Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:22

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bằng mọi cách để có thêm nguồn vaccine nhanh nhất

10:06 | 06/09/2021
Trong buổi gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước.

Tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa có buổi gặp với 6 Đại sứ Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu gồm: Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Thái Xuân Dũng; Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Nguyễn Tuấn; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng; Đại sứ Việt Nam tại Áo kiêm nhiệm Slovenia Nguyễn Trung Kiên và Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa có buổi gặp với 6 Đại sứ Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa có buổi gặp với 6 Đại sứ Việt Nam

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các Đại sứ cho biết đã chuyển thư của Chủ tịch Quốc hội đến lãnh đạo Nghị viện các nước đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc chia sẻ vaccine chống Covid-19 với Việt Nam.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước khu vực châu Âu đã triển khai quyết liệt các hoạt động ngoại giao vaccine và đã thu được một số kết quả tích cực. Đến nay, Chính phủ Hungary đã tặng Việt Nam 100 nghìn liều vaccine. Chính phủ Slovakia tặng Việt Nam 150 nghìn liều và đang đàm phán để có thể nhượng cho Việt Nam từ 2-3 triệu liều vaccine, Công ty CZ ở Slovakia cam kết tặng TP. Hồ Chí Minh máy thở và các vật tư y tế trị giá 200 nghìn Euro.

Chính phủ Đức viện trợ 2,5 triệu liều và 75 máy thở, 15 màn hình, 20 ngàn máy đo nồng độ ô xy; các bang, địa phương và các doanh nghiệp Đức ủng hộ 800 nghìn bộ kít xét nghiệm nhanh, hàng trăm nghìn khẩu trang y tế và nhiều thiết bị y tế khác.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ vaccine đầu tiên cho Việt Nam, đã tặng 500 nghìn liều vaccine và chuẩn bị ngày 7/9 tới sẽ trao các thiết bị y tế, máy thở và máy ổn định nhịp tim trị giá 4 triệu USD cho Việt Nam. Hiện Việt Nam và Ba Lan đang đàm phán để có thể sớm ký thoả thuận chuyển nhượng 3 triệu liều vaccine. Chính phủ Séc đã viện trợ 250 nghìn liều và cam kết chuyển nhượng 500 nghìn liều vaccine phòng Covid-19.

Về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại các nước sở tại, các Đại sứ cho hay, cuộc sống của Kiều bào gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua vì đại dịch. Tuy nhiên, với tinh thần hướng về quê hương, đất nước, cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu đã tích cực ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 và đóng góp ủng hộ người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai.

Cụ thể, Cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 trị giá 1,5 tỷ đồng, cộng đồng tại Đức ủng hộ 50 nghìn Euro. Cộng đồng người Việt Nam tại các nước châu Âu cũng có ý thức phòng, chống dịch bệnh rất cao, đồng ý tiêm chủng sớm vaccine phòng Covid-19 nên tỷ lệ tử vong và mắc bệnh thấp.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có các cơ quan ở các nước châu Âu đã tích cực triển khai ngoại giao vaccine, đạt kết quả bước đầu rất tốt. “Các Đại sứ tiếp tục bằng mọi cách, mọi kênh, kể cả tranh thủ nguồn dôi dư, trao đổi hoặc mua vaccine phòng Covid-19, quyết liệt hơn nữa trong việc vận động, tìm kiếm thêm các nguồn cung vaccine và trang thiết bị y tế nhanh nhất và sớm nhất để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, các cơ quan của Quốc hội sẽ cùng Chính phủ tích cực xem xét và giải quyết các vấn đề còn vướng mắc trong thủ tục để đẩy nhanh, đẩy mạnh việc mua, tiếp nhận vaccine phòng Covid-19 đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong nước hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các Đại sứ quán cần quan tâm mọi mặt đời sống, sinh hoạt của Kiều bào tại mỗi nước; tích cực phối hợp, đề nghị với chính quyền sở tại quan tâm, bảo đảm các điều kiện chăm sóc y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế.

Quỳnh Nga