Nhiều tranh cãi về tính hiệu quả trong giảm thiểu tác hại thuốc lá

Thuốc lá có tính gây nghiện bởi thành phần nicotine có trong nguyên liệu thuốc lá. Do vậy ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá được xếp vào danh sách những ngành công nghiệp “kém thân thiện” với sức khỏe con người. Với sự ra đời của các loại thuốc lá thế hệ mới, việc quản lý các loại thuốc lá nói chung đang bắt đầu có sự khác biệt…

Khoa học đã chứng minh, không phải nicotine, mà chính quá trình đốt cháy thuốc lá điếu mới là nguyên nhân chính của các bệnh do hút thuốc lá gây ra, bởi nó là tác nhân đưa đến sự “giải phóng” những chất độc hại có chứa trong khói thuốc lá. Việc hít khói thuốc lá, dù chủ động hay bị động cũng đều có hại đối với sức khỏe con người.

Với thuốc lá điếu đốt cháy, có thể dễ dàng nhận thấy sự tương đồng giữa các quốc gia trong chính sách phòng chống thuốc lá. Các biện pháp phức hợp được hầu hết các quốc gia trên thế giới áp dụng như cấm trẻ vị thành niên hút thuốc, hạn chế truyền thông quảng bá, cấm hút thuốc nơi công cộng, các biện pháp thuế quan, các chiến dịch tuyên truyền kêu gọi cai thuốc… Hiện nay, việc kiểm soát, quản lý tiêu thụ thuốc lá tại các quốc gia đều được dựa trên những cơ sở khoa học, khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đặc điểm kinh tế - xã hội của từng quốc gia.

1720-jpg-1600width-pmi-day01-01646-f2

Thuốc lá thế hệ mới sử dụng công nghệ để loại bỏ quá trình đốt cháy nên không tạo khói độc hại

Ra đời như một sự tất yếu trước yêu cầu giảm thiểu tác hại của ngành công nghiệp thuốc lá mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng hợp pháp, thuốc lá thế hệ mới, điển hình là thuốc lá ngậm snus, thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, đã loại bỏ được quá trình đốt cháy tạo khói. Như nhiều sáng tạo công nghệ mới khác, thuốc lá thế hệ mới đã dẫn tới nhiều tranh cãi gay gắt về tính hiệu quả trong việc giảm thiểu tác hại so với thuốc lá điếu đốt cháy. Điều này dẫn tới thực trạng nhiều quốc gia và WHO đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về chính sách quản lý đối với các dòng sản phẩm mới này.

Với thuốc lá điện tử, một số quốc gia cho phép lưu hành kèm theo những điều kiện bắt buộc khác (ví dụ cấm một số hương liệu khác với hương thuốc lá, độ tuổi được mua và sử dụng, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về truyền thông,…). Một số nước khác lại cấm mọi hình thức sản xuất, nhập khẩu và mua bán chính thức sản phẩm này. Điều đáng nói là, ở các nước cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử, việc mua bán bất hợp pháp vẫn diễn ra khá sôi động trên thị trường chợ đen. Thực tế cho thấy những trường hợp tử vong do thuốc lá điện tử diễn ra trong thời gian vừa qua đa phần đều có nguyên nhân gốc rễ liên quan tới các sản phẩm giả, nhái kém chất lượng hoặc do người tiêu dùng tự ý “bào chế” các loại hương liệu để sử dụng mà không tuân theo chỉ định của nhà sản xuất. Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc cấm đoán này đã tạo ra kẽ hở để những “con buôn” trục lợi và gây phương hại đến sức khỏe người dùng và cả các hãng sản xuất hợp pháp khác.

So với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng ít “tai tiếng” hơn. Một trong những nguyên nhân của việc này là do sản phẩm này được thiết kế với dụng ý không cho phép người dùng được tự ý thay đổi mục đích sử dụng. Họ chỉ có thể sử dụng đúng sản phẩm được cung cấp bởi nhà sản xuất (cả thiết bị lẫn sản phẩm có chứa nguyên liệu thuốc lá đặc chế đi kèm). Chính vì thế, những “tai tiếng” liên quan đến các ca tử vong do sử dụng thuốc lá thế hệ mới sai quy cách hoàn toàn không liên quan tới thuốc lá làm nóng. Mặc dù chưa được 100% quốc gia trên thế giới công nhận là sản phẩm giảm thiểu tác hại như mong muốn của các nhà sản xuất, thuốc lá làm nóng ngày càng được phép thương mại và phát triển mạnh trên nhiều thị trường, trong đó có cả Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga…

Tháng 7/2020, FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) – cơ quan chịu trách nhiệm cao nhất về việc kiểm định, cấp phép lưu hành đối với dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm,… tại Hoa Kỳ đã công bố thông tin “thuốc lá làm nóng giúp giảm thiểu phơi nhiễm đáng kể với hàm lượng các chất gây hại hoặc có tìềm năng gây hại lên cơ thể người so với thuốc lá điếu đốt cháy”.

Thông báo của FDA được nhiều chuyên gia đánh giá là có ý nghĩa tham khảo quan trọng trong việc ra quyết sách liên quan đến thương mại hóa sản phẩm dù để có kết luận xác đáng cuối cùng, vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu tác động sản phẩm trên cả người dùng lẫn cộng đồng xung quanh họ thông qua quy trình đánh giá dịch tễ học.

Hạnh Nguyễn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Thông tin AstraZeneca đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép vaccine phòng Covid-19 toàn thế giới, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã tiêm mũi cuối tháng 7/2023.
Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Cơ quan chức năng xác định, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm lấy ở tiệm bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, Đồng Nai) đều bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh không phát hiện ngộ độc tập thể tại Trường Tiểu học Linh Chiểu (Thủ Đức) và Đặng Trần Côn (quận 4), khiến 82 học sinh nghỉ học cùng lúc.
Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được ngân sách nhà nước hỗ trợ, tuy nhiên người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố vẫn chưa được hỗ trợ.
Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì ở TP. Long Khánh, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, ghi nhận thêm 5 ca nhập viện, các trường hợp nặng có tiến triển tốt.

Tin cùng chuyên mục

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Số ca mắc ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai hiện đã lên đến hơn 500 người, trong đó có những trường hợp nguy kịch. Sự việc khiến người dân không khỏi hoang mang.
Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Serum phục hồi da hư tổn và sản phẩm Black Pearl – Cleopatra Mask For All Skin Types.
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Trong số khoảng 530 ca ngộ độc thực phẩm nghi sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (Đồng Nai) có 5 bệnh nhi bị nặng, trong đó có bệnh nhi tiên lượng không tốt.
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Tính đến 6h sáng ngày 4/5, tổng cộng có 529 ca nhập viện chữa trị do ngộ độc thực phẩm nghi sau khi ăn tại tiệm bánh mì cô Băng (TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai)
Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc.
TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thông tin về trường hợp 15 học sinh từ 7-11 tuổi trên địa bàn TP. Thủ Đức bị ngộ độc nghi do ăn sushi ở trước cổng trường.
Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Trước thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có phản hồi về thông tin này.
Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Tính đến sáng nay, số ca nhập viện nghi do ngộ độc tại Tiệm bánh mì Băng (phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) đã lên đến gần 450 người.
Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu khẩn trương điều trị cho bệnh nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai.
Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành ở Việt Nam sẽ được khám tim miễn phí. Những trường hợp mắc bệnh tim sẽ được hỗ trợ để được phẫu thuật kịp thời.
Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

An toàn thực phẩm “nóng” hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể diễn ra gần đây. Quý I/2024, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần so cùng kỳ.
Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Bộ Y tế vừa có thông tin về một số đối tượng sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cũng như thời gian hưởng.
Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành; đơn vị liên quan yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Ngày 24/4, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa.
Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Cả nước ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ

Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 13.000 ca mắc tay chân miệng, tăng 2,5 lần so cùng kỳ.
Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5...
Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Sẽ giảm số lượng bệnh viện thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế chỉ giữ lại một số ít bệnh viện thuộc tiêu chí là bệnh viện đầu ngành, phù hợp quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin

Chiều ngày 18/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa sibutramin.
Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Đề xuất bảo hiểm y tế chi trả cho nhiều bệnh, trong đó có cả ung thư

Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế với hướng tăng quyền lợi cho người tham gia.
Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Nhằm nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam, Pfizer, VNVC và Tâm Anh hợp tác nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do phế cầu khuẩn và RSV
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động