Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 18:33

TP. Hồ Chí Minh khuyến khích sử dụng điện bằng năng lượng mặt trời

23:21 | 09/08/2018
Ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt, tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới. Ngoài ra, còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện. Không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, đồng thời thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.
tp ho chi minh khuyen khi ch su du ng die n ba ng nang luo ng ma t tro i
EVNHCMC cũng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại 16 trụ sở các đơn vị thành viên

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) do đặc điểm thời tiết cũng như nhu cầu tiêu thụ của người dân, thành phố là địa phương dẫn đầu cả nước về tiêu thụ điện. 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng điện tiêu thụ ở TP. Hồ Chí Minh tăng 7% so với cùng kỳ năm 2017.

Để tránh lãng phí tiền điện, EVNHCMC khuyến cáo người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng yêu cầu. Việc sử dụng điện tiết kiệm, hạn chế sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc, nhất là trong giờ cao điểm sẽ giúp giảm công suất đỉnh của hệ thống điện, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác vận hành, đảm bảo tình hình cấp điện được ổn định, liên tục.

Song song đó, EVNHCMC cũng vận động người dân lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới. Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt như nguồn năng lượng hóa thạch: than đá, dầu mỏ… Đây là nguồn năng lượng thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi, không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp.

Ngoài ra, việc sử dụng điện mặt trời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện cho người dân do không phải sử dụng nguồn điện lưới, ngoài ra người dân còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện. Bên cạnh đó, người dân, DN dụng điện mặt trời là góp phần thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ.

Theo Quyết định số 11/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Thông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương, quy định giá bán điện mặt trời được bán lại cho ngành điện là 2.086 đồng/kWh (tương đương 9,35UScents/kWh). Đến nay đã có 475 khách hàng tự đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nối với lưới điện của EVNHCMC với tổng công suất lắp đặt là 5.280,44 kWp.

Vừa qua, EVNHCMC cũng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại 16 trụ sở các đơn vị thành viên. Trong thời gian tới, EVNHCMC tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại trụ sở các đơn vị trực thuộc còn lại và tại nhà điều hành các trạm biến áp 220/110kV.

Để hỗ trợ khách hàng, EVNHCMC đã chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện mặt trời nối lưới theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BCT và lắp đặt điện kế 2 chiều miễn phí cho các khách hàng có nhu cầu nối lưới. Hàng tháng, các Công ty Điện lực tổ chức ghi nhận chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát lên lưới cho các khách hàng đã được lắp đặt điện kế 2 chiều.

Tổng công ty cũng đã có kiến nghị với thành phố khuyến khích Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý Khu công nghệ cao để vận động các KCN, KCX, KCNC, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, trường học, bệnh viện, … chủ động xây dựng kế hoạch trang bị lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại đơn vị.

Hiện nay, EVNHCMC đang kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sớm tháo gỡ vướng mắc trong việc quyết toán tiền điện đối với phần điện dư phát lên lưới điện để có cơ sở triển khai ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng.

Minh Khuê