Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc phục hồi tốt trong quý 4/2021 với giá trị XK đạt 82,1 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Cả năm 2021, XK sang thị trường này đạt 247,9 triệu USD, tăng gần 7% so với năm 2020.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong năm 2021, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 78% tổng giá trị xuất khẩu. Việc được hưởng ưu đãi thuế quan 0% đã giúp Việt Nam tăng bạch tuộc tươi/sống và đông lạnh sang thị trường Hàn Quốc. Trái lại, xuất khẩu các sản phẩm mực khô/nướng và mực tươi/sống/đông lạnh giảm lần lượt 23% và 7%.
Giá trị XK 2 nhóm sản phẩm bạch tuộc chế biến và bạch tuộc khô, muối, sống, tươi, đông lạnh tăng lần lượt 3% và 13%. XK mực chế biến tăng mạnh nhất 52%.
Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh, mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, mực nút đông lạnh...
Theo số liệu của ITC, Việt Nam đứng thứ 2 về cung cấp mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, sau Trung Quốc. Bạch tuộc đông lạnh là sản phẩm được nhập khẩu nhiều nhất vào Hàn Quốc, chiếm 39% tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc vào thị trường này.
Theo số liệu của kita.org, Việt Nam là nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm 43% thị phần. Trung Quốc đứng thứ hai chiếm 41% thị phần. Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm thị phần áp đảo. Năm 2021, Hàn Quốc đều tăng mạnh nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh từ 2 nguồn cung này trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh hơn nhập khẩu từ Việt Nam.
Mực đông lạnh (HS 030743) là sản phẩm được nhập khẩu nhiều thứ hai của Hàn Quốc. Trung Quốc là nguồn cung lớn nhất mặt hàng này cho Hàn Quốc, chiếm 38% thị phần. Việt Nam đứng thứ 3 chiếm 16% thị phần. Năm 2021, Hàn Quốc giảm nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc trong khi tăng nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam.
Với kết quả trên, các doanh nghiệp Việt Nam kỳ vọng sẽ gia tăng xuất khẩu mặt hàng hải sản này sang thị trường Hàn Quốc trong năm nay.