Phiên chợ OCOP hút khách Hà Nội
Đây là một trong chuỗi sự kiện được tổ chức để chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2019, kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019. Với hơn 100 gian hàng tham gia trưng bày tại phiên chợ là những sản phẩm OCOP và đặc sản của các vùng miền trên cả nước, đã thu hút được sự quan tâm của người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Đông đảo người dân Thủ đô tham gia phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP |
Đến với Hội chợ, chị Thu Giang (Tây Hồ, Hà Nội) đã lựa chọn mua nhiều sản phẩm nông đặc sản như bánh trưng Bờ Đậu, miến dong … và cả sản phẩm trứng chim cút thảo dược. "Tôi rất ấn tượng với sản phẩm này vì sau khi được nếm thử, dù luộc chín xong và để nguội nhưng sản phẩm rất thơm ngon", chị Thu Giang chia sẻ.
Theo giới thiệu của nhân viên bán hàng, bình thường khi nuôi chim cút hay bị bệnh do điều kiện nuôi nhốt, nên cách nuôi thông thường phải sử dụng kháng sinh để phòng và chữa bệnh cho chim, tuy nhiên, phương pháp nuôi thảo dược người nuôi sử dụng các loại lá tự nhiên đun lên cho chim uống thay nước bình thường nên chim khỏe mạnh, dẻo dai đặc biệt là cho trứng đều và chất lượng trứng tốt. Thức ăn cho chim là cám xay từ các loại ngũ cốc. Giá bán chim cút thảo dược loại thường là 35.000 đồng/30 quả còn loại chim cút thảo dược lộn là 45.000 đồng/30 quả.
Cơm lam, đặc sản của vùng Tây Bắc cũng được bày bán tại phiên chợ. Sự hòa quện của mùi than nướng lẫn mùi cơm lam trong cái không khí se lạnh của Hà Nội khiến nhiều người du khách thăm quan phiên chợ nhớ tới núi rừng Tây Bắc xa xôi. Giá bán thanh cơm lam tùy kích cỡ, từ 30.000 – 50.000 đồng/thanh.
Cơm lam, đặc sản của vùng Tây Bắc cũng được bày bán tại phiên chợ và thu hút người tiêu dùng đến mua |
Ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội - cho biết, hàng hóa tham gia phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trên toàn quốc là những sản phẩm rõ xuất xứ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã bố trí một xe chuyên dụng để kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; những sản phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ không được tham gia phiên chợ.
Sản phẩm OCOP tham gia phiên chợ gồm nông sản thực phẩm, hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực đường phố của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc như: cua Cà Mau, chả cá thác lác, bánh phồng tôm Sa Đéc, sầu riêng miền Tây, cà phê Buôn Mê Thuột, tinh dầu thiên nhiên huyền thoại Quảng Trị, tỏi đen Kim Cương, bánh trưng Bờ Đậu, trà Thái Nguyên, mật ong Tam Đảo, xúc xích thỏ, cá lăng sông Hồng, tinh bột nghệ Khoái Châu, ruốc tôm Hạ Long- Quảng Ninh, hải sản Hải Phòng…
Đặc biệt, bánh trưng Bờ Đậu đặc sản của Thái Nguyên còn được các nghệ nhân ẩm thực cùng các em nhỏ tái hiện lại trên sân khấu giới thiệu với người dân trong nước và bạn bè quốc tế về món ngon mang nhiều ý nghĩa - nền văn minh nông nghiệp trồng lúa nước.
Một gian hàng tham gia hội chợ OCOP |
Trong khuôn khổ của phiên chợ còn diễn ra hoạt động trình diễn ẩm thực của Hà Nội như, quận Tây Hồ sẽ tham gia gian hàng xôi Phú Thượng, bánh cuốn Thanh Trì, giò chả Ước Lễ, ẩm thực đường phố nhà hàng Quả Trám… trong không gian văn hóa ẩm thực.
Ban tổ chức còn bố trí trưng bày các sản phẩm hoa, cây cảnh…, tổ chức không gian văn hóa ẩm thực OCOP, trình diễn “Sắc màu chim cảnh”, “Nét đẹp lồng tre” của các nghệ nhân miền Bắc cùng nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ khác.
Ông Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam - cho biết, phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền trên toàn quốc là sự kiện lần đầu tiên do 3 đơn vị phối hợp tổ chức, nguồn kinh phí thực hiện là xã hội hóa; có 50 gian hàng OCOP của Hà Nội tham gia phiên chợ.
Phiên chợ quảng bá, giới thiệu, kết nối giao thương sản phẩm thuộc Chương trình quốc gia Mỗi xã một sản phẩm và đặc sản vùng miền trên toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến hết ngày 13/10/2019.