Sức khỏe 28 học sinh tiểu học bị ngộ độc ở Thái Bình đã ổn định trở lại
22/25 học sinh đã được xuất viện, 3 học sinh còn lại sắp được xuất viện
Liên quan vụ việc 28 em học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh ngọt tại buổi liên hoan Trung thu ở lớp vào ngày 28/9 vừa qua, chiều ngày 30/9, trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lương Chiến Thành - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) - cho biết: "Đến chiều nay sức khỏe của tất cả các em đã cơ bản ổn định, bình thường trở lại. Trong số 28 em có các biểu hiện ngộ độc từ trưa, chiều ngày 28/9 thì có 25 em phải nhập viện điều trị, theo dõi, 3 em có biểu hiện nhẹ hơn phụ huynh tự điều trị tại nhà. Đến chiều tối qua, 29/9, có 21/25 em được xuất viện do sức khỏe đã hồi phục, chỉ còn 4 em phải ở lại viện theo dõi thêm đến hôm nay. Đến giờ này đã có thêm 1 em được xuất viện, 3 em còn lại dự kiến từ giờ đến chiều tối sau khi sử dụng xong thuốc điều trị cũng sẽ được ra viện, về nhà".
Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) - nơi vừa xảy ra sự cố 28 học sinh lớp 4A1 bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh: T.D |
Theo ông Thành, buổi tiệc liên hoan Tết Trung thu vào sáng ngày 28/9 tại lớp 4A1, Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (nguyên nhân dẫn đến việc 28 em học sinh bị ngộ độc thực phẩm) là do hội phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp tự chuẩn bị tổ chức cho các em học sinh của lớp 4A1, không được sự cho phép hay xin ý kiến của Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu nhà trường, trường cũng không có chủ trương tổ chức các bữa tiệc ăn uống, liên hoan đồ ngọt bên trong nhà trường.
"Đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra trên địa bàn, tuy vậy rất may mắn là các cháu đều đã qua cơn nguy hiểm, không có trường hợp nào diễn biến xấu hay trở nặng. Chúng tôi đã nghiêm túc nhắc nhở, yêu cầu các nhà trường rút kinh nghiệm, sát sao hơn trong việc quản lý, tránh để xảy ra những sự cố ngoài ý muốn tương tự", ông Lương Chiến Thành - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tiền Hải cho biết thêm.
Đa số các học sinh đều đã được xuất viện, chỉ còn lại 3 em cũng chuẩn bị được xuất viện. Ảnh cắt từ clip: H.M |
Đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon
Trước đó, như Báo Công Thương đã thông tin, khoảng 16 giờ ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) nhận được thông tin báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại lớp 4A1, Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (địa chỉ tại phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã thực hiện việc điều tra, xác minh thông tin vụ việc. Kết quả xác minh ban đầu thể hiện: Lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức liên hoan Tết Trung thu 2023 cho 37 học sinh vào khoảng 10h20' ngày 28/9.
Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm bánh bông lan trứng muối đặt mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (địa chỉ Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Trong bữa liên hoan này, có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối nói trên, 9 học sinh không ăn.
Đến khoảng 11h20' cùng ngày 28/9, gia đình học sinh ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩmđầu tiên với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 14h42' chiều ngày 28/9, có tổng cộng 28 học sinh có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải; 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.
Lúc 17h cùng ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Tiền Hải tiến hành điều tra tại cơ sở sản xuất bánh và khai thác thông tin từ các học sinh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã thu thập 1 mẫu thực phẩm là phần bánh bông lan còn lại sau bữa liên hoan; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn và phân của học sinh bị ngộ độc; 1 mẫu ruốc chà bông là nguyên liệu để phủ lên mặt bánh lấy tại cơ sở sản xuất bánh gửi Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm.
Cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) - đơn vị cung cấp món bánh bông lan trứng muối cho lớp 4A1, Trưởng Tiểu học thị trấn Tiền Hải đã bị đình chỉ hoạt động. Ảnh: T.D |
"Kết quả kiểm nghiệm chắc sẽ mất gần 1 tuần, tuần tới, sau khi có kết quả chúng tôi sẽ tiến hành xử lý các bước tiếp theo. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã, đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng để xác định căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm, xem xét các hành vi vi phạm pháp luật của cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm, kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật", bà Phạm Thị Mỹ Hạnh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình), cho biết thêm.
Cơ quan chức năng của huyện Tiền Hải cũng đã yêu cầu chủ cơ sở sản xuất bánh bông lan trứng muối là nguyên nhân vụ ngộ độc nói trên phải đình chỉ hoạt động, tạm dừng sản xuất, dừng cung cấp sản phẩm đến các nơi tiêu thụ để phục vụ quá trình điều tra, xử lý theo quy định.