Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 21:20

PC Bình Định đảm bảo cung cấp điện cho phòng, chống dịch Covid-19

10:52 | 15/07/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện triệt để, nghiêm túc công tác đảm bảo cung cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo đó, PC Bình Định yêu cầu các điện lực trực thuộc chủ động làm việc, trao đổi với chính quyền địa phương để nắm bắt việc thành lập các khu vực cách ly, chữa bệnh tập trung mới; từ đó chủ động sử dụng mọi nguồn lực, triển khai ngay phương án đảm bảo cung cấp điện; tăng cường kiểm tra lưới điện, kiểm tra các vị trí xung yếu dễ mất an toàn trong vận hành và có phương án sửa chữa để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho phụ tải; bố trí lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị, nhiên liệu dự phòng cần thiết, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy sự cố trong thời gian cấp điện phục vụ cho các bệnh viện, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Đối với các cơ sở cách ly y tế và điều trị các bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trung tâm y tế thành phố Quy Nhơn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, Trung tâm y tế thị xã Hoài Nhơn... PC Bình Định thực hiện cấp điện với dự phòng 3 cấp. Trong đó, cấp 1 dự phòng lưới điện trung áp được cấp điện từ 2 đường dây khác nhau; cấp 2 dự phòng máy phát điện tại chỗ của các cơ sở; cấp 3 dự phòng máy phát điện của công ty để kịp thời cấp điện trong trường hợp máy phát khách hàng bị sự cố. Bên cạnh việc trang bị đầy đủ nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế phòng dịch, một nhiệm vụ cũng không kém phần quan trọng, đó là cung cấp nguồn điện năng liên tục, ổn định cho các địa điểm cách ly, các cơ sở y tế để việc phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả.

PC Bình Định đảm bảo cung cấp điện cho phòng, chống dịch Covid-19
Công nhân Điện lực Phú Phong - PC Bình Định - kiểm tra, vệ sinh TBA Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 2 tại xã Bình Thành, huyện Tây Sơn

"Chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo bệnh viện để nắm bắt được tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, các ca trực và nguồn cấp dự phòng chúng tôi luôn chuẩn bị đầy đủ để xử lý sự cố nhanh nhất nếu xảy ra gián đoạn tại khu vực Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn", ông Huỳnh Văn Phượng - Giám đốc Điện lực Bồng Sơn - cho biết.

Ngoài ra, PC Bình Định sẽ không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp có ảnh hưởng đến việc cấp điện các địa điểm theo yêu cầu của Sở Y tế tỉnh Bình Định trong thời gian cấp điện phục vụ cho các bệnh viện, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trừ trường hợp xử lý sự cố. Bên cạnh đó, Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế tăng cường kiểm tra lưới điện 110kV, kiểm tra các vị trí xung yếu dễ mất an toàn trong vận hành và có phương án sửa chữa, xử lý kịp thời các thiết bị trên lưới điện, xử lý các trường hợp có nguy cơ vi phạm an toàn hành lang tuyến và phát quang hành lang tuyến.

Để bảo đảm nhân lực cho vận hành hệ thống điện trong tình hình dịch bệnh lan rộng, PC Bình Định đã yêu cầu tất cả CBNV phải quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm với việc phòng, chống dịch bệnh trong quá trình làm việc và tiếp xúc khách hàng. Các đơn vị trực thuộc phải sẵn sàng trang thiết bị, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay, dung dịch rửa tay tại văn phòng công ty, trụ sở các đơn vị, các quầy giao tiếp khách hàng. Đồng thời, trong giai đoạn này không tổ chức các cuộc họp có trên 10 người, chuyển sang họp bằng hình thức trực tuyến.

Riêng với các CBNV có tiếp xúc gần với người đi về từ các địa phương đang có dịch, nhất là từ 2 tỉnh giáp ranh là Phú Yên, Quảng Ngãi, đều phải chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, điều tra dịch tễ tình trạng tiếp xúc, khai báo y tế theo quy định. Đối với CBNV trực tiếp làm công tác vận hành hệ thống điện, với phương án chia làm 2 nhóm, với hình thức trực luân phiên 14 ngày liên tục theo chế độ 3 ca 4 kíp; gồm bộ phận trực Điều độ, trực Trung tâm điều khiển (TTĐK), Scada, Viễn thông dùng riêng, nhằm đảm bảo lực lượng sẵn sàng cho công tác vận hành hệ thống điện và hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm có thể xảy ra đối với lực lượng này.

Trước đó, công ty cũng đã kích hoạt lại TTĐK dự phòng đặt tại TBA 110kV Nhơn Hội với đầy đủ các chức năng điều khiển và camera giám sát các trạm, hoạt động tương đương như trung tâm chính ở Phòng Điều độ để sẵn sàng đáp ứng công tác vân hành trong mọi tình huống.

Ông Thái Minh Châu - Giám đốc PC Bình Định, cũng đã chỉ đạo các đơn vị, trong trường hợp phải xử lý sự cố trong khuôn viên khu vực bệnh viện, cơ sở y tế đang theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Covid-19, các đơn vị đặc biệt lưu ý trang bị bảo hộ phù hợp cần thiết để đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên làm nhiệm vụ, không bị ảnh hưởng lây nhiễm do dịch bệnh.

Hiện Bình Định có 25 cơ sở tiếp nhận cách ly, điều trị, xét nghiệm cho các bệnh nhân Covid-19. PC Bình Định xác định việc cung cấp nguồn điện liên tục, ổn định cho các địa điểm này không chỉ là nhiệm vụ quan trọng, mà còn góp phần chung tay cùng các cơ quan chức năng và nhân dân tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh.

Thành Long