Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 19:08

Nghệ An: Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh

22:06 | 26/04/2021
Trong khi dịch bệnh bùng phát đợt mới mạnh mẽ ở các nước láng giềng, không loại trừ nguy cơ ảnh hưởng đến Việt Nam bất kỳ lúc nào, thì tại hầu hết chợ dân sinh ở Nghệ An, nhiều người vẫn tỏ ra chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang phòng dịch.

Trong chuyến công tác vào ngày 24/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Nghệ An. Ông Long đánh giá Nghệ An là địa phương có nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào. Bởi vì Nghệ An có đường biên giới rất dài với nước bạn Lào. Thời điểm này, Lào đang xảy ra tình trạng lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Việc vượt biên, nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới Nghệ An vẫn đang là vấn đề quan ngại.

Nghệ An: Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh

Ghi nhận trong những ngày qua tại các chợ dân sinh trên địa bàn Nghệ An, tình trạng người dân đi chợ lẫn tiểu thương không đeo khẩu trang diễn ra khá phổ biến.

Một thực tế tại hầu hết các điểm công cộng tại Nghệ An, cứ tưởng là “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nhưng thực tế sự chủ quan của người dân không thể không lo lắng. Chợ dân sinh là nơi rất đông người tụ tập, và theo quan sát của PV ngay trong sáng nay 26/4, tại Khu vực chợ Vinh (chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An), chợ Ga, Chợ Quán Lau…hầu hết mọi người bỏ quên thói quen rửa tay, khẩu trang và giữ khoảng cách. Dạo vòng quanh các khu chợ, cảm giác mọi thứ đang diễn ra hết sức bình thường, như chưa từng đi qua các đợt bùng phát dịch.

Nghệ An là địa bàn rộng, đông dân cư trên địa bàn hiện có 405 chợ đang hoạt động. Chợ dân sinh là nơi tập trung đông người ở nhiều nơi đến buôn bán, kinh doanh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Nếu thiếu các biện pháp phòng ngừa quyết liệt thì nguy cơ lây nhiễm chéo khi dịch bệnh diễn biến phức tạp rất dễ xảy ra, các chợ dân sinh rất dễ trở thành ổ dịch nếu có người mắc bệnh. Thế nhưng, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ trên địa bàn chưa quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi chợ là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao về sự xâm nhập của dịch bệnh, nếu không được kiểm soát tốt sẽ trở thành ổ dịch phát tán trong cộng đồng.

Nghệ An: Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Tại chợ Vinh, các quầy hàng bán đồ ăn sẵn vẫn không đeo khẩu trang.

Cụ thể tại khu vực chợ Vinh, ngay từ cổng chợ hầu hết cả người bán lẫn người mua không đeo khẩu trang, còn một số người đeo kéo tuột xuống cằm khi nói chuyện với nhau. Tất cả các cửa ra vào chợ không còn các băng rôn, áp phích, biển khuyến cáo về phòng chống dịch, không còn các bàn sát khuẩn tay.

Khi được hỏi về tuyên truyền phòng dịch tại chợ - ông Thái Văn Hải - Phó Ban Quản lý chợ Vinh nói: “từ đợt dịch trước, chúng tôi đã trang bị các bàn rửa tay sát khuẩn nhưng do ý thức của một số người, các bình nước sát khuẩn bị bẻ gãy, làm đổ và thậm chí bị mất cắp. Sắp tới, chúng tôi sẽ bổ sung; tăng cường kiểm soát việc phòng chống dịch. Ngày nào, BQL chợ thông tin trên loa truyền thanh về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo phòng, chống dịch và cắt cử người đi tận các quầy nhắc nhở, tuyên truyền, tuy nhiên bà con vẫn “ngó lơ”.

Theo quan sát không riêng gì chợ Vinh, tại trước cổng chợ, Quán Lau (phường Trường Thi), Hưng Dũng (phường Hưng Dũng), chợ Cọi (Hưng Lộc) công tác phòng, chống dịch cũng đang bị lãng quên. Người bán, người mua không đeo khẩu trang theo quy định, không có các điểm sát khuẩn tay và việc ra vào chợ không được kiểm soát cũng không có ai nhắc nhở, kiểm tra.

Tuy nhiên, phía trong chợ, rất nhiều người mua và người bán không đeo khẩu trang hay đeo khẩu trang không đúng cách. Chị NguyễnThị Lân, tiểu thương bán hải sản tại chợ Quán Lau cho biết, bình thường khi ra đường nắng thì mang thường xuyên, nhưng ngồi bán hàng trong chợ cả ngày nóng nên dù có khẩu trang nhưng vẫn chưa quen với việc đeo thường xuyên.

Nghệ An: Cảnh báo chủ quan, lơ là trước dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh
Trong khi đó, ngành y khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan với dịch COVID-19; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc

Chị NguyễnThu Hiền (phường Trường thi, TP Vinh, Nghệ An) cho biết, ngày nào chị cũng đi chợ, nhưng thời gian gần đây thấy dịch có vẻ lắng xuống, trên địa bàn lại chưa bị mắc ca cộng đồng nào nên cũng quên luôn không đeo khẩu trang.

Trước tình hình dịch bùng phát đợt mới nhất là tại các nước láng giềng, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cho biết: “Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của tỉnh tăng cường khuyến cáo và tuyên truyền người dân thực hiện việc phòng, chống, không để dịch lây lan trong cộng đồng; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm bắt và chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, Ban chỉ đạo sẽ kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực công cộng, siêu thị, các khu chợ dân sinh, nhất là dịp nghỉ lễ dài sắp tới”.

Ngày 23.4, Thủ tướng Chính phủ ra công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23.4.2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cảnh giác, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Cũng trong chuyến công tác vừa rồi của Bộ trưởng Bộ y tế tại Nghệ An, Bộ này khuyến cáo nguy cơ xảy ra dịch tại Nghệ An là rất lớn đặc biệt là trong dịp lễ, tết. Bộ Y tế khuyến cáo người dân Nghệ An, các cơ quan, đơn vị phải thực hiện tốt thông điệp 5K; phải chuẩn bị tốt các tình huống, kịch bản đối với vấn đề lây nhiễm Covid-19. Tất cả các cơ sở y tế phải xác định rằng có thể phát hiện ca lây nhiễm trong khu vực mình để tầm soát, rà soát lại và có kịch bản cho tình huống dịch lây nhiễm trong cộng đồng và ngay trong đơn vị của mình.

Hoàng Trinh