Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:59

Mỹ - Trung sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

09:46 | 11/05/2021
Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai mới đây đã đưa ra tín hiệu về việc Mỹ và Trung Quốc sắp tổ chức đánh giá việc thực hiện Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước, với kết quả là ảnh hưởng đến số phận của các mức thuế trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn trực tuyến của Financial Times ngày 5/5, Đại diện Thương mại Mỹ tôn trọng nhu cầu về sự liên tục trong chính sách thương mại Mỹ - Trung, bao gồm cả thỏa thuận thương mại hai năm được thực hiện vào năm ngoái bởi chính quyền Donald Trump.

Mỹ - Trung sớm đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Nhà đàm phán thương mại Mỹ đang mong đợi cuộc gặp gỡ những người đồng cấp Trung Quốc và đánh giá hiệu quả hoạt động cũng như đo lường những gì hai bên đã cam kết, thúc đẩy lợi ích của cả hai bên và hướng đi trong tương lai. Hiện Đại diện thương mại Mỹ chưa có bất kỳ liên hệ chính thức nào với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đã đàm phán Thỏa thuận giai đoạn 1 cho Bắc Kinh, hoặc với bất kỳ quan chức hàng đầu nào khác của Trung Quốc, nhưng cuộc đối thoại đó được dự kiến sớm diễn ra.

Khi được hỏi liệu thuế quan của Mỹ đối với khoảng 370 tỷ USD hàng nhập khẩu hàng năm của Trung Quốc do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt có được chính quyền của Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ trong thời gian tới hay không, Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định nhiều điều sẽ phụ thuộc vào các cuộc đối thoại với các quan chức Trung Quốc và "tính hiệu quả" của Thỏa thuận giai đoạn 1. Cách tiếp cận của chính quyền Biden đối với thuế quan của Trump cũng phụ thuộc vào tầm nhìn mối quan hệ quan trọng và đặc biệt với Trung Quốc.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và các quan chức cấp cao khác của chính quyền Biden đang tiến hành xem xét từ đầu đến cuối chính sách thương mại Mỹ - Trung. Chính quyền Trump đã phát động cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2018. Washington và Bắc Kinh đã ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020. Thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2021, kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua hàng xuất khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng hai năm - một mục tiêu mà Bắc Kinh còn kém xa trong việc đạt được, một phần do đại dịch Covid. Trung Quốc cũng cam kết thực hiện các thay đổi quy định về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học nông nghiệp và tiếp cận dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ.

Bà Tai cho biết, một trong những hy vọng hàng đầu đối với các lĩnh vực hợp tác với Trung Quốc là chống biến đổi khí hậu, một chính sách thúc đẩy chính của chính quyền Biden. Mỹ sẽ cần hợp tác giữa nhiều nền kinh tế để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, nhưng các vấn đề khí hậu mang đến cơ hội phát triển các ngành công nghiệp mới và cạnh tranh công bằng hơn dựa trên sự đổi mới.

Về câu hỏi liệu Mỹ có khởi động các cuộc đàm phán thương mại tự do với Đài Loan (Trung Quốc) hay không, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, bất kỳ cam kết thương mại và kinh tế nào với Đài Loan đều phải được phối hợp với các mục tiêu chính sách khác của chính quyền Biden, cả đối ngoại và đối nội. Bà Tai đã hạ thấp triển vọng về một thỏa thuận thương mại tự do hoàn toàn với hòn đảo này.

Việt Dũng