Thứ tư 25/12/2024 14:02

Loại rau trồng nhiều trong vườn có thể chữa bệnh, giúp giải độc và lưu thông máu

Rau mùi là một loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam. Ngoài công dụng làm gia vị, rau mùi còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau mùi không chỉ là một loại nguyên liệu mà còn là một loại thảo dược có giá trị chữa bệnh. Ăn rau mùi thường xuyên có thể giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe phổ biến.

Rau mùi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, rau mùi có tính chất và hương vị cay nồng, ấm áp, đi vào kinh phổi và lá lách, có tác dụng đổ mồ hôi, giảm phát ban, loại bỏ thức ăn và hạ khí, đánh thức lá lách, điều hòa trái tim.

Thúc đẩy lưu thông máu:

Một số thành phần trong rau mùi có thể thúc đẩy lưu thông máu và rất hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng lưu thông máu kém như tay chân lạnh và chân tay yếu.

Giảm đau và giải độc:

Rau mùi có tác dụng giải độc nhất định, đối với ngộ độc thực phẩm nhẹ hoặc nuốt phải chất độc hại, rau mùi có thể hỗ trợ giải độc và giảm các triệu chứng như đau bụng do nó gây ra.

Ăn ngon miệng và tiêu hóa:

Rau mùi có mùi thơm đặc biệt, có thể kích thích vị giác và thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, có tác dụng cải thiện nhất định đối với các vấn đề như chán ăn, khó tiêu.

Xua tan gió lạnh:

Rau mùi có thể làm tiêu tan nhiệt độ cay nồng, ấm áp, đồng thời có tác dụng giảm nhẹ nhất định đối với các triệu chứng cảm lạnh nhẹ lúc đầu như cảm lạnh, sốt, nghẹt mũi và không ra mồ hôi,…

Điều hòa các vấn đề sinh lý của phụ nữ:

Rau mùi còn có thể điều hòa các vấn đề kinh nguyệt của phụ nữ, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp ăn rau mùi, thậm chí có người nên tránh ăn. Rau mùi có chứa một số chất có thể gây dị ứng, đối với người bị dị ứng khi ăn có thể gây dị ứng như ngứa da, khó thở.

Bên cạnh đó, rau mùi có tính nóng, vị cay nồng, đối với những người có các triệu chứng như nóng bụng, lở loét ở miệng và lưỡi, hôi miệng và táo bón thì ăn rau mùi có thể khiến bệnh nặng thêm. Không những thế, rau mùi có tác dụng tiêu tán nhất định. Đối với những người bị thiếu khí yếu, dễ đổ mồ hôi, ăn quá nhiều rau mùi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng thiếu khí như mệt mỏi, khó thở.

Đáng chú ý, một số thành phần trong rau mùi có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên phụ nữ mang thai không nên ăn rau mùi.

Ngoài ra, rau mùi tuy có nhiều công dụng nhưng cũng không nên tiêu thụ quá mức vì có thể gây suy giảm khí, mệt mỏi tinh thần và thậm chí gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh. Vì vậy, khi thưởng thức hương vị thơm ngon và giá trị chữa bệnh mà rau mùi mang lại, chúng ta cũng nên lưu ý ăn uống điều độ và có chế độ ăn uống hợp lý tùy theo thể trạng của bản thân.

Ngọc Anh
Bài viết cùng chủ đề: Chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli