Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 00:04

Giảm gánh nặng kép cho nền kinh tế qua chủ động tiêm chủng vắc-xin cho trẻ

16:05 | 16/12/2020
Theo các chuyên gia y tế, sự gián đoạn của các chương trình tiêm chủng vắc-xin do COVID-19 đang là vấn đề y tế đáng báo động, có thể làm gia tăng số người mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác, tạo nên gánh nặng kép bên cạnh COVID-19.

Nguyên nhân của việc trì hoãn tiêm chủng hiện nay phần lớn xuất phát từ việc người dân lo ngại bị lây nhiễm COVID-19 tại những nơi tập trung đông người, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Đây là những nội dung được các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm báo chí với chủ đề “Tầm quan trọng của việc phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong bối cảnh COVID-19” do Hội Bác sĩ Gia đình TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 16/12, dưới sự tài trợ của Công ty Sanofi Việt Nam.

5030-giam-ganh-nang-cho-nen-kinh-te
PGS. TS. BS Trần Trần Ngọc Hữu - Nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chia sẻ tại tọa đàm

Theo các chuyên gia ý tế, đã một năm kể từ khi ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phát hiện, từ đó đến nay, dịch bệnh đã để lại những ảnh hưởng nặng nề về mọi mặt cho đời sống xã hội. Số liệu cập nhật đến đầu tháng 12/2020 của WHO cho thấy, trên toàn thế giới đã có hơn 70 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 1,5 triệu ca tử vong và số liệu này vẫn đang tiếp tục tăng. Việt Nam đã ghi nhận trên 1.300 ca bệnh và 35 trường hợp tử vong.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dịch tễ, sự gián đoạn của các chương trình tiêm chủng vắc-xin do COVID-19 đang là vấn đề y tế đáng báo động. Cụ thể, cảnh báo mới nhất từ GAVI, WHO và UNICEF cho biết, có tối thiểu 80 triệu trẻ em dưới 1 tuổi ở 68 quốc gia đang có nguy cơ mắc các bệnh như bạch hầu, sởi và bại liệt do các chương trình tiêm chủng đang bị gián đoạn vì COVID-19. Nếu không được tiêm chủng, tiêm thiếu mũi hoặc tiêm muộn so với lịch khuyến cáo, trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ. Điều này đe dọa đến thành tựu của toàn nhân loại trong nhiều năm nỗ lực chống lại các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.

5119-giam-ganh-nang-kinh-te
Các diễn giả chia sẻ về tầm quan trọng của việc phòng ngừa các bệnh từ tiêm chủng

“Tiêm ngừa vắc-xin được chứng minh là phương pháp hữu hiệu nhất để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Việt Nam ta trong nhiều năm qua đã triển khai tốt và đạt được nhiều thành quả tốt đẹp từ chương trình Tiêm chủng mở rộng, giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm thường gặp như bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản, sởi đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước”, PGS. TS. BS Trần Trần Ngọc Hữu - Nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Theo thông tin chia sẻ từ tọa đàm, các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19, người dân cần tuân thủ lịch tiêm vắc-xin để tiêm đủ mũi, đủ liều và đúng lịch trình. Đặc biệt, cần lưu ý các mốc tiêm chủng quan trọng cho các đối tượng đặc biệt nhạy cảm như trẻ em bao gồm: 12 tháng đầu đời - đây là giai đoạn quan trọng khi trẻ được tiêm hầu hết các mũi vắc-xin cơ bản cần thiết; Năm tuổi thứ hai đến trước 4 tuổi - là giai đoạn hoàn tất các mũi tiêm cơ bản cần thiết và những mũi tiêm nhắc đầu tiên để củng cố miễn dịch; Tuổi tiền học đường - là giai đoạn quan trọng tiếp theo củng cố miễn dịch nhằm bảo vệ cho trẻ trước khi bước vào môi trường mới.

Mai Ca