Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/10/2021 03:46

Quảng Ninh: Hàng nghìn lao động ngành du lịch đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19

17:58 | 09/08/2021
Để kiểm soát tốt dịch bệnh, tạo nền tảng vững chắc ổn định hoạt động du lịch nội tỉnh hiện nay và mở rộng ra các thị trường lớn hơn sau này, tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động ngành du lịch.

Được biết, tổng số vắc xin tiêm phòng Covid-19 đợt 5 được tỉnh phân bổ tiêm cho lao động ngành du lịch là 6.853 liều, trong đó đã sử dụng 6.758 liều (chưa bao gồm số liều được sử dụng từ nguồn vắc xin của địa phương). Đây là những lao động tại các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch, công ty lữ hành, tàu thủy, phương tiện vận chuyển du lịch và là hướng dẫn viên của các doanh nghiệp, cơ sở du lịch trong tỉnh Quảng Ninh.

Số lao động ngành du lịch trong toàn tỉnh Quảng Ninh đã được tiêm là 7.043 trong tổng số 8.338 người đăng ký tiêm phòng (đạt 76%). Con số này vượt cao hơn số liều vắc xin tỉnh phân bổ cho lao động ngành du lịch do một số địa phương như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu sử dụng nguồn vắc xin của địa phương cho lao động ngành du lịch và một số doanh nghiệp chủ động về vắc xin.

Theo ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: Việc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, ngành du lịch có sự chủ động từ trước, sự phân công, phân nhiệm cụ thể, cùng với sự vào cuộc tích cực của các đơn vị liên quan, nên việc tiến hành khá bài bản, đảm bảo tốt theo mục tiêu ban đầu đặt ra.

ngành du lịch phấn đấu tới tháng 10 sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên du lịch
Ngành du lịch Quảng Ninh phấn đấu tới tháng 10/2021 sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm vắc - xin phòng Covid-19 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên du lịch

Bên cạnh đó, việc triển khai tiêm đảm bảo an toàn, lựa chọn đúng đối tượng, đủ số lượng, chỉ tiêu được giao, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh có quy mô và số lượng lao động lớn. Sau khi tiêm phòng, hầu hết người lao động chỉ có các dấu hiệu và triệu chứng phản ứng nhẹ sau tiêm, không có trường hợp bị phản ứng ở mức độ nặng (hội chứng sốc nhiễm độc, phản ứng phản vệ) được báo cáo.

Ngoài ra, trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, các Chi hội, các địa phương và cơ sở y tế tiếp tục tuyên truyền, vận động, chia sẻ thêm thông tin về vắc xin và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện nay.

Hiện số lượng lao động ngành du lịch tại các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đăng ký để được tiêm vắc xin đợt tới tính đến ngày 2/8 vừa qua vào khoảng gần 4 nghìn người. Trong đó, tại các địa phương là hơn 1.500 người, khối khách sạn gần 1.200 người, khối tàu du lịch gần 800 người, lữ hành và hướng dẫn viên 200 người, các dịch vụ du lịch khác hơn 300 người.

Cùng với việc triển khai mũi tiêm nhắc lại (dự kiến trong tháng 8) đảm bảo đủ 2 mũi tiêm phòng Covid-19 cho số lao động du lịch đã tiêm, ngành du lịch phấn đấu tới tháng 10 sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên du lịch.

Việc hoàn thành tiêm vắc xin chống Covid-19 cho toàn bộ lao động ngành du lịch sẽ tạo sự yên tâm cho du khách, đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn cho cán bộ, nhân viên ngành du lịch. Hơn 7.000 liều vắc xin đã tiêm mới là con số nhỏ trong tổng thể cán bộ, nhân viên của ngành khi mà lực lượng lao động trực tiếp lên tới 25 - 28 nghìn người. “Chúng tôi mong muốn trong tiến độ tiêm thời gian sắp tới, tỉnh cũng như các địa phương tạo điều kiện cho lao động ngành du lịch được tiêm sớm, góp phần chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho sự phục hồi của du lịch Quảng Ninh sau này” – ông Thủy cho biết thêm.

Tiến Dũng