Công bố Kết luận thanh tra tại Công ty Bia - Nước giải khát Cần Thơ
Ngày 22/5, ông Nguyễn Hùng Em - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ đã ban hành Quyết định thanh tra số 65/QĐ-QLTTCT về việc Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Công ty Cồ phần Bia - Nước giải khát Cần Thơ. Từ ngày 28/5/2024 đến ngày 30/5/2024, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ.
Mới đây, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ công bố Kết luận thanh tra số 01/KL-QLTTCT ngày 21/6/2024 về việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2022 đến thời điểm thanh tra.
Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ vừa thực hiện thanh tra tại Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ (Ảnh minh hoạ). |
Theo đó, Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ được thành lập ngày 31/3/2006, có trụ sở chính tại số 586 đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Về hoạt động, từ năm 2013 đến nay Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ không còn sản xuất bia vì không cạnh tranh với các loại bia của các doanh nghiệp khác. Hiện tại doanh nghiệp chỉ sản xuất nước giải khát và nước uống đóng chai. Công suất thiết kế nhà máy sản xuất nước giải khát là 10 triệu lít/năm. Công ty sản xuất thực tế khoảng gần 2,1 triệu lít/năm (đạt 21% so với công suất thiết kế).
Các sản phẩm của Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ gồm nước giải khát có gas chai thủy tinh, nước giải khát có gas chai PET, nước giải khát có gas lon nhôm, nước giải khát không gas.
Qua kiểm tra, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Cụ thể, doanh nghiệp đã thực hiện đúng quy định về cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đầy đủ các giấy được Sở Công Thương cấp gồm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 24/2021/GCNATTP-SCT ngày 14/6/2021 có hiệu lực đến ngày 14/6/2024; số 34/GCNA1TP-SCT ngày 18/12/2023, có hiệu lực đến ngày 18/12/2026.
Đối với 9 sản phẩm tự sản xuất, Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ đã thực hiện tự công bố sản phẩm, việc công bố sản phẩm thực hiện đúng theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ. Trong hồ sơ tự công bố gồm Phiếu Kết qua thử nghiệm của từng sản phẩm còn thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ công bố, mẫu nhãn hàng hóa.
Đồng thời, quy trình sản xuất thực phẩm được doanh nghiệp bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng. Khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm; khu vực sơ chế, chế biến, đóng gói thực phẩm; khu vực vệ sinh; khu thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ - liên quan được thiết kế tách biệt. Kho thành phẩm được sắp xếp riêng biệt theo lô và có ghi các thông tin về tên sản phẩm, lô hàng, ngày sản xuất. Nơi tập kết rác thải ở ngoài khu vực sản xuất thực phẩm, để riêng ghi tên từng loại có mái che và được bàn giao cho đơn vị xử lý; dụng cụ thu gom chất thải có vỏ nắp đậy kín.
Đối với chất thải sinh hoạt, Công ty có hợp đồng với Công ty TNHH xây dựng Đỗ Duy đến thu gom sau mỗi buổi chiều, không lưu qua đêm. Đối với chất thải nguy hại được lưu trữ trong kho riêng biệt đảm bảo không bị thấm nước và được chia từng ô riêng biệt, Công ty có hợp đồng với Công ty TNHH MTV Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ xử lý chất thải nguy hại Tùng Nguyên H.S giao chất thải nguy hại 2 lần/năm,..
Ngoài ra, Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ cũng chấp hành một số quy định khác về an toàn thực phẩm trong quá trình hoạt động sản xuất.
Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cũng cho biết, trong thời gian thực hiện thanh tra, Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ đã tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn Thanh tra hoàn thành nhiệm vụ, bố trí phòng làm việc, cung cấp thông tin và cử nhân viên hỗ trợ khi có yêu cầu của Đoàn Thanh tra.
Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ đề nghị Công ty CP Bia - Nước Giải khát Cần Thơ tiếp tục duy trì thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Đồng thời, cần thường xuyên cập nhật, nghiên cứu đầy đủ các quy định của pháp luật trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm; tổ chức thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả đúng quy định pháp luật.