Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:52

Tác nghiệp nơi tuyến đầu

08:39 | 21/06/2021
Dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 1/2020 và đến nay sau hơn 1 năm rưỡi trải qua 4 làn sóng dịch lớn, Việt Nam vẫn đang vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo duy trì phát triển kinh tế - xã hội. Chung tay cùng cả nước chống dịch, những người phóng viên chúng tôi luôn mang trong mình nhiệt huyết và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao ngay cả trong những lúc dịch bệnh phức tạp.

Vào tháng 5 năm ngoái, giữa lúc cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tôi cùng đồng nghiệp nhận nhiệm vụ làm phóng sự về sản xuất - xuất khẩu lúa gạo tại vựa lúa lớn nhất cả nước là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ngay khi nhận phân công của lãnh đạo tòa soạn, tôi đã lập tức liên hệ với đơn vị vận chuyển hành khách để đặt chuyến xe sớm nhất cho kịp thời gian hoàn thành bài viết được giao.

Điểm đầu tiên chúng tôi đến là Đồng Tháp - vựa lúa lớn thứ 2 của ĐBSCL. Đón chúng tôi là ông Nguyễn Văn Kẹm - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Giữa trưa nắng oi ả song ông vẫn nhiệt tình đưa chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Diêm - một điển hình tiêu biểu của huyện trong sản xuất nông nghiệp, nhờ chủ động sản xuất, áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến. Tại đây chúng tôi được ông Diêm kể về những khó khăn khi canh tác giữa bối cảnh dịch bệnh, về niềm vui khi được chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp chung tay hỗ trợ thu mua lúa.

Tác nghiệp nơi tuyến đầu
Phóng viên tác nghiệp trong khu vực cách ly, phong tỏa (ảnh chụp tháng 6/2021)

Rời tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi tiếp tục đi qua Vĩnh Long trên chuyến xe buýt gần 2 giờ đồng hồ. Dịch bệnh tác động nặng nề đến mọi hoạt động sản xuất, giao thương khắp mọi tỉnh, thành phố nơi đây. Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Trung Kiên đã đợi chúng tôi đến tận giờ trưa để kịp phỏng vấn ghi hình. Không chỉ có đơn vị quản lý mà cả các doanh nghiệp, hộ nông dân canh tác... cũng dành sự nhiệt tình, chân thành, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Suốt chuyến công tác này, chúng tôi đã có những trải nghiệm đặc biệt, cảm nhận những vất vả trong canh tác lúa của người nông dân, những khó khăn trong sản xuất lúa gạo của doanh nghiệp, những nỗ lực của Sở Công Thương các tỉnh khu vực ĐBSCL trong hỗ trợ doanh nghiệp và người nông dân xuất khẩu gạo. Chúng tôi cũng cảm nhận được tình cảm chất phác, chân quê của người nông dân khi ở mỗi nơi họ đều gói gém cho chúng tôi trái bắp luộc, dăm quả xoài... để "chống đói" vì hàng quán không mở bán trong mùa dịch.

Đây là những kỷ niệm khó quên ở mùa dịch đầu tiên và bây giờ khi cả nước đang tiếp tục ứng phó với làn sóng dịch bệnh thứ 4 thì những phóng viên như chúng tôi vẫn đang từng ngày chung sức nhỏ vào công cuộc chống dịch. Tất cả được thể hiện rõ nét qua những bài viết phản ánh tinh thần chống dịch của người dân, doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh ở những điểm nóng bị phong tỏa; những tin tức về nỗ lực vượt khó kinh doanh của doanh nghiệp các tỉnh, thành phố, khu vực phía Nam; hay những nghĩa cử cao đẹp của người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con Bắc Giang, Bắc Ninh…

Cũng như những chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, chúng tôi đã có một cuộc sống đặc biệt khi tác nghiệp ở những tuyến đầu nóng bỏng. Các tòa soạn báo chí, đài phát thanh - truyền hình cũng đã trải qua những ngày tháng làm việc xuyên đêm để có được những bản tin cập nhật về dịch bệnh nhanh chóng, chân thực và chính xác nhất.

Chúng tôi không muốn nói nhiều về mình, nhưng trải nghiệm trong cuộc chiến chống Covid-19 sẽ không thể quên trong cuộc đời làm báo. Cũng như những chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch, chúng tôi đã có một cuộc sống đặc biệt khi tác nghiệp ở những tuyến đầu nóng bỏng.

Ngọc Thảo