Thứ hai 23/12/2024 05:08

Lợi ích của gừng với bệnh cảm cúm

Gừng có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng virus, gừng tươi trong dân gian được biết đến là thảo dược giúp làm giảm triệu chứng bệnh cảm cúm.

Trong tiết giao mùa nắng, mưa thất thường chúng ta liên tục tiếp xúc với nhiều loại virus là nguyên nhân khiến mọi người thường mắc các bệnh như cảm cúm, một trong những căn bệnh phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải.

Để pha trà gừng, chỉ cần cắt vài lát gừng tươi và ngâm trong nước nóng từ 10-15 phút; có thể thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

Cảm cúm có thể gây ra một loạt các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Mặc dù có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh cúm, nhưng các biện pháp tự nhiên như gừng có thể giúp chống lại virus.

Trên thực tế, gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho các bệnh khác nhau, bao gồm cả cảm cúm. Đáng chú ý, lợi ích của gừng đối với bệnh cúm như sau:

- Chống lại và ngăn chặn sự nhân lên của virus cúm: Gừng là một loại rau củ đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm. Nó có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn, làm cho nó trở thành một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho nhiều loại bệnh.

Cúm là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến hệ hô hấp và gừng đã được phát hiện là có đặc tính kháng virus, có thể giúp chống lại virus cúm.

Hợp chất trong gừng được gọi là gingerol, là chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên. Gingerol đã được tìm thấy trong việc ức chế sự phát triển của các loại virus khác nhau, bao gồm cả virus cúm. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể, do đó ngăn không cho virus nhân lên và lây lan.

Gừng cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều cần thiết trong việc chống lại virus cúm.

- Giảm buồn nôn, nôn: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cúm là buồn nôn và nôn, có thể gây suy nhược. Gừng có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa, có thể giúp giảm buồn nôn và nôn; giảm viêm trong cơ thể (viêm có thể gây sốt và đau nhức cơ thể).

- Giảm các triệu chứng hô hấp liên quan đến cúm: Một lợi ích khác của gừng là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hô hấp liên quan đến bệnh cúm như tác dụng làm ấm cơ thể, có thể giúp thông xoang và giảm nghẹt mũi.

Ngoài ra, gừng cũng có đặc tính long đờm, giúp làm lỏng chất nhầy trong hệ hô hấp, giúp ho và bài tiết dễ dàng hơn.

Cách dùng gừng hỗ trợ trị bệnh cúm

Bạn có thể kết hợp gừng vào thói quen hàng ngày để chống lại bệnh cúm. Một trong những cách đơn giản nhất là pha trà gừng. Để pha trà gừng, chỉ cần cắt vài lát gừng tươi và ngâm trong nước nóng từ 10 - 15 phút; có thể thêm mật ong và chanh để tăng thêm hương vị và lợi ích cho sức khỏe.

Gừng cũng có thể được thêm vào súp và món xào để tạo vị cay và tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý, mặc dù gừng có thể là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho bệnh cúm, nhưng nó không được sử dụng để thay thế cho việc điều trị y tế. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh cúm, cần phải đi khám để được chăm sóc và điều trị thích hợp.

Những người tạng nóng thường bị lở miệng, táo bón, ra mồ hôi thì không nên dùng gừng. Thông thường chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian ngắn vì dùng thường xuyên sẽ khiến chảy nước mắt sống.

Minh Dũng
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt