Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/02/2020 15:16

IBEC hỗ trợ kết nối phát triển thương mại Việt Nam ra thị trường thế giới

16:24 | 27/11/2019
Với chủ đề chính là “Tăng cường hợp tác thương mại giữa Việt Nam và khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu”, Diễn đàn kinh doanh Hội đồng Ngân hàng hợp tác kinh tế quốc tế (IBEC) tổ chức tại Hà Nội ngày 27/11/2019 đã có nhiều phân tích, đánh giá về cơ hội và tiềm năng phát triển của Việt Nam, và vai trò của IBEC trong hỗ trợ phát triển thương mại ở Việt Nam.    

Diễn đàn nhằm giới thiệu về IBEC và vai trò của IBEC trong hỗ trợ phát triển thương mại ở Việt Nam. Các đại biểu đưa ra các đánh giá, phân tích về cơ hội và tiềm năng phát triển hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước khu vực Trung – Đông Âu và Á – Âu. Đồng thời, diễn đàn còn là kênh chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về hợp tác giữa doanh nghiệp Nga và Việt Nam, hợp tác trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ blockchain và số hóa trong phát triển các sản phẩm tài trợ thương mại.

ibec ho tro ke t no i pha t trie n thuong ma i vie t nam ra thi truo ng the gio i
Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa IBEC với các đối tác Việt Nam

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, thông qua Diễn đàn, các bên sẽ có cơ hội bước đầu tìm hiểu nhu cầu và khả năng hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng vốn có của mỗi bên để hướng tới sự hợp tác hiệu quả và bền vững trong tương lai. “Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về các hoạt động tiền tệ - ngân hàng tại Việt Nam cũng như là cơ quan đại diện của Chính phủ Việt Nam tại IBEC, NHNN sẽ luôn luôn đồng hành và hỗ trợ tích cực các bên liên quan để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra”- Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Trong khuôn khố Diễn đàn đã diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa IBEC với các đối tác Việt Nam. Cụ thể, ký Biên bản ghi nhớ 3 bên IBEC - Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) - Công ty cổ phần tập đoàn HATECO (HATECO Group) thiết lập khuôn khổ hợp tác, khuyến khích tài trợ cho dự án xây dựng trung tâm HATECO Logistics tại Khu công nghiệp Sài Đồng B (Hà Nội), với tổng mức đầu tư dự kiến 1.093 tỷ đồng; đồng thời, VietinBank sẽ hợp tác cùng IBEC cung cấp hỗ trợ cho Công ty HATECO cơ chế thanh toán hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, IBEC và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh…

IBEC là một tổ chức tài chính quốc tế gồm 8 nước thành viên (Bungari, Việt Nam, Mông Cổ, Ba Lan, Liên bang Nga, Rumani, Slovakia và Cộng hòa Séc) được thành lập năm 1963 trong khuôn khổ Hội đồng Tương trợ Kinh tế (Khối SEV cũ), có trụ sở đặt tại Matxcơva, Liên bang Nga. Nhiệm vụ chính của IBEC là tài trợ thương mại, cấp tín dụng, thanh toán đa phương và cung cấp các dịch vụ ngân hàng khác để hỗ trợ các nước thành viên thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại và phát triển kinh tế. Việt Nam tham gia tổ chức tài chính quốc tế IBEC từ năm 1977.

Với bề dày hợp tác lâu năm giữa IBEC và các nước thành viên trong đó có Việt Nam, với kinh nghiệm và thế mạnh vốn có của IBEC trong lĩnh vực tài trợ thương mại và thanh toán đối ngoại, Diễn đàn là cơ hội để IBEC và các bên liên quan chia sẻ thông tin, tìm hiểu và đi đến hợp tác, làm ăn, và đặc biệt, sẽ mở ra nhiều cơ hội để IBEC có thể phát huy vai trò như một cửa ngõ quan trọng để kết nối và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên IBEC nói riêng và khu vực Trung-Đông Âu và Á-Âu nói chung trên cơ sở phát huy và tận dụng tối đa các lợi thế của các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, qua đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như các nước thành viên trong khu vực.

Thùy Linh