Quản lý thị trường Nghệ An: Tạm giữ hàng nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại TP.Vinh
Cụ thể, ngày 14/9 Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường Nghệ Anphối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh Lê Thị Nguyệt tại địa chỉ số 108 đường Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại hộ kinh doanh Lê Thị Nguyệt bày bán hàng hóa 100 hộp bánh dẻo hoa quả, 300 chiếc bánh hạt dẻ nướng, 15 thùng bánh dẻo đóng thùng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Kiểm tra tại hộ kinh doanh Lê Thị Nguyệt có địa chỉ tại đường Lý Tự Trọng, TP. Vinh |
Đội Quản lý thị trường số 3 đã xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Lê Thị Nguyệt 10 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm.
Cùng ngày, Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa do ông Mai Tuấn làm chủ, địa chỉ số 18 ngõ 34 đường Đề Thám, phường Cửa Nam, thành phố Vinh.
Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh mà không đăng ký hộ kinh doanh theo quy định; kinh doanh hàng hóa (bánh ngọt) không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tang vật vi phạm là 960 cái bánh ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đội Quản lý thị trường số 3 đã ra Quyết định xử phạt hành chính cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa do ông Mai Tuấn làm chủ về 2 hành vi vi phạm: kinh doanh hàng tạp hóa hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh mà không đăng ký hộ kinh doanh theo quy định và kinh doanh hàng hóa (bánh ngọt) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đội Quản lý thị trường số 3 đã xử phạt vi phạm hành chính Cửa hàng kinh doanh trên 25 triệu đồng và yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.
Tổng xử phạt vi phạm hành chính đối với cả 2 cơ sở trên là trên 35 triệu đồng.
Lực lượng QLTT Nghệ An tăng cường kiểm tra các mặt hàng dịp gần Tết Trung thu ở TP. Vinh |
Thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu tại các khách sạn, nhà hàng có sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm của toàn cộng đồng, đồng thời cập nhật và nắm chắc diễn biến thực tế, phát hiện kiểm tra và xử lý nghiêm minh, phản ánh chính xác và đề xuất trung thực có hiệu quả cho các ngành, các cấp về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.
Ông Bùi Văn Chung - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An khuyến cáo, gần dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là bánh trung thu sẽ tăng. Theo đó, khi lựa chọn và sử dụng, người tiêu dùng cần lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng. Như trên sản phẩm có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ các nội dung về thành phần, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất.
Tuyệt đối không nên lựa chọn, mua sản phẩm không có thông tin về nguồn gốc sản xuất của hàng hóa, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.