Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/04/2021 15:40

Đồng loạt hạ lãi suất cho vay, các nhà băng đẩy mạnh “bơm tiền” mùa kinh doanh cuối năm

11:25 | 01/08/2019
Kinh tế tăng trưởng ổn định, thanh khoản dồi dào, hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của các ngân hàng tăng tốt là những yếu tố cộng hưởng để lãi suất cho vay được điều chỉnh giảm bắt đầu từ hôm nay, 1/8.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2019 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Sản xuất công nghiệp tháng 7 cũng tiếp tục tăng khá (9,4%), trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao 10,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 7 tháng tăng 11,6%; Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%. Những con số này đã cho thấy sự tăng trưởng ổn định của kinh tế vĩ mô, có tác động lan tỏa tích cực tới điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa.

do ng loa t ha la i sua t cho vay ca c nha bang da y ma nh bom tie n mu a kinh doanh cuo i nam

Thực tế, thanh khoản trên thị trường tiền tệ từ đầu năm tới nay khá dồi dào. Ngân hàng Nhà nước với công cụ điều hành của mình đã thực hiện việc bơm – hút tiền nhịp nhàng, phù hợp với các tín hiệu thị trường. Kể từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng được lượng tiền lớn; lãi suất liên ngân hàng cũng được điều chỉnh giảm. Cập nhật từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho thấy, tuần thứ 3 của tháng 7, Ngân hàng Nhà nước thực hiện hút ròng 24.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Tính lũy kế từ đầu năm 2019 tới nay, thông qua nghiệp vụ thị trường mở đã có tổng cộng 110.507 tỷ đồng được hút ròng về.

Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn trong tuần vừa qua tiếp tục xu hướng giảm và duy trì ở mức dưới 3%/năm. Đối với kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, lãi suất lần lượt giảm từ mức 2,7% và 2,9% xuống mức 2,65% và 2,7%. Với kỳ hạn 2 tuần thì lãi suất lại tăng nhẹ 0,05%, lên mức 3,15%.

Một điểm sáng nữa của thị trường ngân hàng là kết thúc quý 2, báo cáo tài chính của 25 ngân hàng thương mại cổ phần đã công bố hoạt động kinh doanh có nhiều khởi sắc với tổng giá trị lợi nhuận đạt hơn 53.076 tỷ đồng, tăng trưởng 18,4% so với nửa đầu năm ngoái.

Những yếu tố trên đã tác động tích cực tới hệ thống ngân hàng, và để khởi động cho mùa kinh doanh cuối năm, đợt giảm lãi suất cho vay đã được các ngân hàng thương mại thực hiện cho đến hết năm 2019. Đây là lần thứ 2 trong năm nay, hệ thống ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, lần đầu vào tháng 1/2019.

Ngày 31/7, bốn nhà băng lớn nhất hệ thống là Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đã đồng loạt công bố hạ lãi suất cho vay tới 5 lĩnh vực ưu tiên, đồng thời mở rộng thêm tới doanh nghiệp khởi nghiệp, với mức giảm từ 0,5-1%, về mức trần 5,5%/năm. Cụ thể: Vietcombank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của NHNN. Theo lãnh đạo Vietcombank, việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới ~20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của ngân hàng. Để có thể từng bước giảm lãi suất, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển nền kinh tế, thời gian vừa qua, Vietcombank đã liên tục triển khai đồng bộ các giải pháp về tiết giảm chi phí hoạt động, phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới, đa dạng hóa kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro.

Tương tự, BIDV thực hiện trần lãi suất cho vay giảm 0,5%/năm so với hiện tại và thấp hơn 1,0%/năm so với trần quy định của NHNN, dành cho 3 nhóm đối tượng ưu tiên: Thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao. Đồng thời, từ ngày 1/8 đến ngày 31/12/2019, BIDV triển khai 2 gói tín dụng với quy mô lên tới 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm so với hiện nay. Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỷ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với quy mô 10.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ, đồng thời triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp tốt tiếp cận tín dụng với chi phí hợp lý. Theo lãnh đạo VietinBank, ngoài việc tiếp tục giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn đối với các nhu cầu vốn của khách hàng tốt phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ngân hàng còn thực hiện các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho các khách hàng vừa và nhỏ, các khách hàng xuất khẩu, sản xuất kinh doanh thương mại sẽ tiếp tục được triển khai từ nay tới cuối năm.

Tại Agribank cũng công bố giảm thêm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên về còn 5,5%/năm.

Sự mở màn của “big 4” nhà băng lớn trên thị trường ngân hàng đã kéo theo các ngân hàng thương mại cổ phần khác đồng loạt hưởng ứng đợt hạ lãi suất cho vay. Theo đó, sáng 1/8, VPBank cũng đã công bố giảm 1% lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), từ nay đến hết năm 2019.

VPBank là ngân hàng cổ phần đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (DN SME), thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và NHNN về việc đẩy mạnh phát triển sản xuất thương mại các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là các lĩnh vực xuất khẩu. Đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ như cầu bổ sung vốn lưu động, khách hàng là các DN SME sẽ được giảm ngay 1% lãi suất với các khoản vay tín chấp và 0,5% đối với các khoản vay có tài sản bảo đảm.

Động thái giảm lãi suất trên thị trường ngân hàng cho thấy sự vào cuộc nhiệt tình và nghiêm túc của các ngân hàng thương mại trong việc thực hiện chỉ đạo của NHNN: quản lý tốt chất lượng tín dụng, tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Dòng vốn ngắn hạn giá rẻ được bơm vào thị trường từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ mang đến hiệu ứng tích cực hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp, góp phần đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô năm 2019 và các năm tiếp theo.

Thùy Linh