Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 02:50

Quảng Ninh chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

09:16 | 18/02/2020
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có tổng số 334 người lao động nước ngoài tại các KCN, trong đó có 60 người ở lại trực Tết, 274 người quay trở lại làm việc sau Tết. Đối với những người nước ngoài trở lại làm việc sau Tết đều được doanh nghiệp thực hiện cách ly tại chỗ tuân thủ theo đúng quy định.

Lao động người nước ngoài tập trung chủ yếu ở các KCN: Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Cái Lân, Đông Mai và Việt Hưng. Tất cả những người được cách ly đều được theo dõi, giám sát chặt chẽ, liên tục, tình trạng sức khỏe; được phát khẩu trang, nước rửa tay, phun khử trùng thường xuyên và đảm bảo đầy đủ điều kiện ăn ở, vệ sinh tốt nhất trong khu vực cách ly.

quang ninh chu dong phong chong dich covid 19 tai cac khu cong nghiep
Công an Quảng Ninh kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú trong tỉnh

Theo Thượng tá Vũ Văn Thức, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu trên tuyến biên giới đường bộ, ngăn chặn hành vi xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời nắm tình hình người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh, xuất cảnh để phục vụ công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện tốt công tác kiểm soát xuất nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát đối với các chuyến bay quốc tế, đặc biệt là những chuyến bay đón công dân Việt Nam từ vùng có dịch về theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Còn theo BQL Khu kinh tế Quảng Ninh, đơn vị này đã phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương liên quan, chủ động công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, để đảm bảo tốt nhất cho cán bộ, chuyên gia, lao động, yên tâm trong quá trình làm việc. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, thành lập 3 tổ công tác đến các địa bàn quản lý để chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, bố trí trực cơ quan 24/24h, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo định kỳ (3 lần/ngày) theo quy định.

Đồng thời, BQL Khu kinh tế Quảng Ninh đã chủ động liên lạc với các địa phương có KCN trên địa bàn để trao đổi thông tin, phối hợp triển khai biện pháp cấp bách phòng, chống dịch; vác tổ công tác làm việc trực tiếp với chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN và các nhà đầu tư thứ cấp để nắm bắt diễn biến dịch bệnh, nhất là tại các vùng trọng điểm, chuyển tải kịp thời thông tin về những biện pháp phòng, chống dịch tới doanh nghiệp, người lao động trong các KCN, yêu cầu chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế với những người từ vùng dịch vào Việt Nam trong thời gian 14 ngày, thực hiện tiêu độc, khử trùng, chủ động trang bị khẩu trang cho người lao động, bố trí dung dịch rửa tay tại nơi làm việc, trang bị thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe người lao động hàng ngày...

Thời gian tới, BQL Khu kinh tế Quảng Ninh sẽ tăng cường kiểm soát đối với những người được cách ly, đồng thời giám sát chặt chẽ việc đi lại trong các KCN, tiếp tục tuyên truyền đến doanh nghiệp, người lao động về biện pháp phòng, chống dịch. Đối với những người nước ngoài khi hết thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe nếu không có biểu hiện nghi ngờ mắc, nhiễm bệnh sẽ có văn bản báo cáo cơ quan chức năng có hướng dẫn điều kiện, quy trình kết thúc cách ly; tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, địa phương, tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, thiếu hụt lao động, thủ tục đầu tư...

Tính đến thời điểm 18h00', ngày 17/2/2020, Quảng Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Quảng Ninh đã thực hiện biện pháp cách ly đối với 1.044 trường hợp, trong đó có 740 người đã ra viện, hết cách ly và 304 người đang cách ly (cách ly tại cơ sở y tế: 24 ca; cách ly ngoài cơ sở y tế: 280 ca).

Tiến Dũng