Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 17:56

Ngành Y tế Quảng Ninh: Thực hiện 3 trước, 4 tại chỗ để chống dịch Covid-19

20:38 | 21/03/2020
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, các cơ quan, ban ngành tỉnh Quảng Ninh nói chung và Sở Y tế nói riêng đã và đang tập trung triển khai nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch.

Chuẩn bị mọi điều kiện kịp thời

Hiện ngành Y tế Quảng Ninh đã thành lập 16 “Đội đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng”; 26 đội cấp cứu ngoại viện; 10 đội điều trị chuyên ngành tuyến tỉnh . Cùng với đó, ngành Y tế thường xuyên tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn, kỹ thuật thở máy và điều trị bệnh nhân mắc covid-19 theo các kịch bản của Bộ Y tế ban hành.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 03 Tiểu ban, gồm: Điều trị; Giám sát phòng chống và tiểu ban hậu cần; thành lập 3 nhóm giám sát đi hỗ trợ công tác đáp ứng điều trị tại các cơ sở điều trị trong toàn ngành.

nganh y te quang ninh tang cuong bien phap phong chong dich covid 19
Việc kiểm soát y tế được thực hiện ngay từ “cửa ngõ” đường bộ vào Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh đã dành 173,504 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch (28,504 tỷ đồng chi từ ngân sách cấp huyện; 145 tỷ đồng do ngân sách của tỉnh cấp). Trong đó, 145 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh được sử dụng mua sắm vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị và phương tiện cụ phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Trên nền tảng sẵn có từ công tác đầu tư trước đó cho ngành Y tế với nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến và cơ sở vật chất khang trang, tỉnh Quảng Ninh đang hoàn toàn chủ động trong công tác phòng, chống Covid -19. Cùng với việc bố trí các Bệnh viện độc lập để thu dung, điều trị trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân Covid -19, đội ngũ y bác sỹ luôn ứng trực sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Theo đó, khi Việt Nam bắt đầu xuất hiện các ca bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là đơn vị cấp tỉnh đầu tiên trên toàn quốc thực hiện được xét nghiệm nhằm phát hiện sớm Covid -19 bằng công nghệ sinh học phân tử kỹ thuật RT-PCR.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 1 phòng cách ly âm đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh phục vụ công tác điều trị khi xuất hiện bệnh nhân có diễn tiến nặng, bất thường. Đồng thời, ngành Y tế đã sẵn sàng 1.223 giường bệnh cho phương án điều trị, tiếp nhận bệnh nhân Covid -19. Bên cạnh đó, tỉnh đã đầu tư mua mới 19 máy đo thân nhiệt từ xa, 02 hệ thống phun khử trùng tự động trang bị cho các trạm kiểm dịch y tế quốc tế, 03 máy phun công suất lớn và 35 máy phun ULV trang bị cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và trung tâm y tế tuyến huyện.

Ngoài ra, tỉnh đã mua mới 22 máy thở chức năng cao, 13 máy thở di động, 3 máy siêu lọc máu, 22 máy theo dõi bệnh nhân, 95 bơm tiêm điện và 25 máy truyền dịch, 2 máy chụp x quang di động kỹ thuật số đã hoàn thiện thủ tục mua mới 03 xe chuyên dụng (02 xe ô tô cứu thương đặc chủng, 01 xe vận chuyển mẫu bệnh phẩm) đảm bảo đủ điều kiện thực hiện vận chuyển cấp cứu, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, phát tán mầm bệnh.

Bên cạnh đó, các cơ số thuốc điều trị, vật tư, hoá chất như: Khẩu trang, bộ quần áo chống dịch, dung dịch sát khuẩn tay, Cloramine B… cũng được mua sắm, huy động đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh – ông Nguyễn Trọng Diện cho biết: Bám sát tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương và phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch bệnh covid-19 của tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế đã chủ động chuẩn bị trước các điều kiện và tổ chức thực hiện với quan điểm: giám sát chặt chẽ, khoa học, phát hiện sớm; cách ly sớm, xét nghiệm sàng lọc sớm và điều trị tích cực.

Căn cứ thông báo các trường hợp được xác định nhiễm covid-19 do Bộ Y tế thông báo, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động khoanh vùng rà soát được tổng số 1.375 người liên quan đến 08 chuyến bay. Trong đó, đã sàng lọc được 05 trường hợp dương tính (đối tượng F0), 423 trường hợp tiếp xúc gần thuộc đối tượng F1 (lấy mẫu xét nghiệm 407 người, kết quả đều âm tính), 947 trường hợp thuộc đối tượng F2 (lấy mẫu xét nghiệm 140 người, kết quả âm tính).

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm sớm đối với những trường hợp được bố trí cách ly tại Quảng Ninh, gồm 12 hành khách từ Châu Âu về trên chuyến bay VN0054 hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn ngày 16/3/2020. Kết quả xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 01 trường hợp dương tính với covid-19. Do được giám sát và lấy mẫu xét nghiệm ngay từ đầu nên công tác khoanh vùng, cách ly 12 trường hợp trên được thực hiện nhanh chóng.

Với mục tiêu phát hiện sớm, cách ly và điều trị triệt để các trường hợp nghi mắc hoặc mắc COVID - 19, không để lây lan dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã đi đầu trong cả nước triển khai khám sàng lọc sức khỏe cho toàn dân. Từ ngày 01/2 đến 18/3, 13/13 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã đồng loạt tổ chức khám sàng lọc, khai báo y tế đối với người dân toàn tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin (phần mềm Quản lý sức khỏe toàn dân) trong quản lý dữ liệu khám sức khỏe. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã thực hiệnkhám sàng lọc, khai báo y tế, cập nhật hồ sơ theo dõi sức khỏe được 1.278.081 người (95% dân số Quảng Ninh).

Qua rà soát, toàn tỉnh đã khám phát hiện 4.138 trường hợp có yếu tố nguy cơ (ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ đi từ nước ngoài về, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài), các trường hợp đều được xem xét sàng lọc, đanh giá nguy cơ và được xử trí phù hợp, đảm bảo không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả giám sát, không để lọt, bỏ sót những trường hợp có yếu tố dịch tễ, từ ngày 18/3/2020, tại các cửa ngõ đường bộ của Quảng Ninh nằm trên một số huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chính thức vận hành 8 chốt kiểm soát y tế. Đến ngày 19/3, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục bổ sung thêm 2 chốt, nâng tổng số lên 10 chốt kiểm soát y tế đường bộ.

Cùng với đó, theo Thông báo số 1709-TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh thì tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các quốc gia vùng lãnh thổ và từ các địa phương trong nước đã có dịch đến Quảng Ninh qua các con đường: Đường bộ, hàng không, đường biển đều tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với việc, cách ly đối với người trở về từ vùng dịch và người tiếp xúc, các ngành như Y tế, Du lịch, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chủ động rà soát lựa chọn và bố trí sẵn sàng các địa điểm như: khách sạn, trường quân sự tỉnh,… để tổ chức cách ly tập trung cho người đến từ vùng dịch, người tiếp xúc với người bị bệnh, nghi ngờ bị bệnh trên địa bàn 13/13 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số chỗ được huy động tại các khu cách ly tập trung của tỉnh đủ để thu dung 2.820 người. Lũy kế từ đầu vụ dịch đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cho tổng số 3.156 người; đã có tổng số 2.306 người hết thời gian cách ly.

Được quan tâm, chủ động chuẩn bị từ rất sớm về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị xét nghiệm đồng bộ, hiện đại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh đã sớm có đủ năng lực triển khai thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc phát hiện nCoV ngay từ đầu vụ dịch. Đến thời điểm báo cáo, ngành Y tế tỉnh đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho tổng sô 1.528 người. Trong đó, số ca có kết quả dương tính được Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh tỉnh Quảng Ninh phát hiện là 06 người (01 ca đang điều trị tại Bệnh viện số 2 - Quảng Ninh; 05 ca đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2).

Do có phương án và sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo từ sớm các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng thu dung, điều trị cách ly cho bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 và làm tốt công tác giám sát, sàng lọc, phát hiện, đưa vào cơ sở y tế điều trị cách ly theo dõi sớm 100% đối tượng có dấu hiệu nghi ngờ ngay từ khi bệnh còn nhẹ để nâng cao hiệu quả điều trị và khả năng hồi phục của người bệnh. Từ đầu vụ dịch đến nay, các cơ sở điều trị cách ly của ngành Y tế đã thu dung, điều trị cho trên 473 người nghi nhiễm covid-19, trong đó có 384 người đã khỏi bệnh ra viện.

Có thể khẳng định, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với sự nỗ lực của ngành Y tế thì công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Quảng Ninh đã được thực hiện hiệu quả, góp phần giảm thiệt hại về kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân. Do vậy, mặc dù trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ca bệnh dương tính với Covid-19 nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn được đảm bảo ổn định. Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh chưa ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Tiến Dũng