Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 17:12

Nghệ An: Ngân hàng giảm lãi, ưu tiên ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh

17:06 | 19/03/2020
Nhận diện được những khó khăn của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Nghệ An cũng đã sớm vào cuộc để triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, NHNN chi nhánh Nghệ An cũng đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan đánh giá lượng hàng tồn kho tại các DN sản xuất trong lĩnh vực tinh bột sắn, hoa quả tươi, dệt may,… để xây dựng phương án hỗ trợ (lãi suất, hạn mức tín dụng, gia hạn nợ…) cho các DN trong ngắn hạn.

nghe an ngan hang giam lai uu tien nganh nghe bi anh huong nang boi dich benh
Ngành ngân hàng có nhiều biện pháp căn cơ giúp DN giữa vòng xoáy dịch Covid-19

Tuy nhiên, theo các ngân hàng (NH), để có giải pháp hỗ trợ tổng thể và bài bản từ địa phương cũng như Chính phủ, cần có đánh giá mức thiệt hại và đề xuất giải pháp tháo gỡ cho từng ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Theo đó, nhiều NH thương mại trên địa bàn vừa đồng loạt giảm lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ... nhằm hỗ trợ các DN và người dân bị thiệt hại nặng do virus corona, trong đó lĩnh vực nông nghiệp được nhiều NH hỗ trợ mạnh mẽ nhất.

Ông Cao Song Điệp - Trưởng phòng Kế hoạch, NHNN chi nhánh Nghệ An - cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN Việt Nam, chúng tôi đã có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh trên địa bàn cân đối nguồn vốn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Chủ động nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn tại đơn vị do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nhất là những ngành lĩnh vực có nhiều ảnh hưởng như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu… để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay… theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Hưởng ứng chủ trương trên, các NH đã vào cuộc giảm lãi vay cho các DN chịu thiệt hại bởi đại dịch Covid-19. Các NH nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và theo dõi diễn biến dịch Covid-19, ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn để chỉ đạo các TCTD rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại, kịp thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành. Như hạ lãi suất, giãn nợ, không tính lãi phạt…

nghe an ngan hang giam lai uu tien nganh nghe bi anh huong nang boi dich benh

Các NH nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, mức độ thiệt hại của khách hàng đang vay vốn. Nhất là những lĩnh vực có nhiều ảnh hưởng như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu…

Đại diện Chi nhánh Vietinbank Nghệ An cho biết, ngay từ khi phát sinh dịch bệnh này, NH đã có phân tích, rà soát, đánh giá dòng tiền đối với các khách hàng bị ảnh hưởng để có giải pháp hỗ trợ, gồm các DN, cá nhân sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực vận tải kho bãi, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn; thực phẩm và đồ uống có cồn; xuất nhập khẩu chủ yếu với thị trường Trung Quốc thuộc lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giày...

Bên cạnh VietinBank, các NH khác cũng liên tiếp đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ DN, cam kết cho vay với lãi suất giảm từ 0,5 - 1%/năm so với mặt bằng lãi suất chung như: Techcombank, VPBank, Vietcombank... đồng thời, xem xét giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu, với mức lãi suất giảm từ 1 - 3%/năm; không tính lãi phạt, giảm phí dịch vụ NH.

Tuy nhiên, theo đại diện NHNN chi nhánh Nghệ An, mức thiệt hại của DN khu vực nông thôn phải có đánh giá cụ thể. Trên cơ sở đó, NHNN sẽ có đề xuất Chính phủ để dùng vốn ngân sách khoanh nợ. Khẳng định không chỉ lĩnh vực nông nghiệp mà nhiều lĩnh vực khác như du lịch, vận tải... cũng bị "kéo theo" từ dịch bệnh thời gian qua. Dù vậy, không thể chỉ mình ngành NH với hỗ trợ về vốn mà cần có sự chung tay của các ngành với giải pháp tổng thể tháo gỡ khó khăn cho DN và cá nhân vay vốn bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Hoàng Trinh