Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 16:44

Hoãn cuộc đàm phán thứ hai hậu Brexit vì Covid-19

11:02 | 12/03/2020
Ngày 11/3, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết, vòng đàm phán thương mại thứ hai hậu Brexit có khả năng bị hoãn lại do cuộc khủng hoảng của dịch Covid-19 đang diễn ra ở Anh và Châu Âu. Chính phủ Anh đã nhận được các tín hiệu cho thấy phía EU muốn hoãn các cuộc đàm phán - dự kiến ​​bắt đầu tại London vào ngày 18/3.

Đây là cuộc họp được mong chờ ở Anh trong tháng này để mở đường cho giai đoạn tiếp theo của Brexit. Diễn biến của dịch bệnh hiện đang có nguy cơ để lại những hậu quả to lớn đối với Vương quốc Anh khi thời kỳ chuyển đổi sau Brexit kết thúc vào cuối năm mà không có thỏa thuận thương mại – kèm theo rủi ro về suy thoái kinh tế.

hoan cuoc dam phan thu hai hau brexit vi covid 19

Vương quốc Anh đang yêu cầu quyền được tách khỏi các quy tắc của EU mặc dù đã ký kết yêu cầu về sân chơi bình đẳng của EU vào năm ngoái . Nội các Anh khẳng định vẫn lạc quan về tiến độ đầy đủ vào tháng 6 và về một thỏa thuận thương mại vào tháng 12. Anh tuyên bố nước này có thể trở nên thịnh vượng hơn khi rời khỏi EU, bất chấp dự báo chính thức về mức giảm mạnh của GDP trong một Brexit cứng. Bất kỳ sự chậm trễ nào trong các cuộc đàm phán sẽ gây áp lực buộc Chính phủ Anh phải gia hạn thời gian chuyển tiếp sau tháng 12 năm 2020, nhưng Thủ tướng Anh đã nhiều lần khẳng định sẽ không làm điều đó.

Cuộc đàm phán thứ hai giữa Anh và EU dự kiến có khoảng 150 đại biểu từ Brussels sẽ đến London trong ba ngày hội đàm vào 18/3. Với diễn biến dịch bệnh hiện nay đang đặt ra lo ngại về sức khỏe cộng đồng, nên cuộc họp này sẽ bị hoãn lại và đặt câu hỏi về cuộc họp ủy ban hỗn hợp EU-Anh vào ngày 30/3. Hiện tại, Bỉ đã xác nhận ca tử vọng đầu tiên do virus. Tuần trước, hai trường hợp nhiễm virus đã được xác nhận bởi các nhà chức trách ở Brussels, một tại Cơ quan Quốc phòng Châu Âu và một trường hợp khác tại Hội đồng Liên minh Châu Âu. Chính phủ Anh quyết định không công bố đánh giá tác động của thỏa thuận hậu Brexit với EU mặc dù đã đưa ra bản đánh giá dài 60 trang vào tuần trước về tác động mà một thỏa thuận thương mại sẽ có với Mỹ.

Việt Dũng