Giá cà phê hôm nay, 26/2: Giá cà phê trong nước giảm 200 đồng/kg
Giá cà phêtrong nước hôm nay 26/2 giảm 200 đồng/kg.
Cụ thể, giá cà phê nhân xô (cà phê nhân, cà phê nhân tươi) tại tỉnh Lâm Đồng hiện ở các huyện như Bảo Lộc, Di Linh, Lâm Hà được thu mua với giá từ 46.700 – 46.800 đồng/kg.
Giá cà phê tại tỉnh Gia Lai, tỉnh Kon Tum cà phê đứng ở mức giá 47.200 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay tại tỉnh Đắk Lắk giảm 200 đồng/kg, tại huyện Cư M'gar giá cà phê hiện ở mức 47.300 đồng/kg. Còn tại huyện Ea H'leo, thị xã Buôn Hồ được thu mua cùng mức 47.200 đồng/kg.
Tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê giảm 200 đồng/kg, hôm nay giá thu mua ở mức 47.300 đồng/kg tại thành phố Gia Nghĩa và 47.200 đồng/kg ở huyện Đắk R'lấp.
Giá cà phê trong nước hôm nay dao động từ 46.800 - 47.300 đồng/kg. |
Đối với giá cà phê thế giới, giá cà phê trên hai sàn hôm nay tiếp đà giảm do Chỉ số Đô La Mỹ (USDX) tăng mạnh trở lại đã đẩy giá trị các tiền tệ mới nổi sụt giảm khiến giá cả hàng hóa nói chung sụt giảm theo.
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta trên sànLondon tiếp tục chỉnh giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 10 USD, xuống 2.151 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 13 USD, còn 2.137 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.
Tương tự, giá cà phê Arabica trên sànNew York cùng xu hướng giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 5 giảm thêm 2,00 cent, xuống 187,70 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 7 giảm thêm 2,10 cent, còn 186,00 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch cũng ở mức trung bình.
Theo chuyên gia, ngoài do Chỉ số Đô La Mỹ, giá cà phê hai sàn tiếp tục chỉnh giảm do người Brasil đã quay lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ hội Carnival.
Tồn kho Robusta trên sàn London đã tăng thêm lên ở mức 67.180 tấn vào ngày 24/2, ghi nhận mức tăng liên tiếp trong suốt cả tuần, làm giảm áp lực nguồn cung rất đáng kể.
Theo Tổng cục Hải Quan, báo cáo dữ liệu sơ bộ cho thấy xuất khẩu cà phê nước ta, chủ yếu là cà phê Robusta, trong nửa đầu tháng 2/2023 chỉ đạt 90.315 tấn (khoảng 1,5 triệu bao), giảm 25,8 % so với cùng kỳ năm trước. |
Hiện Việt Nam có hơn 710 nghìn héc-ta cà phê, sản lượng hơn 1,8 triệu tấn. Trong đó, 5 tỉnh Tây Nguyên chiếm 91,2% về diện tích và 93,2% về sản lượng cà phê cả nước. Tuy nhiên, ngành hàng cà phê Tây Nguyên còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro và thiếu bền vững. Chẳng hạn, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu thu mua, chế biến và xuất khẩu cà phê dưới dạng sản phẩm nhân xô, loại hàng hóa mà các nước nhập khẩu chỉ xem là nguyên liệu thô...
Do đó, để nâng cao chất lượng ngành hàng cà phê Tây Nguyên, các địa phương cần tập trung đầu tư thêm về hạ tầng, các giải pháp kỹ thuật, tập trung đầu tư phát triển logistics… để phát triển mạnh hơn nữa vùng nguyên liệu cà phê. Đặc biệt tập trung đội ngũ khuyến nông về các vùng đồng bào dân tộc thiểu số để phổ biến quy chuẩn, hướng dẫn bà con canh tác sao cho đúng chuẩn, nâng cao giá trị hạt cà phê.
Bên cạnh đó, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, ngành cà phê cần chú trọng đến khâu truy xuất nguồn gốc, nâng cao năng lực sản xuất. Và để làm được thì bắt buộc doanh nghiệp cần có được vùng nguyên liệu sản xuất, phải biết chế biến sâu, số hóa sản xuất, số hóa khâu bán hàng để tiếp cận tệp khách hàng tốt hơn…