Loại rau trồng nhiều trong vườn có thể chữa bệnh, giúp giải độc và lưu thông máu

Rau mùi là một loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam. Ngoài công dụng làm gia vị, rau mùi còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Một loại rau xanh tưởng nhạt nhẽo nhưng có tác dụng giảm huyết áp và tăng sức khỏe tim mạch Cách phát hiện nhanh dấu hiệu trẻ bị bệnh tay chân miệng để tránh trở nặng, nguy kịch

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau mùi không chỉ là một loại nguyên liệu mà còn là một loại thảo dược có giá trị chữa bệnh. Ăn rau mùi thường xuyên có thể giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe phổ biến.

Loại rau trồng nhiều trong vườn có thể chữa bệnh, giúp giải độc và lưu thông máu
Rau mùi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, rau mùi có tính chất và hương vị cay nồng, ấm áp, đi vào kinh phổi và lá lách, có tác dụng đổ mồ hôi, giảm phát ban, loại bỏ thức ăn và hạ khí, đánh thức lá lách, điều hòa trái tim.

Thúc đẩy lưu thông máu:

Một số thành phần trong rau mùi có thể thúc đẩy lưu thông máu và rất hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng lưu thông máu kém như tay chân lạnh và chân tay yếu.

Giảm đau và giải độc:

Rau mùi có tác dụng giải độc nhất định, đối với ngộ độc thực phẩm nhẹ hoặc nuốt phải chất độc hại, rau mùi có thể hỗ trợ giải độc và giảm các triệu chứng như đau bụng do nó gây ra.

Ăn ngon miệng và tiêu hóa:

Rau mùi có mùi thơm đặc biệt, có thể kích thích vị giác và thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, có tác dụng cải thiện nhất định đối với các vấn đề như chán ăn, khó tiêu.

Xua tan gió lạnh:

Rau mùi có thể làm tiêu tan nhiệt độ cay nồng, ấm áp, đồng thời có tác dụng giảm nhẹ nhất định đối với các triệu chứng cảm lạnh nhẹ lúc đầu như cảm lạnh, sốt, nghẹt mũi và không ra mồ hôi,…

Điều hòa các vấn đề sinh lý của phụ nữ:

Rau mùi còn có thể điều hòa các vấn đề kinh nguyệt của phụ nữ, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp ăn rau mùi, thậm chí có người nên tránh ăn. Rau mùi có chứa một số chất có thể gây dị ứng, đối với người bị dị ứng khi ăn có thể gây dị ứng như ngứa da, khó thở.

Bên cạnh đó, rau mùi có tính nóng, vị cay nồng, đối với những người có các triệu chứng như nóng bụng, lở loét ở miệng và lưỡi, hôi miệng và táo bón thì ăn rau mùi có thể khiến bệnh nặng thêm. Không những thế, rau mùi có tác dụng tiêu tán nhất định. Đối với những người bị thiếu khí yếu, dễ đổ mồ hôi, ăn quá nhiều rau mùi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng thiếu khí như mệt mỏi, khó thở.

Đáng chú ý, một số thành phần trong rau mùi có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên phụ nữ mang thai không nên ăn rau mùi.

Ngoài ra, rau mùi tuy có nhiều công dụng nhưng cũng không nên tiêu thụ quá mức vì có thể gây suy giảm khí, mệt mỏi tinh thần và thậm chí gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh. Vì vậy, khi thưởng thức hương vị thơm ngon và giá trị chữa bệnh mà rau mùi mang lại, chúng ta cũng nên lưu ý ăn uống điều độ và có chế độ ăn uống hợp lý tùy theo thể trạng của bản thân.

Ngọc Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

Công dụng của hạt mè đen với sức khỏe con người

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19: Việt Nam hiện không sử dụng vaccine này

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Công bố nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Bác thông tin vụ 82 học sinh nghỉ học nghi do ngộ độc thực phẩm

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Chưa có hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Thông tin mới nhất vụ ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Ngộ độc thực phẩm gia tăng: Buông lỏng quản lý hay chế tài chưa đủ mạnh?

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Bộ Y tế vừa đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy nhiều mỹ phẩm

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Có bệnh nhi tiên lượng xấu

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Đã có gần 530 người nhập viện

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thủ tướng yêu cầu tập trung cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

TP. Hồ Chí Minh: Sở Y tế thông tin mới nhất về 15 học sinh ngộ độc nghi do ăn sushi

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Bộ Y tế phản hồi về thông tin vaccine AstraZeneca Covid-19 có nguy cơ đông máu

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Đồng Nai: Thông tin mới nhất vụ gần 450 người nhập viện nghi ngộ độc bánh mì ở Long Khánh

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ cơ sở bánh mì khiến gần 300 người ngộ độc tại Đồng Nai

Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Khám tim miễn phí cho hơn 50.000 trẻ em nghèo tại 25 tỉnh, thành

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Chống thực phẩm bẩn: Cần hành động quyết liệt của toàn xã hội

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Đối tượng nào sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế?

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Không để xảy ra khan hiếm, thiếu thuốc dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu bảo đảm an toàn cho người bệnh

Xem thêm