Thứ ba 29/04/2025 08:39

Đã xác định được nguyên nhân cây trồng bị cháy, táp lá ở tỉnh Lào Cai

UBND tỉnh Lào Cai đã đưa ra thông tin về nguyên nhân ban đầu của vụ việc cây trồng bị cháy, táp lá tại một số khu vực tiếp giáp KCN Tằng Lỏong của tỉnh Lào Cai.

Theo đó, từ ngày 25/5/2022 đến ngày 29/5/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Ban quản lý khu kinh tế; UBND huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) lập Đoàn kiểm tra liên ngành (Đoàn kiểm tra liên ngành) tổ chức kiểm tra và rà soát theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, phân tích, đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai thông báo nguyên nhân ban đầu như sau: Trong quá trình hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất DAP số 2, vào thời điểm ca sáng ngày 24/5/2022 đã phát hiện sự bất thường. Xưởng SA có dao động về chỉ số công nghệ, nhưng công nhân trực ca đã phát hiện chậm dẫn đến hệ thống chuyển hóa và hấp thu khí chưa triệt để làm tăng lưu lượng khí thải xưởng SA ra môi trường. Sau khi phát hiện sự cố, công nhân trực ca đã điều chỉnh đưa dây truyền sản xuất về trạng thái vận hành bình thường. Tính đến ngày 30/5/2022, UBND huyện Bảo Thắng đã thống kê sơ bộ được 289 hộ gia đình, cá nhân có cây trồng bị ảnh hưởng với diện tích 339 ha.

Để khắc phục sự cố, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng khẩn trương hoàn thành công tác rà soát, thống kê các thiệt hại của các hộ dân bị ảnh hưởng đảm bảo quyền lợi của các hộ dân bị ảnh hưởng theo quy định.

Yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát, xác định cụ thể mức độ thiệt hại để có phương án đảm bảo quyền lợi cho dân bị ảnh hưởng theo quy định; Nghiêm túc tổ chức rà soát, đánh giá cụ thể nguyên nhân sự cố, cam kết không để tái diễn sự cố tương tự.

Đối với các sở, ngành liên quan, tiếp tục tổ chức rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo không để xảy ra sự cố tương tự; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo quy định.

Người dân chặn xe ra, vào KCN Tằng Loỏng

Trước đó, ngày 24/5/2022 qua đường dây nóng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai nhận được thông tin phản ánh của nhân dân về việc các loại cây trồng bị cháy, táp lá tại thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng. Sáng 29/5, một người dân xã Phú Nhuận và thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) dùng cây chặn phương tiện giao thông lưu thông vào khu vực KCN Tằng Lỏong. Sáng cùng ngày người dân rời khỏi hiện trường, thu dọn cây cối ngang đường trả lại lòng lề đường để các xe ôtô ra vào Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Đăng Khoa

Tin cùng chuyên mục

Cưỡng chế thuế Công ty xây dựng Quyết Thắng tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hoá đơn Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nghệ An

Triệt phá đường dây sản xuất 100 tấn thực phẩm chức năng giả

Phú Thọ: Khám xét Công ty Famimoto thu giữ hàng chục tấn mì chính giả

Công khai danh sách 36 doanh nghiệp nợ thuế tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản Công ty Thuần Gia tại Vĩnh Long

Công khai danh sách 259 doanh nghiệp nợ thuế tại Thanh Hóa

Cưỡng chế thuế Công ty CP Khoáng sản PA tại Đắk Lắk

Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Bồ Sao tại VĩnhPhúc

Cưỡng chế thuế Công ty Thế Anh Phát tại Nghệ An

Công khai danh sách 42 doanh nghiệp nợ thuế tại Sơn La

TP. Cần Thơ: Công khai 140 doanh nghiệp nợ thuế hơn 50 tỷ đồng

Phát hiện số lượng cực lớn sản phẩm của Công ty Herbitech nghi hàng giả, thu lợi 230 tỷ đồng

Công an Thanh Hóa thông tin mới nhất về vụ sản xuất 21 loại thuốc giả

Công ty Triệu Phúc Thịnh tại Long An bị cưỡng chế thuế

Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đại diện 6 doanh nghiệp nợ thuế tại Đắk Lắk

Đồng Nai: Tôn Phương Nam và SADAKIM bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

Cưỡng chế thuế Công ty bông vải sợi Hải Yến tại Hà Nam

Cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh