty Deloitte quận 1 (409 người), Công ty DataLogic quận 9 (641 người). Qua đó phát hiện thêm một trường hợp dương tính là BN 4583, còn lại tất cả kết quả đều âm tính. TP đưa 80 người cách ly tập trung, 1.241 người cách ly tại nhà.

TP. Hồ Chí Minh: Phong toả 8 địa điểm liên quan đến Covid-19

Điều tra truy vết tại con hẻm gia đình bệnh nhân sống tại quận 3 (TP. Hồ Chí Minh). Ảnh HCDC

Đối với trường hợp BN ở quận 7 (BN 4583), tổng số mẫu xét nghiệm thực hiện là 257, trong đó 116 người tiếp xúc gần và 75 người tiếp xúc khác. Mở rộng xét nghiệm: 66 người tại tòa nhà BN ở, hiện có 239 người âm tính, 18 người đang chờ kết quả, là người đi cùng chuyến bay từ Hải Phòng vào TP. Hồ Chí Minh mới tìm kiếm được. TP cũng đưa 116 người cách ly tập trung, 141 người cách ly tại nhà.

Liên quan đến 3 BN ở quận 3 (BN 4780, 4781, 4782), tổng số mẫu đã thực hiện là 1.958 người, bao gồm 137 người tiếp xúc gần và 441 người tiếp xúc khác. Mở rộng xét nghiệm đối với 1.380 người gồm các khu vực hẻm nơi BN cư ngụ, buôn bán ở quận 3 (715 người), khu vực quanh nhà con của BN ở Bình Tân (304 người) và phòng khám đa khoa Trung tâm y khoa Medic quận 10 (363 người). Hiện có 1.868 người âm tính, còn 90 người đang chờ kết quả. Cách ly tập trung 141 người, cách ly tại nhà 1817 người.

Trong khi đó, với một ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp, BN có các triệu chứng khá điển hình của bệnh Covid-19 như sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, đồng thời chụp Xquang có hình ảnh viêm phổi và xét nghiệm kiểm tra Covid-19 lần đầu có kết quả dương tính yếu. Sau đó khi được xét nghiệm kiểm tra lần 2, lần 3 đã cho kết quả âm tính, nhưng ngay từ thời điểm có kết quả xét nghiệm lần 1 ngành y tế đã tiến hành đầy đủ các biện pháp chống dịch. Tổng số mẫu đã thực hiện là 264 người tất cả có kết quả âm tính. Cách ly tập trung 32 người.

“TP. Hồ Chí Minh vừa ghi nhận trường hợp bé 18 tháng tuổi là F1, cháu ngoại bệnh nhân 4.780, được xét nghiệm lần 2 do bị sốt nhẹ, đã có kết quả dương tính. Bé này cùng với mẹ có đến thăm bệnh nhân 4.780 vào ngày 15 và 18/5” - Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Tính đến thời điểm này, tổng cộng trong quá trình xử lý các ổ dịch, ngành y tế đã điều tra và tiếp cận được 8.374 người để xét nghiệm kiểm tra và cách ly y tế theo quy định, trong đó 365 người tiếp xúc gần. Đến nay, TP. Hồ Chí Minh đang phong tỏa 8 địa điểm để phòng chống dịch Covid-19.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, tuần qua tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và 5 ca mới sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca mắc trong cộng đồng. Kết quả giải trình gene của các BN Covid-19 trên địa bàn TP cho thấy, hiện nay TP. Hồ Chí Minh một lúc đang ứng phó 2 biến chủng dịch Covid-19, được cho là có khả năng lây lan nhanh, gồm biến chủng lần đầu tiên tại Ấn Độ và Anh. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh tại TP.

TP. Hồ Chí Minh: Phong toả 8 địa điểm liên quan đến Covid-19
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: Biến chủng mới tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh Covid-19

Do đó, chính quyền và người dân toàn TP tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục nâng cao mức cảnh giác với dịch bệnh và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, các sở ngành, TP. Thủ Đức và các quận huyện quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… nên ở nhà và làm theo hướng dẫn của ngành y tế, cần thiết thì kết nối trực tuyến để làm việc tại nhà. Từ ngày 25/5, người đến các cơ quan, đơn vị liên hệ công tác phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan, đơn vị phải thành lập 01 tổ Covid-19 để kiểm soát khách ra, vào cơ quan.

Đáng chú ý, người đứng đầu chính quyền TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các khu chợ đêm, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ đầu mối… hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Đồng thời, đẩy mạnh hậu kiểm trong công tác phòng, chống dịch tại các điểm nguy cơ đã được ngành y tế xác định như: chung cư, nhà ga, bến xe, chợ …

TP. Hồ Chí Minh: Phong toả 8 địa điểm liên quan đến Covid-19
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các khu chợ đêm, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ đầu mối... phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền phối hợp với Sở Y tế ban hành thông cáo báo chí về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP vào 18 giờ hàng ngày để cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin chính thống cho người dân.

Nhằm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở y tế nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các cơ sở sản xuất theo hướng giãn cách các ca làm việc, giảm mật độ tụ tập đông người vào buổi sáng, giờ tan ca; diễn tập các tình huống và triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Đặc biệt, Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng TP. Thủ Đức và các quận huyện, rà soát lại số lao động nước ngoài được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, vào làm việc tại các doanh nghiệp, không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Viện Nghiên cứu phát triển TP khẩn trương xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của từng ngành, từng lĩnh vực trong 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2021. Đồng thời, có đánh giá tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 để có phương án điều chỉnh các giải pháp phù hợp, kịp thời, nhất là triển khai gói hỗ trợ khắc phục khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP” - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo.

Minh Khuê