Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các FTA để gia tăng xuất khẩu

Để giúp doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu, ngoài xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Cà Mau tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, tuyên truyền về các FTA.
Xuất khẩu gạo tăng cao, doanh nghiệp vẫn chưa hết lo Cà Mau: Phấn đấu hỗ trợ nâng hạng ít nhất 15 sản phẩm OCOP đạt 4 - 5 sao Cà Mau: Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể

Tại Cà Mau, để giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường xuất khẩu, Sở Công Thương Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp như xúc tiến thương mại, tập huấn tuyên truyền về các FTA. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau xung quanh nội dung này.

Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các FTA để gia tăng xuất khẩu
Ông Dương Vũ Nam, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cà Mau

Những tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã có nhiều khởi sắc, vậy tại Cà Mau, tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn như thế nào, thưa ông?

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, trong 4 tháng đầu năm nay, hoạt động xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đã ghi nhận kết quả khả quan. Theo số liệu thống kê của chúng tôi, trong 4 tháng đầu năm 2024 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 378,21 triệu USD, tăng 7,42% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng xuất khẩu chủ lực là thủy sản đạt 315,71 triệu USD, tăng 4,04% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tăng nguyên nhân do áp lực lạm phát hạ nhiệt ở các nước và lượng hàng tồn kho tại các nhà nhập khẩu giảm; các nhà mua bắt đầu nhập hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của khách hàng. Tuy nhiên, qua theo dõi tình hình thị trường, chúng tôi nhận thấy, xuất khẩu vẫn còn gặp một số khó khăn như xung đột Nga - Ukraina và giao tranh ở Trung Đông làm xáo trộn thương mại toàn cầu, trong đó có mặt hàng thủy sản. Một trong những hệ lụy là chi phí vận tải biển tăng cao; thời gian vận chuyển kéo dài.

Như ông chia sẻ thì hoạt động xuất khẩu vẫn đang phải đối diện một số thách thức. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, Sở Công Thương Cà Mau đã có những giải pháp nào?

Cà Mau chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các FTA để gia tăng xuất khẩu
Thủy sản là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Cà Mau. Ảnh: Trần Hùng

Để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh vượt khó hiện tại và hoàn thành mục tiêu xuất khẩu năm 2024, Sở Công Thương Cà Mau đang triển khai kế hoạch đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa tỉnh Cà Mau năm 2024 (số 38/KH-UBND ngày 19/02/2024); Kế hoạch Hội nhập quốc tế tỉnh Cà Mau năm 2024 (số 248/KH-UBND ngày 11/10/2023); Chương trình xúc tiến thương mại trong nước, ngoài nước của tỉnh năm 2024 (Quyết định số 496/QĐ-UBND ngày 13/3/2024, Quyết định số 410/QĐ-UBND ngày 07/3/2024).

Chúng tôi cũng tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương. Chẳng hạn như ngày 24/4/2024 vừa qua, tỉnh Cà Mau phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Hội nghị “Gặp gỡ doanh nghiệp Trung Quốc với doanh nghiệp tỉnh Cà Mau”. Chương trình này đã thu hút hơn 100 doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau và Trung Quốc tham dự kết nối.

Bên cạnh đó, theo chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh năm 2024, tỉnh sẽ tổ chức các Đoàn doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến xuất khẩu ngoài nước tại các thị trường: Châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc; tham gia Hội chợ Vietfish tại TP. Hồ Chí Minh và tổ chức Hội nghị nhà mua tại tỉnh Cà Mau.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài định kỳ hàng tháng do Bộ Công Thương tổ chức để kịp thời cập nhật thông tin, khuyến cáo từ hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, ngành, thiết lập quan hệ với các Thương vụ, Tham tán Thương mại Việt Nam, Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại nước ngoài để thu thập thông tin thị trường, doanh nghiệp nhập khẩu, cơ chế, chính sách của các nước, lộ trình cắt giảm thuế quan, các rào cản kỹ thuật trong thương mại, các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp và phòng vệ thương mại; dự báo tình hình cung - cầu hàng hóa, các dịch vụ để phổ biến kịp thời đến các doanh nghiệp ứng phó và hạn chế rủi ro, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận, mở rộng thị trường.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các Hiệp định thương mại tự do đến các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng,… dưới nhiều hình thức như hội nghị, hội thảo, tập huấn, cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, báo chí nhằm tận dụng các cơ hội, khắc phục những hạn chế, thách thức, phát huy tối đa các lợi thế của các FTA mà Việt Nam đã ký kết như: EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP….

Liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, xin ông cho biết hiện nay Sở Công Thương Cà Mau có những hoạt động nào để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các FTA này nhằm gia tăng xuất khẩu?

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện tốt công tác tham mưu UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng và triển khai kịp thời các văn bản do cơ quan Trung ương chỉ đạo; trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các thông tin, cam kết của các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Và một trong những giải pháp hàng đầu được chúng tôi thực hiện là tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn; tin, bài viết, phóng sự, clip… về các FTA.

Cụ thể, mỗi năm Sở Công Thương đều phối hợp với Bộ Công Thương, các Vụ, Cục và các đơn vị tổ chức 2 đến 3 hội nghị/tập huấn về hội nhập quốc tế, giới thiệu các FTA cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động làm công tác hội nhập quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nội dung của các hội nghị/ tập huấn luôn cập nhật những thông tin mới nhất về các FTA vừa được ký kết, cập nhật những xu hướng, những tiêu chuẩn, quy chuẩn mới của các nước, thông tin về các thị trường,… Đơn cử, trong tháng 3 vừa qua, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị giới thiệu về các tiêu chuẩn về sản xuất xanh, xuất khẩu xanh với chủ đề “Tiêu chuẩn xanh - Chìa khóa để xuất khẩu bền vững” đến cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành và các hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Ngoài việc thực hiện tuyên truyền các FTA trên trang thông tin điện tử của Sở, hoạt động này cũng được Sở Công Thương phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, kênh youtube và fanpage của tỉnh thực hiện đưa tin, bài viết, phóng sự, chuyên đề… để phổ biến rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng thường xuyên liên hệ trao đổi với đầu mối tại Bộ Công Thương và cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về các vấn đề có liên quan đến các FTA cho các sở, ban, ngành tỉnh, các đơn vị liên quan, các huyện, thành phố Cà Mau, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu thông tin về các Hiệp định thương mại tự do (FTA), Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Trang thông tin của Sở Công Thương đã đặt banner kết nối đến Cổng Thông tin điện tử FTA (địa chỉ https://fta.gov.vn/).

Có thể nói, công tác tuyên truyền trên đã giúp doanh nghiệp biết, hiểu rõ hơn về các FTA. Qua đó, khai thác tốt cơ hội và chủ động ứng phó với các thách thức từ các FTA, góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh Cà Mau.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Dương thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xúc tiến thương mại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

6 tháng đầu năm 2024, Điện lực Hải Phòng đạt doanh thu hơn 8 nghìn tỷ tiền điện

6 tháng đầu năm 2024, Điện lực Hải Phòng đạt doanh thu hơn 8 nghìn tỷ tiền điện

Mới đây, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng vừa tổ chức sơ kết về tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đối với bà Nguyễn Hương Giang

Phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đối với bà Nguyễn Hương Giang

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 707/QĐ-TTg ngày 23/7/2024 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.
PC Đắk Lắk: Bàn giao hai căn nhà tình nghĩa tại huyện Buôn Đôn

PC Đắk Lắk: Bàn giao hai căn nhà tình nghĩa tại huyện Buôn Đôn

PC Đắk Lắk phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk bàn giao nhà tình nghĩa cho hai hộ gia đình là thương binh, thân nhân liệt sỹ.
Thừa Thiên Huế: Một công ty bồi thường gần 60 triệu đồng vì để điện giật chết 4 con bò

Thừa Thiên Huế: Một công ty bồi thường gần 60 triệu đồng vì để điện giật chết 4 con bò

Đường dây sau công tơ kéo tới trạm bơm của công ty ở Thừa Thiên Huế bị rò điện đã khiến 4 con bò bị điện giật chết, tổng tiền đền bù thiệt hại gần 60 triệu.
Vì sao Quảng Ngãi hủy gói thầu 60 tỷ nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng đường và thôn hẻm?

Vì sao Quảng Ngãi hủy gói thầu 60 tỷ nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng đường và thôn hẻm?

Chủ đầu tư Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất thành phố Quảng Ngãi bất ngờ ký quyết định huỷ kết quả gói thầu số 09 sau nửa năm lựa chọn.

Tin cùng chuyên mục

Thái Nguyên thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 27/7

Thái Nguyên thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 27/7

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2024), lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn.
Thanh Hóa: Người dân cần tuân thủ các quy định trong quản lý, khai thác tuyến đường bộ cao tốc

Thanh Hóa: Người dân cần tuân thủ các quy định trong quản lý, khai thác tuyến đường bộ cao tốc

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định trong việc quản lý, khai thác tuyến đường bộ cao tốc
Thanh Hóa: Lũ quét cuốn trôi 2 nhà tạm của người dân

Thanh Hóa: Lũ quét cuốn trôi 2 nhà tạm của người dân

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2, một cơn lũ quét đã bất ngờ cuốn trôi 2 căn nhà tạm của người dân, một số hoa màu bị thiệt hại.
Gấp rút chuẩn bị lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Gấp rút chuẩn bị lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất

Tại Hội trường Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh), Ban tổ chức đang gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị cho Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 25-26/7.
Gia Lai: Huyện

Gia Lai: Huyện 'chi lố' hơn 1 tỷ đồng ngân sách, nhiều năm chưa thu hồi được

Trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng cho một dự án, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã "chi lố" hơn 1,1 tỷ đồng, nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thể thu hồi.
Yên Bái hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng

Yên Bái hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Xây dựng 'cơ đồ' ngày càng tươi đẹp

Trong cuộc đời hoạt động của mình, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có 3 lần tới thăm và làm việc với Yên Bái.
Đà Nẵng sẽ giảm đơn vị hành chính cấp xã, dự kiến dôi dư 103 cán bộ

Đà Nẵng sẽ giảm đơn vị hành chính cấp xã, dự kiến dôi dư 103 cán bộ

Đà Nẵng dự kiến dôi dư 103 cán bộ sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Thành phố đang xây dựng chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng này.
Vĩnh Phúc: Điều động Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

Vĩnh Phúc: Điều động Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT

Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.
Cần Thơ: Dừng phát sóng công nghệ di động 2G từ tháng 9/2024

Cần Thơ: Dừng phát sóng công nghệ di động 2G từ tháng 9/2024

UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Văn bản số 3008/UBND-KGVX về việc thực hiện truyền thông dừng công nghệ di động 2G.
Bạc Liêu: Nhiều hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Bạc Liêu: Nhiều hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tỉnh Bạc Liêu tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực để tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng.
Chủ đầu tư các dự án xây dựng bệnh viện chịu trách nhiệm nếu không giải ngân trước 31/12

Chủ đầu tư các dự án xây dựng bệnh viện chịu trách nhiệm nếu không giải ngân trước 31/12

Hết ngày 31/12/2024, các dự án không giải ngân hết kế hoạch vốn được giao, bị hủy dự toán dẫn đến dự án thiếu vốn, chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.
Đà Nẵng: 7 doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ tư vấn xây dựng nhà máy thông minh

Đà Nẵng: 7 doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ tư vấn xây dựng nhà máy thông minh

7 doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đăng ký tham gia chương trình hợp tác triển khai dự án xây dựng nhà máy thông minh năm 2024.
Bình Dương cần có giải pháp đột phá hơn để thu hút vốn FDI mạnh trở lại

Bình Dương cần có giải pháp đột phá hơn để thu hút vốn FDI mạnh trở lại

6 tháng năm 2024, Bình Dương thu hút 825 triệu USD vốn FDI, có dấu hiệu giảm dần. Vì thế, cần có giải pháp đột phá hơn để dòng vốn FDI ''chảy'' mạnh trở lại.
Đà Nẵng: Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

Đà Nẵng: Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

TP. Đà Nẵng đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu công nghệ thông tin tập trung.
Điện Biên bảo vệ an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Điện Biên bảo vệ an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Ðiện lực Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng tránh tai nạn điện xảy ra trong mùa mưa bão.
Nam Định: Thêm 7 xã được trình công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định: Thêm 7 xã được trình công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định tổ chức xét, công nhận xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 cho 7 xã.
Tuyên Quang: 7 sản phẩm nông sản tiêu biểu sẽ được xuất khẩu sang châu Âu

Tuyên Quang: 7 sản phẩm nông sản tiêu biểu sẽ được xuất khẩu sang châu Âu

Tới đây, Tuyên Quang có 7 sản phẩm nông sản sẽ được xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Đây là kết quả đáng mừng cho thương hiệu nông sản của địa phương này.
Đà Nẵng sẽ chi 70 tỷ để nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

Đà Nẵng sẽ chi 70 tỷ để nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy

Kinh phí 70 tỷ đồng sẽ được đầu tư cho các thiết bị chuyên dụng, xe tiếp nước và robot chữa cháy cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại TP. Đà Nẵng.
Bình Dương đẩy nhanh tiến độ công trình điện, đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương đẩy nhanh tiến độ công trình điện, đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Để giảm phụ tải, bảo đảm điện cho sản xuất các khu công nghiệp, ngành điện Bình Dương tập trung đầu tư và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
Đà Nẵng: Ngăn chặn tiếp thị cờ bạc trực tuyến trá hình

Đà Nẵng: Ngăn chặn tiếp thị cờ bạc trực tuyến trá hình

Cần mạnh tay xử lý các chiêu trò tiếp thị website cờ bạc trá hình, đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân, cảnh giác không tiếp tay cho cờ bạc trực tuyến.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động