Thứ ba 05/11/2024 08:17

Pizza cấp đông siêu rẻ liệu có an toàn?

Tại Việt Nam, bánh Pizza đang trở thành món ăn quen thuộc, đặc biệt được giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, gần đây trên sàn online xuất hiện loại Pizza cấp đông với giá siêu rẻ dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng/cái. Thực tế nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu của loại Pizza này có an toàn hay không là cả vấn đề?      

Nguồn hàng phong phú

Tại thời điểm này, trên thị trường xuất hiện loại bánh Pizza cấp đông được quảng cáo ngon và rẻ đang khuấy đảo thị trường mạng với đủ các vị như: Pizza bò ngô, gà, xúc xích, hải sản… bán với giá dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng/cái.

Những chiếc Pizza được làm thủ công đóng gói với đa dạng mùi vị được rao bán tràn lan trên chợ mạng rất được các chị em công sở ưa chuộng.

Nắm bắt được thói quen sử dụng mạng xã hội và tâm lý mua đồ ăn nhanh tiện lợi trong mùa dịch, chị Nguyễn Phương Anh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: Hiện tại, các con được nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên vấn đề cho con ăn gì đang khiến bậc phụ huynh đau đầu. Chính vì vậy, chị đã chuyển hướng sang bán đồ ăn nhanh online, đặc biệt là loại bánh Pizza cấp đông. “Bánh nhà mình tùy từng size, từng vị mà có giá khác nhau, dao động từ 30.000 đến 50.000 đồng/cái. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra rã đông 10-15 phút rồi cho vào lò vi sóng hoặc áp chảo, vừa tiện lợi, không mất thời gian, ngon miệng, dễ ăn cho trẻ và đặc biệt cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh” – chị Phương Anh cho biết

Trong vai một người muốn mua hàng với số lượng lớn, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ với chủ hàng tên Thu Thảo - một nhà cung cấp bánh Pizza cấp đông trên phố Mai Dịch (Hà Nội). Chị Thảo tiết lộ, Pizza cửa hàng chị đa dạng về mẫu mã, có những size 14-18-22cm cho khách hàng lựa chọn, khách lấy số lượng bao nhiêu cũng đáp ứng được. Song, khách ở Hà Nội muốn lấy bánh thì phải báo trước, sáng hôm sau hàng sẽ được giao đến tận nơi.

Cũng theo chị Thu Thảo, khách hàng lấy sỉ thường là người miền Trung với miền Nam, họ nhập với số lượng lớn để giao cho các quán ăn và nhà trường, bình quân mỗi ngày cơ sở chị bán được cả nghìn cái. Theo đó, giá các loại Pizza khác nhau, mua sỉ từ 100 cái trở lên sẽ có giá dao động từ 12.000-25.000 đồng/cái tùy size.

Hay như chị Thanh Hương ở Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Trước khi có dịch bệnh, Pizza đã là món ăn khoái khẩu của trẻ con nhà tôi. Thông thường tôi hay mua hàng loại 1, đế bánh mỏng, nhân đầy đặn, phomai cũng béo ngậy nên ăn ngon hơn”, chị Thanh Hương nói.

Bánh được đóng gói thủ công sơ sài bằng một túi ni-lon, không =có tem mác, hạn sử dụng hay dấu kiểm chứng chất lượng của bất cứ cơ quan chức năng nào ở Việt Nam

Mập mờ chất lượng

Khảo sát thực tế cho thấy, hiện nay, trên thị trường, những chiếc Pizza được làm thủ công đóng gói với đa dạng mùi vị rất được các chị em công sở ưa chuộng. Tuy nhiên, những chiếc Pizza này đều không có nhãn mác, hạn sử dụng cụ thể, nhưng lại bán rất chạy nhất là trong mùa dịch, khi đa số khách hàng đều không muốn tiếp xúc chỗ đông người.

Khi được hỏi về chất lượng liệu có an toàn, nhiều khách hàng cho rằng, Bởi đa số họ đều mua hàng quen, tin lời người bán hàng bán là chính, chứ thực tế không kiểm chứng được. Bên cạnh đó, giá bánh lại phù hợp với túi tiền nên vẫn đặt hàng thường xuyên.

Pizza cấp đông trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình.

Bên cạnh đó, dù được quảng cáo là hàng tươi mới sản xuất trong ngày, nguyên liệu làm đến đâu sơ chế đến đó nhưng bánh được đóng gói thủ công sơ sài bằng một túi ni-lon. Ngoài ra, bánh không hề có tem mác, hạn sử dụng hay dấu kiểm chứng chất lượng của bất cứ cơ quan chức năng nào ở Việt Nam.

Mức giá "siêu rẻ" của sản phẩm cũng đáng để đặt một dấu hỏi chấm lớn khi bánh còn có thêm nhiều loại thịt. Bình quân, giá thịt lợn ở mức 150.000-200.000 đồng/kg, chưa kể những nguyên liệu khác, giá đã đội lên rất cao rồi.

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch, khách hàng mua bánh Pizza cần lựa chọn nơi có uy tín, tìm hiểu kỹ về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Thanh Huyền

Tin cùng chuyên mục

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 73): Các chiến lược trong giao dịch Hợp đồng quyền chọn (Phần 8)

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 30/10: Lực mua chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index phục hồi

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/10: MXV-Index rơi xuống mức thấp nhất trong vòng hơn một tháng

Hàng trăm khách sạn, nhà hàng, doanh nghiệp bán lẻ họp bàn về ý tưởng mùa lễ hội

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 28/10: Giá dầu thế giới tăng hơn 4%

Đưa bán hàng đa cấp về đúng bản chất bán lẻ hàng hoá

WinMart và Đại sứ quán Hoa Kỳ hợp tác phân phối hàng nhập khẩu giá tốt

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 25/10: Giá ca cao tiếp tục dẫn dắt đà giảm

Bộ Công Thương quyết định thu hồi giấy phép phân phối rượu của hai doanh nghiệp

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 24/10: Giá dầu quay đầu giảm, giá ngô tăng phiên thứ ba liên tiếp

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/10: Giá bạc lên mức cao nhất trong 12 năm

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/10: Chỉ số MXV-Index phục hồi, chấm dứt chuỗi giảm 5 phiên

Bộ Công Thương thu hồi giấy phép phân phối rượu của 2 doanh nghiệp

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 18/10: Thị trường hàng hóa nguyên liệu trải qua tuần giao dịch ‘đỏ lửa’

Hà Nội: Thị trường hoa tươi đắt khách ngày 20/10

Choáng váng cảnh chen chúc chật kín người, giá hoa tăng chóng mặt tại chợ hoa Quảng Bá, Quảng An

Thị trường quà tặng ngày 20/10: Đa dạng nhưng vắng khách

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 17/10: Giá đường giảm về mức thấp nhất gần một tháng

Hà Nội: Giá cau lập đỉnh mới hơn 100 nghìn đồng/kg, thương lái sợ điều gì?

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 16/10/2024: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục biến động