Củ sen - món ăn dân dã mang nhiều lợi ích cho sức khỏe 1 loại quả chua chát bán nhiều ở chợ giúp hạ đường huyết, “bơm” máu hiệu quả |
Gừng tươi có vị cay, tính ấm, hương thơm nên thường được sử dụng làm gia vị để chế biến các món ăn. Không những thế, gừng tươi còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cả nghệ và gừng tươi đều chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tự nhiên giúp chữa lành một số bệnh và các vấn đề sức khỏe thông thường...
Nghệ và gừng tươi đều chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng tự nhiên giúp chữa lành một số bệnh và các vấn đề sức khỏe thông thường... |
Cải thiện lưu thông máu
Gừng và nghệ được cho là có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu. Gừng giúp mở rộng mạch máu, trong khi nghệ hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm mức cholesterol.
Uống nước nghệ gừng buổi sáng có thể giúp tăng cường lưu lượng máu và sức khỏe tổng thể của tim.
Tốt cho tiêu hóa
Theo truyền thống, gừng được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy bài tiết các enzyme tiêu hóa và giảm buồn nôn. Củ nghệ cũng có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách làm dịu đường tiêu hóa.
Uống nước gừng nghệ có thể giúp kích thích tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu về tiêu hóa.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Nghệ và gừng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Bắt đầu ngày mới với đồ uống gừng nghệ có thể góp phần tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn và tăng khả năng chống nhiễm trùng.
Quản lý cân nặng
Củ nghệ có liên quan đến những lợi ích tiềm năng trong việc quản lý cân nặng. Chất curcumin trong nghệ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và giảm viêm; trong khi gừng có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn. Tiêu thụ những loại gia vị này trong đồ uống buổi sáng có thể hỗ trợ mục tiêu quản lý cân nặng của bạn.
Đặc tính chống viêm
Cả gừng và nghệ đều chứa các hợp chất chống viêm, chẳng hạn như gingerol trong gừng và curcumin trong nghệ. Tiêu thụ những loại gia vị này vào buổi sáng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, có khả năng giảm bớt sự khó chịu do các tình trạng như viêm khớp và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của khớp.
Hỗ trợ giảm cholesterol
Củ nghệ được chứng minh là giúp giảm căng thẳng oxy hóa, giúp hỗ trợ giảm cholesterol hơn nữa.
Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Củ nghệ rất giàu chất curcumin, được chứng minh là giữ cho trái tim khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về tim. Ngoài ra, nó còn là một chất chống viêm và chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Công thức làm nước uống nghệ gừng
Thành phần gồm: 1 cốc nước ấm, 1/2 thìa cà phê gừng tươi hoặc bột gừng xay, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ hoặc nghệ tươi xay, một nhúm hạt tiêu đen, mật ong hoặc chanh.
Cách thực hiện
Bước 1: Đun nóng nước.
Bước 2: Thêm gừng bào sợi, bột nghệ hoặc nghệ nghiền và một chút hạt tiêu đen vào nước nóng vừa đun.
Bước 3: Khuấy đều để trộn các thành phần, có thể thêm một thìa cà phê mật ong. Uống hỗn hợp này khi bụng đói vào buổi sáng.
Lưu ý: Những người có vấn đề về axit hoặc dạ dày nên tránh uống đồ uống này khi bụng đói vì nó có thể làm tăng nồng độ axit.