Giá mít Thái hôm nay 3/8/2023: Giá mít Nhất ở mức 34.000 đồng/kg
Giá mít Thái hôm nay ở đồng bằng sông Cửu Long theo ghi nhận cho thấy, tăng 1000 đồng/kg ở loại mít Nhất, trong khi đó các loại mít còn lại không tăng cũng không giảm so với ngày hôm qua.
Hiện giá mít Thái tăng cao nhưng người dân không có mít bán |
Tại tỉnh Tiền Giang, theo ghi nhận, giá mít Thái được các vựa thu mua với giá sau: Giá mít Nhất tăng thêm 1.000 đồng/kg lên mức 34.000 đồng/kg, mít Nhì 32.000 đồng/kg, mít kem lớn ở mức 32.000 đồng/kg, mít kem nhỏ 22.000 đồng/kg, mít kem loại ba là 11.000 đồng/kg.
Đối với thương lái vào vườn mua loại mít Nhất cũng tăng khoảng 32.000 đồng/kg, mít Nhì 30.000 đồng/kg, mít kem lớn với giá 30.000 đồng/kg, mít kem nhỏ là 20.000 đồng/kg, mít kem ba ở mức 9.000 đồng/kg.
Trong khi đó, tại các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long như: An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long... cũng tăng thêm 1000 đồng/kg ở loại mít Nhất. Giá mít Nhất cao nhất 33.000 đồng/kg, mít Nhì 31.000 đồng/kg, mít Kem lớn có giá mức 31.0000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 21.000 đồng/kg, mít kem ba là 10.000 đồng/kg.
Trong khi đó, các thương lái mua tại vườn các loại mít rẻ hơn mức giá trên 2.000 đồng/kg. Cụ thể, mít Nhất được thương lái mua tại vườn với giá từ 31.000 đồng/kg, mít Nhì từ 29.000 đồng/kg, mít Kem lớn từ 29.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 19.000 đồng/kg, mít Kem loại ba là 8.000 đồng/kg.
Diện tích mít Thái tập trung nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt, là các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh Tiền Giang như Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thị xã Cai Lậy. Loại cây ăn quả đặc sản này thích hợp với thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao và đầu ra thuận lợi, vừa tiêu thụ trong nước vừa được thị trường xuất khẩu ưa chuộng, nhất là Trung Quốc.
Hiện tại, giá mít có tăng cao hơn so với trước và được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới, do số lượng mít đến ngày thu hoạch còn rất ít mà nhu cầu tăng. Với mức giá bán mít Thái hiện tại, người dân sẽ có lời, giúp cho nhà vườn có vốn để đầu tư vườn mít cho vụ mùa tiếp theo.
Tuy nhiên, do việc thu mua mít chín trở nên khan hiếm, để có mít giao cho các vựa mua thì thương lái phải đến những vườn xa hơn, thường xuyên vào vườn cắt mít, gom mỗi nơi một ít lại để bán. Bên cạnh đó, ngoài lượng trái ít thì chất lượng cũng không đảm bảo bởi mưa nhiều, da mít xấu, dễ bị nứt và nhiều dịch bệnh.
Cây mít Thái từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch lứa đầu chỉ mất khoảng 12-15 tháng. Để trồng thành công cây mít Thái mang lại hiệu quả kinh tế cao thì bà con cần lưu ý một số kỹ thuật sau: Để cây sinh trưởng và phát triển có hiệu quả nhất, nên trồng vào đầu mùa mưa, nghĩa là từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.
Tháng đầu sau khi trồng, nếu khô hạn phải tưới thường xuyên 2-3 ngày/lần. Sau đó, có thể tưới 4-5 ngày/lần. Từ năm thứ hai về sau, tưới cho cây vào giai đoạn mới bón phân và những tháng quá khô hạn. Mít Thái rất sợ úng nên vào mùa mưa lũ, phải kiểm tra kênh mương cống rãnh và có kế hoạch chống úng.
Thu trái chín khi đã thơm, từ 90 - 120 ngày sau khi trổ hoa. Trái mít già, các gai nở căng, chuyển từ màu xanh sang màu xanh vàng hoặc nâu nhạt, mủ lỏng và trong, vỗ kêu bồm bộp. Mít Thái tự chín ở nhiệt độ bình thường, trái mít có thể để lâu trong 6 tuần ở nhiệt độ 11 - 130C, nếu điều kiện bình thường thì để được 7 - 10 ngày.