Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 20:38

Mỹ-Trung kết thúc hai ngày đàm phán: Hứa hẹn một thỏa thuận tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo quốc gia

21:18 | 04/02/2019
Chiều 31/1 (giờ Washington) tức sáng ngày 1/2 (giờ Việt Nam), tại cuộc gặp các nhà đàm phán Trung Quốc sau khi kết thúc hai ngày đàm phán thương mại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần để hoàn tất thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại đang tạm dừng giữa hai nước, có thể là cuộc gặp đó sẽ được kết hợp với chuyến đi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2 tới.

Theo đó, ông Trump đã thể hiện sự lạc quan về cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc ở Washington đã kết thúc vào chiều ngày 31/1, đánh giá cao sự tiến bộ to lớn về vấn đề gai góc của chuyển giao công nghệ bắt buộc và hoan nghênh Trung Quốc với kế hoạch nhập khẩu 5 triệu tấn đậu nành mỗi ngày là một dấu hiệu tốt lành.

my trung ket thuc hai ngay dam phan hua hen mot thoa thuan tai cuoc gap giua hai nha lanh dao quoc gia
Tổng thống Donald Trump gặp các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc tại Nhà Trắng ngày 31/1/2019

Tuy nhiên, Tổng thống Trump khi phát biểu trước các nhà đàm phán của hai nước Mỹ - Trung và các phóng viên báo chí tại Nhà Trắng, đã nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào cũng sẽ phải là một thỏa thuận toàn diện, không có vấn đề nào chưa được giải quyết và ngôn ngữ thực thi mạnh mẽ phải được thể hiện trong thỏa thuận. Ông Trump cũng cho biết không có cuộc thảo luận nào về việc gia hạn thời hạn ngày 1/3 để hai nước đạt được thỏa thuận, nếu thất bại thì Mỹ sẽ tiến hành tăng thuế theo kế hoạch từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. “Có một số điểm chúng tôi không đồng ý nhưng tôi nghĩ là chúng tôi sẽ đồng ý. Tôi nghĩ khi tôi và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau, mọi điểm sẽ được thống nhất” - ông Trump nhấn mạnh trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, Mỹ - Trung sẽ có một thỏa thuận thương mại “tuyệt vời” cho cả hai nước.

Bắc Kinh cũng đưa ra các thông báo mạnh mẽ về kết quả của cuộc đàm phán kéo dài hai ngày, nhấn mạnh rằng các nhà đàm phán đã thảo luận một loạt vấn đề, nhưng tập trung vào sự mất cân bằng thương mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và cơ chế thực thi của bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc. “Cả hai bên cũng đã vạch ra một mốc thời gian và lộ trình cho bước đàm phán tiếp theo”- hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin. Tuy nhiên, Nhà Trắng trong một tuyên bố cũng cảnh báo rằng trong khi hai ngày qua đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán căng thẳng và hiệu quả, thì vẫn còn nhiều việc phải làm và ngày 1/3 là một thời hạn khó khăn. Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng đã gửi một lá thư của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Tổng thống Trump, trong đó, Chủ tịch Trung Quốc hy vọng cả hai bên sẽ tiếp tục hành động trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, và hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau để đạt được thỏa thuận sớm là lợi ích của cả hai bên.

Trung Quốc đã đề xuất một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung ở đảo Hải Nam phía Nam Trung Quốc, sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2. Nhà Trắng cho biết, cuộc đàm phán kéo dài hai ngày với nhiều vấn đề, bao gồm cả cách các công ty Mỹ bị áp lực phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, nhu cầu bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc, và tác hại từ an ninh mạng của Trung Quốc về trộm cắp tài sản thương mại của Mỹ. Cuộc đàm phán cũng liệt kê nhiều rào cản mà các công ty Mỹ ở Trung Quốc phải đối mặt, vai trò của các lực lượng làm méo mó thị trường như trợ cấp và doanh nghiệp nhà nước dẫn đến dư thừa công suất, và cần phải loại bỏ các rào cản thị trường và thuế quan đang hạn chế doanh số bán hàng hóa sản xuất, dịch vụ và nông nghiệp của Mỹ sang Trung Quốc, và các vấn đề khác nữa. Hai bên cũng thảo luận về sự cần thiết phải giảm thâm hụt thương mại khổng lồ và đang gia tăng giữa Mỹ với Trung Quốc. Việc Trung Quốc mua thêm các sản phẩm của Mỹ là một phần quan trọng của các cuộc đàm phán.

Cũng trong cuộc gặp của các nhà đàm phán với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã cho biết vấn đề quan trọng nhất được thảo luận là việc “thực thi, thực thi và thực thi”. Việc hai bên đồng ý được một số vấn đề sẽ không có giá trị gì nếu có thể đạt được một thỏa thuận mà không có sự thực thi. Dự kiến ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh vào đầu tháng 2 để tiếp tục đàm phán, cả hai bên cần ít nhiều có các cuộc đàm phán liên tục trước và sau khi Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán.

Việt Dũng